ลุ้น!!! 29 พ.ค.นานาชาติถกแก้ปม "โรฮีนจา"??

2015-07-20 18:16:11


ชั่วโมงนี้ไทยกุมขมับไม่น้อย โดนกระหนาบจากยูเอ็นและอเมริกา ไหนจะองค์กรนิรโทษกรรมสากล ว่อนจดหมายทั่วโลกล่ารายชื่อบีบดินแดนขวานทองร่วมรับผิดชอบ   ตั้งศูนย์พักพิงฉุกเฉินช่วยเหลือชาวโรฮีนจา เวรกรรมแท้ๆ ประเทศต้นเรื่องอย่างพม่า บอกปัดไม่รับผิดชอบ  ส่วนอองซานซูจี ก็สงวนท่าทีไม่ออกความเห็น  สมกับเป็นเจ้าของโนเบลสาขาสันติภาพ ใช้กระบอกเสียงพรรค NLD กระบอกเสียงของตัวเอง ประกาศแบบวัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น แม้ไม่รับกลุ่มดังกลาวเป็นผู้อพยพของ แต่พยายามเล่นอย่าง play safe ให้โลกรู้ว่าอย่าผลักไสกลุ่มดังกล่าว อย่าทิ้งไว้ลอยคอกลางทะเล ให้รับไว้ตามมนุษยชน    พร้อมบอกเป็นนัย  "สหายไทย-อินโดนีเซีย-มาเลย์เซีย" เอ็งรับเผือกร้อนแทนเถอะนะ ข้าไม่ยุ่ง จนล่าสุดอินโดกุมขมับไปอีกรายแล้ว   หลังรับภาระช่วยกลุ่มโรฮีนจา    จนล่าสุดแบกรับภาวะไม่ไหว ประกาศถอนตัว พร้อมคำสั่งเข้มห้ามชาวประมงช่วยผู้ลี้ภัยขึ้นฝั่งแม้เรือจม แต่ที่แย่กว่านั้นเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นขัดสนไม่มีงบเลี้ยงดู ขนาด 1,500 คน ยังไม่เลี้ยงไม่ไหว หากหลุดมามากว่านี้ เห็นทีคงเอาไม่อยู่

 

 


            ที่น่าเจ็บปวดมากกว่านั้น หากย้อนปูมไปในห้วงประวัติศาสตร์ สมัยล่าอาณานิคมพบว่าอังกฤษก็มีส่วนสร้างตราบาปให้กับคนกลุ่มนี้  รบราฆ่าฟันกันในเกมชิงการเมืองระดับประเทศ  เป็นเพียงเครื่องมือสนองตัณหาให้ฝรั่งผิวขาว ที่อยากได้ทรัพย์สมบัติ ทับทิม เพชรพลอยและสิ่งของมีค่า ก่อนขนหลบออกไปจากพม่า สร้างความเกลียดจนคนพม่าไม่สามารถรับกลุ่มโรฮีนจา จนจัดให้เป็นกลุ่มบุคคลไร้สัญชาติ  ครั้นจะหลบไปเลียแผลใจที่บังคลาเทศ ก็ถูกขับไล่ไสส่งเช่นกัน เนื่องจากประชากรที่นั่นก็ล้นทะลัก 156 ล้านคน ปัญหายิ่งทวีคูณขึ้นทะลักจุดแตก ไหนจะประวัติศาสต์ที่ฟ้องว่าทั้งสองขุ่นหมองกัน   และที่สำคัญว่าโรฮีนจา ไม่ใช่แค่ผู้ลี้ภัยชั่วคราว เหมือนชาวพม่า ลาว กะเหรี่ยง เขมร ที่หลบหนีลี้ภัยสงคราม  ที่สามารถส่งกลับประเทศได้   แต่โรฮีนจาเป็นผู้ลี้ภัยถาวร หากรับไทยรับไปแล้ว กลายเป็นเข้าเงื่อนไข  ที่ไทยต้องเลี้ยงดูตลอดชีวิต 

 

 


            งานนี้ต้องวัดกึ๋นท่านผู้นำ  จะนำพาประเทศไปทางไหน  หลังโลกโซเชียลแห่ค้านสุดกู่ กระแสชาตินิยมจุดติดทันที ชาวเน็ตรวมพลังแอนตี้มะกัน ทำไมยูไม่รับไปแก้ปัญหาเองละ คนในชาติเสียภาษีเพื่อช่วยเหลือกันเอง ยังต้องอุปการะคนต่างถิ่นอีกหรือไม่ ???  แค่นี้ไทยก็แบกปัญหาจนหลังหัก  ไหนจะเรื่องปากท้อง ค่าครองชีพจนประชาชนร้องโอดโอยทุกวัน   ที่สำคัญนายกเคยประกาศชัดไม่ตั้งศูนย์ผู้อพยพถาวร แต่เพียงตั้งที่พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้เข้าเมืองโดยผิดกฏหมายเท่านั้น   

 

 

            ต้องจับตาให้ดี รัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมการโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย 29 พ.ค.นี้ พร้อมประเทศที่ได้รับผลกระทบอีก 15 ประเทศเข้าร่วมประชุม  งานนี้ "ยูเอ็น-อเมริกา" ก็เข้าร่วมด้วยในฐานะผู้สังเกตการณ์ หวังว่าองค์กร UNHCR  จะเจียดเงินช่วยแก้ปัญหาในครั้งนี้หรือไม่ ?? ไม่ใช่ดีแต่ปากออกแถลงการณ์ประณามไทย ไม่ให้ศูนย์พักพิงชั่วคราว  สุดท้ายเราเองลำบากต้องแบกรับภาระช่วยเหลือแต่เพียงลำพัง    ได้ข้อสรุปกันสักที จะออกหมู่  หรือจ่า  พม่าจะสบายตัว หรือ ไทยต้องรับภาระไป ในอนาคตอาจมีโรฮีนจาที่แพร่พันธุ์ถึง 2 ล้าน เดินทางทะลักเข้าไทย   ชนิดที่เรียกว่า  เอ็นดูเขา เอ็นเราขาด   หรือไม่ ??????????

 

 

 


            โดยสถานการณ์ล่าสุด "อินโด-มาเลย์" ยอมถอดเขี้ยว  ประจวบเหมาะสัปดาห์ที่แล้วมีผู้อพยพราว 3,000 คน ได้ว่ายขึ้นฝั่ง หรือได้รับการช่วยเหลือทั้งสองประเทศ นอกชายฝั่งมาเลเซีย อินโดนีเซีย และไทย หลังการปราบปรามของไทยทำให้ผู้ค้ามนุษย์ทิ้งเหยื่อไว้กลางทะเล รมต.ต่างประเทศทั้งสองประชุมได้ข้อสรุป ยอมผ่อนปรนตามประชาคมโลก อ้าแขนรับผู้พักพิง 1 ปี รอกลับบ้าน หรือตั้งถิ่นฐานใหม่  ส่วนประเทศไทยยังไม่คล้อย ประกาศยังไม่รับกลุ่มดังกล่าง เนื่องจากข้อจำกัดหลายประการ และกระแสคนในชาติพากันคัดค้านอย่างท่วมท้น มีผู้อพยพราว 3,000 คน ได้ว่ายขึ้นฝั่ง หรือได้รับการช่วยเหลือเรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง