ไทย-รัสเซีย เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

2015-07-21 15:53:01


ประเด็นเศรษฐกิจที่เราจะได้รับจากการเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย

 

ซึ่งแน่นอนว่า การที่นายกรัสเซีย มาไทยรอบนี้ มีการเซ็นเอ็มโอยู กัน 5 ฉบับ ได้แก่ 1.ความร่วมมือด้านพลังงาน2.แผนการดำเนินกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว 3. ความร่วมมือทางวัฒนธรรม 4.ความร่วมมือด้านยาเสพติด และ 5. การส่งเสริมการลงทุน ระหว่าง BOI ของไทย กับกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซีย ..ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันยกระดับความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ ด้วยการผลักดันมูลค่าการค้าของไทยกับรัสเซียเพิ่มขึ้นจาก 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีหน้า พร้อมเปิดตลาดสินค้าและอำนวยความสะดวกทางการค้า โดยไทยขอให้รัสเซียพิจารณานำเข้าสินค้าเกษตรจากไทย เช่นยางพารา รวมถึงอาหารและผักผลไม้ พร้อมขอให้เร่งรัดการรับรองผลการตรวจสอบและขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตสินค้าปศุสัตว์และสินค้าประมงไทย ขณะเดียวกันไทยยังชวนให้รัสเซียให้เข้ามาร่วมลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และโลจิสติกส์ในไทย

 

เพราะฉะนั้นแล้วการที่นายกรัสเซีย มาเยือนไทยรอบนี้ จึงเป็นประโยชน์ในทางด้านเศรษฐกิจ เดี๋ยวเราจะไปฟังประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่เราจะได้รับ จากทาง รมว.พาณิชย์ พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะกันครับ

 

นี่คือประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่เราจะได้รับจากการเป็นพันธมิตรกับทางรัสเซีย ในขณะที่รัสเซียก็เข้าใจว่าไทยถูกตะวันตกเมินเล็งเพิ่มการค้า

 

นาย เดนิส มันตูรอฟ รมว.กระทรวงการค้ารัสเซีย เปิดเผย ระหว่างติดตามนายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ เดินทางเยือนกรุงเทพ ว่ารัฐบาลมอสโกสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความสัมพันธ์ที่ตะวันตกกำลังละเลยไทย ดังนั้นภารกิจสำคัญของเมดเวเดฟในครั้งนี้ จึงรวมถึงการเจรจาเรื่องการซื้อขายสินค้าหลายรายการ โดยเรื่องการสั่งซื้อยางจากไทยอย่างน้อย 80,000 ตัน จะเกิดขึ้นภายในปี 2559 มากกว่าแผนการณ์สั่งซื้อในปีนี้ถึง 4 เท่า โดยข้อตกลงซื้อขายจะดำเนินการในนามของบริษัท "รอสเทค" เป็นรัฐวิสาหกิจด้านกลาโหมของรัสเซีย ซึ่งมีแผนนำยางที่สั่งซื้อจากไทยไปใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตยางรถยนต์ ทั้งนี้รัฐบาลรัสเซีย เค้าได้ปรับนโยบายด้านการค้า ด้วยการให้ความสำคัญกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลาตินอเมริกา และแอฟริกามากขึ้น เพื่อทดแทนผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกที่สืบเนื่องจากสถานการณ์ในยูเครน ซึ่งฉุดรั้งให้มูลค่าการค้าระหว่างประเทศของรัสเซียลดลงร้อยละ 20 ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับรัฐบาลมอสโกและไทยตั้งเป้าหมายร่วมกันในการเพิ่มมูลค้าทางการค้าในระดับทวิภาคีอีก 2 เท่าให้ได้ 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 330,000 ล้านบาท ) ภายในปีหน้า และก็การเดินทางเยือนไทยของเมดเวเดฟ ตามคำเชิญของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือเป็นการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 25 ปี ของนายกรัฐมนตรีรัสเซีย นับตั้งแต่การเดินทางเยือนของนายกรัฐมนตรีนิโคไล ริชคอฟ แห่งสหภาพโซเวียต เมื่อปี 2533

 

ข้อมูลภาพจาก   www.serichon.usเรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง