ผศ.พรรณศักดิ์ สุขี ผู้อำนวยการศิลป์แห่งBU THEATRE COMPANY

2015-07-21 15:49:25


เดินทางไปที่ จ.ปทุมธานี เพื่อเยี่ยมชมโรงละคร BLACK BOX THEATRE แห่ง BU THEATRE COMPANY ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ นับว่าเป็นโรงละครสมบูรณ์แบบที่สุดในเอเชียอาคเนย์.....โดย BU THEATRE COMPANY มีเป้าหมายในการที่จะพัฒนาศักยภาพของนักแสดงให้เป็นมากกว่า “มืออาชีพ” ถือเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดในการวางรากฐานสำคัญต่อวงการศิลปะการแสดงในประเทศไทย ที่จะไม่ใช่เพียงแค่เป็นงานอดิเรก หรือความชื่นชอบชั่วคราว แต่ยังเป็นการสร้างมืออาชีพที่เป็นศิลปินที่มีคุณภาพ และเป็นที่ต้องการในสังคม..โดยมีความเข้มงวดเรื่องคุณภาพของผลงาน ตลอดจนมาตรฐานของนักศึกษาที่จะต้องเป็นผู้รู้จริงในศาสตร์ที่ศึกษาและจะต้องเป็นที่ยอมรับในสังคม  นอกจากนี้ BLACK BOX THEATRE แห่ง Bu Theatre Companyได้ชื่อว่า เป็นโรงละครเอกชนระดับสากลแห่งแรก และเป็นโรงละครหลักใช้เป็นที่ซ้อมการแสดงละครระดับชาติและนานาชาติ
 

 


จากความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ BLACK BOX THEATRE แห่ง BU THEATRE COMPANY ทำให้หลายคนหันมาสนใจกับบุคคลสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังและเป็นหัวเรือใหญ่ ซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากหนุ่มใหญ่ผู้มากด้วยความสามารถที่ชื่อ....ผศ.พรรณศักดิ์ สุขี  ผู้อำนวยการศิลป์ คณะละครมหาวิทยาลัยกรุงเทพ บียู เธียเตอร์ คอมพานี มีผลงานละครเวที ทั้งในด้านการเขียนบทและการกำกับการแสดงที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากมาย อาทิ ระบำนิพพาน, มหานาฏกรรมเฉลิมพระเกียรติ “พระมหาชนก”, เดอะ ร็อกกี้ เฮอร์เรอร์ โชว์ , ประทีปแห่งเจ้าพระยา..มหานทีแห่งการค้า มหาราชาแห่งสยาม ล่าสุดละครเพลงเฉลิมพระเกียรติริมทะเล “ไกลกังวล มิวสิคัล ออนเดอะ บีช” ปีที่ 2 ที่กำลังเปิดม่านให้ประชาชนได้ประทับใจกันอีกครั้ง จัดแสดงระหว่างวันที่ 28 มกราคม -1 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ริมราชทะเล สวนหลวงราชินี (หัวหิน) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

 

ทีมงานเว็บไซต์ทีนิวส์ ได้มีโอกาสมาสัมผัสกับตัวจริงเสียงจริงของผศ.พรรณศักดิ์ พร้อมด้วยประเด็นคำถามที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยเฉพาะเยาวชนและผู้ปกครองที่รักในงานด้านศิลปะ-วัฒนธรรมเป็นอย่างยิ่ง

 

 

จุดประกาย BLACK BOX THEATRE 

BLACK BOX THEATRE หรือโรงละครกล่องดำ ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นโรงละครจริง ๆ เหมาะสำหรับนักเรียนที่เรียนศิลปะการแสดง ซึ่งภายในจะซ้อนกลไกหลายอย่าง มีที่นั่งปรับได้ มีระบบไฮดรอลิก ซึ่งเป็นแห่งแรกทีได้ระดับมาตรฐานสากล

 

 

สำหรับโรงละคร BLACK BOX THEATRE  มีห้องเรียน ห้องปฏิบัติการต่างๆ ที่ได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสมสำหรับการเรียนการสอนด้านศิลปะการแสดง โดยมีห้องปฏิบัติการสร้างฉาก (SCENE SHOP) และห้องปฏิบัติการศิลปะการแสดง (Performing Arts Studio) ที่พร้อมรองรับการผลิตบุคลากรด้านศิลปะการแสดงรองรับประชาคมอาเซียน

 

 

มีหลักสูตรการเรียนอย่างไร ?

หลักสูตรการเรียนการสอน  เราจัดแบ่งเป็นสองเทอม ในเทอมแรก ...ละครดำเนินงานสร้างโดยภาควิชาทั้งหมด ครูจะควบคุมทั้งหมดมี 3 เรื่อง ซึ่งบทละครเขียนขึ้นเอง เป็นละครพูด และละครเพลง ....เราได้ลิขสิทธิ์มาจากบรอดเวย์  โดยร่วมมือกับทางบรอดเวย์ที่จะผลิตละครเพลงเต็มรูปแบบ ส่วนเทอมที่สอง เทศกาลละคร ที่จะเป็นตัวจบของนักศึกษาเรียกว่า ละครสาระนิพนธ์  ทุกคนก่อนจบจะต้องทำละคร 1 เรื่อง โดยสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นนักแสดงหรือผู้กำกับการแสดง นอกจากนี้ยังมีสาขาเขียนบทด้วย  นักเรียนที่จบแต่ละปี จะสอบผ่านมาถึงการทำสาระนิพนธ์ ประมาณ 10 คน (10เรื่อง) 
 

 

 

การแสดงเป็นแบบไหนบ้าง ?

เราแยกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ ส่วนแรก ได้แก่ ทักษะการสร้างสรรค์ศิลปะการแสดง มีแยกย่อยไปอีกว่าจะเป็นการแสดงหรือกำกับการแสดง  ดีไซน์สำหรับละครเวทีหรือจะดีไซน์ผ่านสื่อต่างๆ…ทุกคนจะต้องเป็นทุกอย่างที่เกี่ยวกับการแสดง ซึ่งบ้านเรานับว่าหาได้ยากที่นักแสดงจะต้องเป็นครบทั้งสามอย่างได้แก่ แสดงได้ ร้องเพลงได้ และเต้นได้ ..เป็นคุณสมบัติที่เราต้องสร้างให้อยู่ในตัวนักแสดงของเรา เด็กต้องแสดงได้ทั้งไทย และตะวันตก เพื่อรองรับตลาดสากลที่จะเข้ามาด้วย  

 

 

อีกส่วนหนึ่งคือ  อินเตอร์เนชั่นแนล เดอะ เพอร์ฟอร์มิ่งอาร์ท...จะเรียนกว้างและครอบคลุมศิลปะการ แสดงในโลกนี้ และเรียนไปถึงนิติสังคม และวัฒนธรรมของชาติอื่น ๆ เพื่อรองรับเมื่อมีต่างชาติเข้ามา และต้องการคนที่เชี่ยวชาญด้านนี้ หรือบริษัทไหนที่ขยายสาขาออกไปประเทศเพื่อนบ้าน จำเป็นต้องมีคนที่รู้ศิลปะการแสดงลึกในด้านเชิงวัฒนธรรมของแต่ละชาติ..เราใช้แบบสากล ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ซึ่งสาขานี้เด็กสนใจค่อนข้างน้อย เพราะเขายังไม่เห็นโอกาสที่จะออกไปสู่สากลอย่างไรบ้าง

 

 

“เด็กที่เข้ามาเรียน  99 % จึงเป็นเด็กที่เข้ามาเพื่อต้องการเรียนการแสดง..การสอนในชั้นปี 1 เราสอนทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นฉาก,เสื้อผ้า หรือIMC(Integrated Marketing Communication ) ก็ต้องทำ  พอขึ้นปีสอง เด็กจะรู้ว่าตัวเขาถนัดด้านใด  เขาจะได้ทำงานระดับชาติ องค์กร พอขึ้นปีที่สาม พัฒนาเป็นหัวหน้า คือ ต้องเทรนน้องๆ ได้ ถึงปีสุดท้าย เด็กต้องทำโปรดักชั่นของตัวเอง....”

 

 

มีตลาดรองรับมากน้อยอย่างไรค่ะ?

พูดได้ว่า นักศึกษาจะมีคิวการแสดงแน่นตั้งแต่ก่อนจบ นอกจากมีโปรเจคของตัวเองแล้ว องค์กรภายนอก ทั้งหน่วยงานภาครัฐละเอกชนเริ่มเห็นความสามารถของนักศึกษาเรา จากงานประทีปแห่งเจ้าพระยา ของเอชัย ทีค และละครเพลงเฉลิมพระเกียรติ..ไกลกังวล มิวสิคัล ออนเดอะ บีช จัดโดยกระทรวงคมนาคม และบริษัท มายด์ แมทเทอร์ส จำกัด เป็นเจ้าภาพ  และงานของเมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ก็ใช้เด็กของเราทั้งหมด ซึ่งเป็นโปรเจคที่นอกเหนือจากที่เด็กต้องทำ นอกจากนี้ยังมีบริษัทรับจัดอีเว้นท์และงานละครเพลงของกรมตำรวจ ได้ขอคิวให้จัดแสดงในช่วงสิ้นปีนี้...เราจึงการันตีได้ว่า เด็กของเรามีงาน 100 %
 

 

 

คณาอาจารย์ด้านศิลปะการแสดง ภาพรวมมีเพียงพอไหม?

มีไม่เยอะครับ ....เป็นวิชาชีพที่ไม่ต้องมีใบรับรองวิชาชีพ คือไม่ใช่แพทย์ วิศวกร จึงมีคนเป็นจำนวนมากที่ตั้งตัวเป็นครู เปิดสอนการแสดง นี่เป็นปัญหาหนึ่ง อีกปัญหาหนึ่งคือ ตัวสถาบันหลายแห่งที่เปิดสาขานี้แล้ว คิดว่าใครก็สอนได้..จริงๆ เป็นวิธีขายที่ไม่ถูกส่งผลต่อศิลปะการแสดงในบ้านเราด้วย  

 

 

ผลิตเด็กรองรับตลาดดิจิตอลอย่างไรบ้าง?

ครับ..บางคนสงสัยว่าศิลปะการแสดงทำแต่การแสดงอย่างเดียวหรือเปล่า  ไม่เลยตอนนี้กำลังแยกออกมา มีอีกฝ่ายหนึ่งที่จะทำในเรื่องดิจิตอลล้วนๆ…เรามีอาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านดิจิตอล ไม่ว่าด้านเทคนิคหรือดิจิตอลคอนเทนท์ 

 


“โรงละครของเราแต่เดิมจะเป็นโรงละครสำหรับแสดงสด แต่ตอนนี่เราได้ปรับปรุงเพิ่มเติมเป็นห้องดิจิตอล นักศึกษาที่สนใจด้านดิจิตอลจะได้เข้าไปเรียนรู้ในด้านการถ่ายทอดสด จากไลน์เพอร์ฟอร์แมนซ์ อาร์ท ถ่ายทอดออกไปทางเว็บไซต์ นอกจากนั้นผลิตรายการผ่านสื่อดิจิตอล โดยหัวใจคือ ต้องสร้างดิจิตอลคอนเทนท์ให้ได้ เด็กจะต้องคิดรายการเกมโชว์ หรือรายการที่มีรูปแบบ เนื้อหา ท้าทายต่างๆ ซึ่งเราเริ่มทำได้สองปีแล้ว อีกเรื่องที่น่าดีใจ..สื่อดิจิตอลและภาพยนตร์เองในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็มีบริษัทที่เข้ามาหาเรา แล้วให้ความสำคัญในเรื่องคอนเทนท์มาก คือภาควิชาเราเป็นที่ปรึกษาในเรื่องบทให้กับภาพยนตร์ และเร็วๆ นี้เราจะตั้งทีมทำภาพยนตร์ด้วย แต่เป็นภาพยนตร์ที่มีอัตลักษณ์ที่บอกถึงศิลปะการแสดง"

 

 

เตรียมแผนรองรับ AEC ...

เรารองรับมาหลายปีแล้วครับ อย่างที่เรียนว่าศิลปะการละครนี้เป็นสากล นักศึกษาจะสั่งงาน คอร์คิว เป็นภาษาอังกฤษ...ซึ่งภาษาอังกฤษใช้ในเวลาทำงาน แต่การเรียนร่วมกัน นักศึกษาต่างชาติต่างหากที่จะต้องเรียนรู้ภาษาไทย และวัฒนธรรมไทยด้วย ฉะนั้น เราคิดว่าเรามีความหลากหลายทางวัฒนธรรรม มีความ สำคัญมากกว่าและเป็นการแสดงความพร้อมมากกว่าในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน...ไม่ใช่แค่ว่าเราจะต้องพูดภาษาอังกฤษได้แค่นั้น!! 
 

 

 

นโยบาย BLACK BOX THEATRE เปิดให้ชมฟรีตลอดปี ?

ผมมองในเรื่องความเจริญงอกงามของศิลปะการแสดงกับวัฒนธรรมของชาติ คือ ทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่รู้จักศิลปะ วัฒนะธรรมที่ไม่ใช่ของเก่าโบราณเท่านั้น แต่วัฒนธรรมคือ ความเจริญงอกงาม การมาชมศิลปะ การแสดงมหรสพสดแบบนี้ เป็นอารยะธรรมอย่างหนึ่ง...เมื่อเด็กมีโอกาสเข้ามาดูได้เรื่อยๆ เขาจะได้ซึมซับมากกว่าที่จะไปจดจ่ออยู่กับโลกเสมือนบนมือแค่นี้ นี่คือส่วนตัวและปณิธานของภาควิชาศิลปะการแสดง ตามสโลแกนที่ว่า “ โรงละครคือปัญญาแห่งประชาชน”

 

 

....เราไม่ได้รวยแต่อยากช่วยรัฐบาล ลำพังจะให้นักเรียน นักศึกษาไปดูโรงละครแห่งชาติ ร้องๆ รำๆ กันอยู่แค่นั้น ไม่มีความหลากหลาย เราคิดว่าเมื่อรัฐบาลไม่ทำตรงนั้น เราจึงต้องทำและเพื่อเป็นการปลุกให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้รู้จักว่า ศิลปะการแสดงมีอรรถรส มีสุนทรีย์อย่างไร?

 

 

“ล่าสุดเป็นที่น่ายินดีที่เราได้ความร่วมมือจากกรุงเทพมหานคร โดยให้กรุงเทพเป็นมหานครแห่งความคิดสร้างสรรค์ เราสามาระใช้พื้นที่ของกทม.ได้ทั้งหมด ดังนั้นเราจะเห็นโรงละครแห่งปัญญาเข้าไปใกล้คนดูได้มากขึ้นในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร พิพิธภัณฑ์เด็กที่สวนจตุจักร และอีกหลายที่ๆ เราต้องพัฒนาต่อไป..”

 

 

ตั้งเป้าหมายในอนาคตไว้อย่างไรบ้าง ?

เราอยากรุกหน้าทำประโยชน์ให้ได้ในเด็กระดับมัธยม ทำให้เขาเห็นคุณค่าศิลปะการแสดง นอกจากให้ความบันเทิงแล้วยังเป็นศิลปะใช้พัฒนาชีวิติได้ ในเรื่องความเข้าใจตัวเอง ความกล้าแสดงออก การทำงานเป็นหมู่คณะ แสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์...เรื่องการแสดงความคิดเห็นสำคัญมาก ทุกคนต้องหัดมีทัศนะต่อโลก ต่อสังคม ต่อการเมือง ต่อทุกสิ่งทุกอย่าง และเมื่อแสดงผ่านออกมาในงานศิลปะ จะมีความนุ่มนวล กล่อมเกลา

 


..สำหรับเด็กที่จะบรรลุความสำเร็จในสาขาอาชีพนี้ไปได้ขอฝากไว้ว่า..ต้องถามตัวเองก่อนว่า..เรารักความเด่นดังฉาบฉวย ความเป็นศิลปะการแสดงหรือว่าเรารักที่จะทุ่มเท สร้างงานให้มีผลต่อผู้คนในวงกว้าง หากเราต้องการเป็นคนเก่งในสาขาใดๆ ในโลก ก็ต้องเรียนหนักและทุ่มเทด้วยกันทั้งนั้น หากจะเรียนเบาๆ ง่ายๆ แล้วจะเก่งได้อย่างไร? ..ขอฝากพ่อแม่ ครูระดับมัธยมและครูแนะแนวว่า ศิลปะการแสดงสมัยนี้มันสามารถเป็นนวัตกรรมบันเทิงที่จะขับเคลื่อนประเทศชาติได้ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นสังคม เศรษฐกิจ อย่ามองเพียงเป็นแค่ให้ความบันเทิงเท่า นั้น อย่าเห็นแค่ว่าลูกเราหรือลูกศิษย์ของเรา เข้าแพทย์ได้แล้วจึงจะภูมิใจ...ไม่ใช่!! คนเก่งคนอัจฉริยะมีได้ทุกสาขา...

 

 

ฝากถึงภาครัฐ...
ในส่วนของภาครัฐ โดยอุดมคติแล้ว เรื่องแรกที่รัฐบาลควรจะให้ความสำคัญคือ เรื่องการศึกษา โดยการปฏิวัติการศึกษาเสียใหม่ ไม่ใช่แค่ปฏิรูปเท่านั้น เพราะศิลปะควรปลูกฝังและหล่อหลอมตั้งแต่เด็กมากๆ  รวมทั้งศิลปะการแสดงด้วย เรื่องของละคร ในระดับเด็กอนุบาล และชั้นประถมควรได้รู้จักแล้ว ละครเชิงสร้างสรรค์ในการทำงานร่วมกัน การพัฒนาบุคลิกภาพ  ละครที่เป็นรากเหง้า เป็นวัฒนธรรมของเราจริงๆ  ไม่ว่าจะโขน ต้องเริ่มตั้งแต่เด็ก ...นอกจากนี้ ฃศิลปะการละคร มันเป็นเครื่องมือในการที่จะเอามาประยุกต์ ถ่ายทอดองค์ความรู้กับวิชาอื่นๆ ได้ อย่างเลข สังคม ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์เด็กไม่ชอบ ถ้าเราใช้ศิลปะการละคนเป็นสื่อ เด็กก็จะมีความสนุกสนานกับการเรียนมากขึ้น   

 

 

 ...นอกเหนือจากการแสดงผลงานคุณภาพที่โรงละคร BLACK BOX THEATRE แล้ว ทาง Bu Theatre ยังได้ไปเปิดการแสดงที่โรงละครชั้นนำทั้งในประเทศไทยและเวทีระดับสากลในต่างประเทศ เช่น ละคร NA ZABRADI ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก และโรงละคร ESPLANADE THEATRE ON THE BAY ประเทศสิงคโปร์...นับเป็นโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้เห็น สัมผัสและได้ประสบการณ์ปฏิสัมพันธ์ข้ามชาติ ข้ามภาษาของ ศิลปะการละครซึ่งเป็นศาสตร์ที่สามารถหลอมรวมมนุษย์ต่างชาติพันธุ์ให้ได้ร่วมรับรู้ เข้าใจ และรู้สึกในสิ่งเดียวกันได้

 

 

สำหรับผู้ปกครองและเยาวชนที่สนใจเรียนคณะศิลปะการแสดง BU THEATRE COMPANY  สามารถคลิกไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่http://www.butheatrecompany.com/# หรือติดต่อ (662)902-0299 ต่อ 2650 Fax: (622) 512-6118เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง