กลั่นมาจากใจ ดร.รัฐวิไล รังษีสิงห์พิพัฒน์ สู่ร้านอาหารญี่ปุ่น อิจิ-เมชิ(ICHI-MESHI)

2015-07-21 16:01:10


ในฐานะนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จซึ่งมีมูลค่าทางธุรกิจหลายพันล้านบาทต่อปีและเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจหลอดไฟฟ้า  การทำร้านอาหารถือเป็นธุรกิจที่ไม่คุ้มค่ากับเวลาเพื่อแสวงกำไร   แต่เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจในฐานะนักชิมที่มีประสบการณ์อัดแน่นและโชคโชน  การเปิดตัวร้านอาหารญี่ปุ่นอิจิ-เมชิ (ICHI-MESHI)  จึงเป็นเสมือนการนำจินตนาการที่กลั่นออกมาจากใจเพื่อผู้เป็นที่รักและผองเพื่อน   สัมผัสถึงรสชาดที่แท้จริงของอาหารญี่ปุ่นในมุมของเธอ.... คุณเนย  ดร.รัฐวิไล รังษีสิงห์พิพัฒน์......กรรมการผู้จัดการ  บริษัท พัฒนรัฐ แกรนด์ ฟู้ด จำกัด 

 

 

 

ร้านอาหารเพื่อครอบครัว-คนที่รักและเพื่อน ๆ
เป็นช่วงที่บริษัทอื่นๆ ทั้งหมด อยู่ตัวแล้ว  ทั้งสิบกว่าบริษัทที่ดูแลอยู่ มีทีมงานที่มีประสิทธิภาพ ทุกบริษัทมีผลงานเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้   เลยคิดว่าถึงเวลาที่จะทำธุรกิจที่อยากจะทำเพิ่ม  อาจจะเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ฝันไว้ว่าอยากจะทำ  ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นก็เลยเกิดขึ้น    แต่ไม่ได้คิดจริงจังว่าทำแล้วต้องมีกำไรหรือเป็นธุรกิจใหญ่โตมีสาขามากมาย   เน้นว่า….ร้านอาหารญี่ปุ่นที่จะทำจะเป็นที่สำหรับครอบครัว สำหรับคนที่เรารักและเพื่อน ๆ มาร่วมตัวกัน ทานอาหารญี่ปุ่นที่เราคัดสรรมาอย่างดี   จากแหล่งวัตถุดิบชั้นเยี่ยม ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น  มาปรุงตามสไตลญี่ปุ่นแท้ๆ       

 

 

      
ก็เลยเกิดเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นอิจิ-เมชิ (ICHI-MESHI)  ซึ่งชื่อของร้านบอกความหมายตรงตามที่ต้องการ  โดยร้านนี้เป็นร้านขนาดเล็กพื้นที่ประมาณ 116 ตร.ม. รับลูกค้าได้ประมาณ 60 คน  โดยแยกเป็นโต๊ะนั่งตั้งแต่ 2 คนถึง 10 คน  อันนี้เป็นความตั้งใจที่อยากจะทำร้านขนาดเล็ก  เน้นความเป็นครอบครัวและการนั่งทานอาหารกับคนที่เรารักหรือเพื่อน ๆ แบบเป็นอันเอง  เน้นบรรยากาศสบาย ๆ    สำหรับโทนสีและการออกแบบคือความเป็นตัวเรา คือผู้หญิงที่เป็น Working Women แต่ว่ารักและเอาใจใส่ครอบครัว   ก็จะมีโทนของความเป็นผู้หญิงโดยใช้ต้นซากุระที่มีดอกสีชมพู และสีขาว เทา ดำจากภาพวาดและผนังของร้าน  แต่จะมีอารมณ์ร่วมสไตล์ญี่ปุ่นแท้ด้วยโต๊ะไม้สีไม้อ่อนและเข้มผสมกัน        

 


อร่อยที่สุดต้อง “อิจิ-เมชิ (ICHI-MESHI)”
ร้านอาหารญี่ปุ่นอิจิ-เมชิ (ICHI-MESHI)  ความหมายของชื่อร้านตรงตัวสะกด  เพราะ “อิชิ” แปลว่าที่หนึ่ง  ส่วน“เมชิ”ก็แปลว่าอาหาร สองคำนี้เมื่อนำมารวมกันก็อาจจะเป็นแปลว่าอาหารอันดับหนึ่ง  หรืออาหารที่อร่อยที่สุด  แต่พอเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า..อิปไป..ก็จะแปลว่า “อิ่ม”  ก็เลยใช้การอ่านแยกคือ   อิจิ-เมชิ (ICHI-MESHI) ซึ่งมีความหมายว่าอาหารที่อร่อยที่สุด  ซึ่งพอมาทานอาหารที่ร้านแล้วก็อิ่มด้วย   ที่ร้านนี้ก็เลยมีอาหารครบสำหรับคนที่ชอบอาหารญี่ปุ่น คือมีอาหารว่าง อาหารทอด อาหารปิ้ง  ซูชิ ซาซิมิ สลัด ราเมง เทปัง ของหวานและเครื่องดื่ม ๆ ที่ออกแบบสูตรเฉพาะตามแบบของร้าน   โดยเชฟเป็นเชฟคนไทย แต่มีความเชี่ยวชาญการทำอาหารญี่ปุ่นและเคยไปทำร้านอาหารที่ประเทศญี่ปุ่น   ประสบการณ์ของแต่ละคนก็นานหลายปีบางคนนานกว่า 30 ปี บางคน 40 ปี    เป็นเชฟที่เข้าใจศาสตร์ของการทำอาหารญี่ปุ่นจริง  นับตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ  วิธีการปรุงและการออกแบบอาหาร   โดยเน้นวัตถุดิบคุณภาพสูงที่ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น  รวมทั้งอาหารตามฤดูกาลด้วย นอกจากนี้ที่ร้านยังมีการออกแบบอาหารญี่ปุ่นผสมยุโรปให้ด้วย เช่นเมนูสเต็กต่าง ๆ หรืออาหารประเภทซุป  อันนี้สำหรับลูกค้ากลุ่มที่ชอบสไตล์ที่แตกต่าง ๆ  รวมแล้วมีเกือบ 300 เมนู  มั่นใจว่าคนที่มาที่ร้านจะต้องชอบเมนูใด เมนูหนึ่ง  โดยเฉพาะเมนูโอมาคาเซะ(Omakase) หรือเชฟสไตล์ที่พิเศษมาก ๆ

 

   

กับ“30 เมนู..ต้องห้ามพลาด”

เพราะคอนเซ็ปของร้านคือการทำร้านอาหารญี่ปุ่นเพื่อคนที่รัก ครอบครัวและเพื่อน ๆ โดยเน้นลูกค้ากลุ่มบีขึ้นไป  ทุกเมนูที่อยู่ชื่อปรากฏในรายการอาหารกว่า 300 เมนูจะมีความพิเศษอยู่แล้ว  แต่ที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดก็จะเป็นมีประมาณ 30 เมนู รวมทั้งอาหารตามฤดูกาล   ที่มีชื่อเมนูต่อท้ายว่า “อิจิ-เมชิ” เช่น  อิจิ-เมชิ ซาชิมิ  ซึ่งเป็นชุดปลาดิบรวม คัดสรรวัตถุดิบพิเศษ จากแหล่งที่รสดีที่สุด   เมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูไฮไลท์และอยากท้าให้นักชิมอาหารญี่ปุ่นมาลองชิม หรือ อิจิ-เมชิ สเต็กเนื้อคัดพิเศษ ซึ่งเนื้อที่คัดมาทำสเต็กนี้จะพิเศษจริง ๆ  ร่วมถึงวิธีการปรุงด้วย  ถ้าหากมาชิมจะรู้ว่าพิเศษมาก ๆ  สำหรับเมนูโอมาคาเซะ(Omakase) หรือเชฟสไตล์ เป็นทางเลือกใหม่ของลูกค้า  อยากทานอาหารอะไร สิ่งที่อยากทานอาจจะไม่มีในเมนู  แต่ว่าสามารถเอาวัตถุดิบที่ทางร้านมีอยู่มาปรุงได้   เป็นเมนูพิเศษเฉพาะลูกค้าท่านนี้เท่านั้น เชฟของเราสามารถทำให้ได้ มาที่ร้านนี้รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน       

   


ร้านอาหารญี่ปุ่นอิจิ-เมชิ (ICHI-MESHI) ร้านสุดชิคสำหรับผู้ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นในบรรยากาศญี่ปุ่นแท้ๆ  พร้อมคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพสูงส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น เน้นความสด  ใหม่ สะอาดทุกขั้นตอนการปรุง   เป็นร้านแรกที่เปิดดำเนินการในนามบริษัท พัฒนรัฐ แกรนด์ ฟู้ด จำกัด โดย คุณเนย  ดร.รัฐวิไล รังษีสิงห์พิพัฒน์  กรรมการผู้จัดการ นำประสบการณ์นักชิมที่มีมานานกว่า 30 ปีมาเปิดร้านให้เป็นทางเลือกใหม่ของคนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น  โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 22.00 น. ที่โซนธนาคาร   THE PASEO PARK ถนนกาญจนาภิเษก ติดกับสมาคมชาวปักษ์ใต้  สนนราคาจะสูงกว่าร้านแฟรนไชน์อาหารญี่ปุ่นที่มีอยู่ทั่วไปเพียงเล็กน้อย  จึงเหมาะสำหรับคนที่พิถีพิถันกับรสชาดอาหาร   สำหรับคนที่สนใจอยากแวะมาที่ร้าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่โทร.02-1113904เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง