ธ.กสิกรไทยสรุปภาวะตลาดเงินตลาดทุน 2-6 มี.ค.58

2015-07-21 15:32:47


ธ.กสิกรไทยสรุปภาวะตลาดเงินตลาดทุนรายสัปดาห์: “เงินบาทแข็งค่าใกล้ 32.30 บาทต่อดอลลาร์ฯ ขณะที่ดัชนีหุ้นไทยปรับลดลงหลังตลาดขาดปัจจัยบวกหนุน”

 

จากความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทจากสัปดาห์ก่อน (23-27 ก.พ. 2558)  เงินบาทแข็งค่าขึ้น หลังเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ช่วงต้นสัปดาห์ ทั้งนี้ เงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้น และเข้าทดสอบระดับ 32.30 บาทต่อดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นระดับแข็งค่าสุดในรอบ 4 เดือน โดยได้รับแรงหนุนจากปัจจัยทางเทคนิค และแรงขายเงินดอลลาร์ฯ หลังจากถ้อยแถลงของประธานเฟดต่อสภาคองเกรสในช่วงกลางสัปดาห์ยังไม่สะท้อนสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับเงื่อนเวลาในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ นอกจากนี้ เงินบาทยังมีปัจจัยบวกจากสถานะซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติด้วยเช่นกัน


           สำหรับสัปดาห์นี้ (2-6 มี.ค.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 32.25-32.50 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยประเด็นที่น่าสนใจของตลาดน่าจะอยู่ที่สัญญาณของการเดินหน้าทำ QE ของธนาคารกลางยุโรป (ECB) จากที่ประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 5 มี.ค. 2558 ขณะที่ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ประกอบด้วย ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร อัตราการว่างงาน ดัชนี ISM ภาคการผลิตและภาคบริการในเดือนก.พ. ตลอดจนยอดสั่งซื้อสินค้าโรงงานในเดือนม.ค. นอกจากนี้ ตลาดอาจจับตาข้อมูลดัชนี PMI ของหลายๆ ประเทศ และรายงานอัตราเงินเฟ้อของไทยในเดือนก.พ. ด้วยเช่นกัน 

 

           ด้านบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ระหว่างวันที่ 2-6 มี.ค. ดัชนีมีแนวต้านที่ 1,600 และ 1,623 จุด ตามลำดับ ขณะที่แนวรับอยู่ที่ 1,583 และ 1,567 จุด โดยปัจจัยที่ต้องติดตาม คงได้แก่ การรายงานตัวเลขอัตราเงินเฟ้อเดือน ก.พ.ของไทย รวมทั้งการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาทิ เครื่องชี้ภาคการผลิต และการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร อย่างไรก็ดี ยังต้องจับตาการรายงานดัชนี PMI ของจีน และประเทศในยูโรโซน รวมทั้งการเริ่มเดินหน้าทำ QE ของธนาคารกลางยุโรปเรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง