ราคาน้ำมันลดอีกรอบ!! พาณิชย์จ่อขอความร่วมมือผู้ประกอบการลดราคาลงตาม!

2015-07-21 16:06:09


ลดลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับราคาน้ำมัน ล่าสุดกระทรวงพลังงานได้ขอความร่วมมือจากผู้ค้าน้ำมันให้ปรับลดราคาขายปลีกของกลุ่มน้ำมันเบนซินลง โดยน้ำมันเบนซิน น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 และน้ำมันแก๊สโซฮอล 91 จะลดลง 0.60 บาท/ลิตร E20 จะลดลงประมาณ 0.40 บาท/ลิตร ส่วน E85 ราคาเท่าเดิม โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้(8 ม.ค.)เป็นต้นไป ทำให้กลุ่มปตท.และบางจาก ขานรับประกาศปรับลดราคาน้ำมันลงอีกครั้ง 
 
   

ด้านปัจจัยอื่น ก็สมเหตุสมผลที่จะปรับลดลงตามด้วยเช่นกัน ซึ่งพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในไปวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนการผลิตสินค้าใหม่ทั้งหมด ภายหลังราคาน้ำมันดีเซลลดลงมาในราคามากแล้ว โดยกระทรวงพาณิชย์จะมีการเชิญผู้ผลิตและผู้ประกอบการมาหารือ เพื่อขอให้ปรับลดราคาสินค้าลง ตามต้นทุนน้ำมันดีเซลที่ลดลง 
 
   

แน่นอนทางกระทรวงก็คาดการณ์ว่า ราคาสินค้าจะเริ่มลดลงได้ภายในเดือนม.ค.นี้ นอกจากนี้ ก็ยังได้ให้หลักการกับกรมการค้าภายใน ไปด้วยว่า การจะอนุมัติให้ปรับขึ้นหรือลดราคาสินค้าได้นั้น จะต้องเป็นไปตามกลไกตลาด ภายใต้เงื่อนไข 4 ประการ คือ 1.ต้องเป็นธรรม 2.ต้องไม่มีการกักตุน 3.ต้องมีเหตุ มีผล และ4.ต้องเกิดความยุติธรรมทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค เมื่ออ้างปรับขึ้นได้ ก็ต้องปรับลดลงได้ จากนี้คงต้องดูว่า แนวทางนี้จะถูกขานทั่วถึงมากแค่ไหน เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง