สำคัญ!! วิธีดูแลรถ "หน้าร้อน" ให้พร้อมใช้

2015-07-21 17:45:43


ฤดูร้อนในบ้านเราดูจะโหดต่อสภาพรถอย่างมาก เพราะรถอันเป็นที่รักของเราต้องทำงานท่ามกลางแสงแดดและสภาพอากาศอันทรหด ทำให้มันเสี่ยงต่อการพังได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งเราต้องดูแลมันให้ดีกว่าฤดูอื่นหลายเท่า วันนี้เราก็มีความรู้เด็ดๆ มาฝากคนรักรถกับตอน สำคัญ!! วิธีดูแลรถ "หน้าร้อน" ให้พร้อมใช้เสมอ

 

 

เช็คหม้อน้ำ

หม้อ น้ำถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งในหน้าร้อนที่ต้องมีการระบายความร้อนในเครื่องยนต์อย่างหนัก ดังนั้นควรตรวจเข็คระดับน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และเติมน้ำอย่างสม่ำเสมอ หลังจากนั้นให้ตรวจเช็คสภาพหม้อน้ำด้วย

ไล่ความร้อน

หาก จอดรถกลางแดดเป็นเวลานานๆ แน่นอนว่าภายในรถจะไม่ต่างอะไรกับเตาอบ อย่าเพิ่งขึ้นไปนั่งแล้วขับออกไป ให้เปิดกระจกรถหลายๆบาน แล้วเปิดแอร์เพื่อไล่ความร้อนออกไป

แอร์คือส่วนสำคัญ

ห้ามเปิดพัดลม แอร์และน้ำยาแอร์แบบแรงสุดในขณะที่ภายในห้องโดยสารมีอากาศร้อนจัด เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนักและเจ๊งได้ ให้ค่อยๆเปิดพัดลมแอร์ และเมื่อผ่านไปสักพักให้เพิ่มระดับความเย็นไปสูงสุด จากนั้นก็ลดลงมา อย่าเปิดสุดแช่ไว้นานๆ

สังเกตุความร้อน

หลายคนละเลยการดูเกจ์วัดความ ร้อน แต่ในหน้าร้อนแบบนี้ถือว่าสำคัญมาก ให้คอยสังเกตุอยู่เสมอ ถ้าเข็มขึ้นไปเกินครึ่งมาสักระยะ ให้จอดรถเพื่อพักเครื่อง และอย่าเพิ่งไปเปิดฝากระโปรงรถ เพราะอาจเจอความร้อนฝาดเข้าหน้าได้.

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
3M Auto Filmเรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง