เครื่องดีเซล VS เครื่องเบนซิน แบบไหนคุ้มกว่ากัน!

2015-07-21 17:47:48


ปัจจุบันเราได้เห็นรถขนาดเล็กที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเข้ามาทำตลาดมากขึ้น ทั้งๆที่ในอดีตมันเป็นเรื่องที่ไม่มีใครทำ โดยเฉพาะกับรถประเทศฝั่งตะวันออก แต่ตอนนี้รถดีเซลกับเข้ามาทำตลาดมากขึ้นและได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม แล้วมันแตกต่างจากเครื่องยนต์เบนซินอย่างไร

 

น้ำมันเชื้อเพลิง

เครื่องยนต์ดีเซลจะมีอุณหภูมิของการจุดติดไฟต่ำ และให้พลังที่มากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้การเผาไหม้ที่ออกมาจึงแตกต่างกัน อีกทั้งปัจจัยทางด้านราคา เราจะเห็นได้ว่าน้ำดีเซลถูกกว่าชัดเจน และยังได้รับการดูแลจากภาครัฐมากกว่า

การจุดระเบิด

เครื่องยนต์เบนซินจะทำการจุดระเบิดด้วยประกายไฟจากหัวเทียน โดยอัดอากาศและน้ำมันเข้าไปในกระบอกสูบ ทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์ทำได้ดีกว่า

ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล จะทำการอัดอากาศเข้าไปในกระบอกสูบเพียงอย่างเดียวจนเต็ม จากนั้นถึงจะปล่อยน้ำมันเข้าไป และเมื่อความร้อนถึงจุดระเบิดก็จะทำการเผาไหม้

ส่วนประกอบของเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ดีเซลนั้นมีอัตรากำลังค่อนข้างสูง ทำให้ชิ้นส่วนหรือส่วนประกอบต่างๆ ต้องมีความแข็งแรงและมีขนาดใหญ่ จึงทำให้เครื่องยนต์ดีเซลมีราคาสูงและมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้รถขนาดเล็กเลือกใช้เครื่องยนต์เบนซินมากกว่า

กำลังเครื่องยนต์

เครื่องยนต์เบนซินนั้นจะให้รอบที่สูงกว่า การเร่งแบบหนักๆ และต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อย ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลนั้นเน้นพละกำลัง อาจเร่งได้ไม่ดีเท่าเบนซิน แต่แรงเยอะกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

ควันดำ

ในอดีตรถดีเซลจะมีปัญหาเรื่องของไอเสียหรือควันดำ เนื่องมาจากระบบการจุดระเบิด แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทำให้ไอเสียมีน้อยลงและไม่มีปัญหาควันดำ

การดูแลรักษา

เครื่องยนต์ดีเซลมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าดูแลง่ายกว่า แต่ในปัจจุบันนั้นแทบไม่ต่างกันเลย ยิ่งระบบการตรวจเช็ครถที่ถี่ขึ้น การใช้งานรถในแต่ละประเภทก็ยาวนานไม่ต่างกันมาก

เลือกเบนซินหรือดีเซล

ในรถบางยี่ห้อเครื่องยนต์ดีเซลจะมีราคาแพงกว่าเครื่องยนต์เบนซินมหาศาล เมื่อเทียบข้อดีข้อเสียแล้วก็ดูจะไม่ค่อยคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป แต่หากราคาทั้งสองแบบไม่ต่างกันมากนัก รถเครื่องยนต์ดีเซลก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย.

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก

3M Auto Filmเรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง