"อำนวย" ปรี๊ดไล่ปปช.อ่าน กม.ใหม่ ?? -รับไม่ได้ถอดถอน 38 ส.ว.

2015-07-21 17:51:17


อำนวย คลังผา อดีต ส.ส. เพื่อไทย กล่าวถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้ถอดถอน 38 ส.ว. ใช้สิทธิ์อะไรถึงมาถอดถอน ไล่อ่านกฏหมายใหม่

 

 

 

   วันนี้   (23ก.พ.58) อำนวย คลังผา อดีต ส.ส. เพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทีนิวส์ ปมถอดถอน 38 สว.

 

 


Tnews     :      สวัสดีครับ ท่านอำนวยผม ศิริพงษ์จากทีนิวส์ ไม่ทราบว่าท่าน อยู่ใน ส.ส. 668 ด้วยป่าวครับ

 


 อำนวย     :    อยู่ด้วยคับ

 

Tnews     :     ดูแล้วแนวโน้มจะเป็นอย่างไรบ้างครับเนี่ย

 

 


 อำนวย        :    คือผมไม่กังวนนะครับในเมื่อเราทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญทุกประการ โดนมาตรา 130 เนี่ยเป็นเอกสิทธิ์นะครับ เราก็แก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยโดยเฉพาะการเลือกตั้ง ส.ว. นะครับ มาตรา 237 เนี่ย เฉพาะที่เราทำเนี่ยเราทำเพื่อพี่น้องประชาชนเลือก ในขณะนี้เขาสรรหา แต่ที่เราแก้เนี่ยให้ประชาชนเลือก นี่เราทำให้ระบบประชาธิปไตย ถึงผมจะถอดถอนผมก็ไม่เสียใจ ถือว่าผมทำหน้าที่แล้วนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ให้ สนช.เนี่ยยึดความถูกต้องชอบธรรม แก้ให้เป็นประชาธิปไตยเนี่ย ผมไม่กังวนเลยเราทำหน้าที่สองเท่าต่อหนึ่งนะครับ ตามรัฐธรรมนูญปี 50 ทุกประการ เราถือว่าเราทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว ต้องการให้เป็นประชาธิปไตย หากทาง สนช.จะถอดถอนผมก็นั้นอะไรผมก็ทำใจไว้แล้ว เพราะเขาต้องการล้างการเมือง ผมมองเห็นว่าเขาจ้องทำร้ายการเมืองอีกฝ่ายหนึ่งนะครับ ที่ผ่านมาเนี่ยพรรคการเมืองพรรคหนึ่งเนี่ยแก้จาก 400 เขต มาเป็น 375 เขต บัญชีรายชื่อจาก 125 เนี่ย ศาลรัฐธรรมนูญก็สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ดังนั้นผมก็ไม่วิตกกังวนอะไร เพราะผมก็ยึดทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว และเป็นเอกสิทธิ์ของเราอยู่แล้ว และเราทำกอบของรัฐธรรมนูญทุกประการนะครับ คือ มาตรา 68 เนี่ย ศาลรัฐธรรมนูญก็ยกคำร้องแล้ว ยกคำร้องเหตุผลว่า ในเมื่อรัฐธรรมนูญ ปี 50 ถูกยกเลิกไปแล้ว ไม่ถามอ่ะ ที่พิจารณาได้ นี่คือ มาตรา 68 อีกเรื่องหนึ่ง นะครับ ศาลธรรมนูญก็ยกไปเลย แต่ ปปช. เนี่ยผมไม่เข้าใจเนี่ย ปชช.เนี่ยอ่านกฎหมายเป็นหรือป่าว ดูรัฐธรรมนูญเป็นหรือป่าวไม่ทราบ ถึงที่จะทำแบบนี้อ่ะ

 

 

 

Tnews       :      200 กว่าคนเนี่ยทางฝ่างฝั่งเกือบหมดเลยหรอครับ

 

 

 


อำนวย         :    ก็หมดเลยไม่เหลือพรรค ทางพรรครัฐบาลร่วมหมดเลยครับ ทั้ง ส.ว. 38 คน นะครับ ล้างทั้งสภาแต่ผมชั่งสังเกตว่าพรรคการเมืองหนึ่งเนี่ย ปี 49 ก็ไม่ลงเลือกตั้ง นะครับ

 

 

 

Tnews       :        อืม ครับ
 

 

อำนวย      :           ไม่ลงเลือกตั้งก็เกิดปฎิวัติรัฐประหาร

 

 

Tnews      :        ครับ
 

 

 

อำนวย      :         แล้วปีนี้เหมือนกัน 2 ก.พ. เขาก็ไม่ลงเลือกตั้ง ก็เกิดรัฐประหารเช่นกัน ผมคิดว่าอย่างนี้ไม่ผิด

Tnews     :       อ่อ
 

 

อำนวย        :       ผมก็แปลกใจเหมือนกัน แล้วถ้าบ้านเมืองเนี่ย คือนักกฎหมายผมว่าตาบอดหมดอ่ะ ปัญญาก็หมดไปแล้ว ปัญญาถ้ามีก็สมองกุ้งอ่ะครับ

 

Tnews        :         อ่อ ครับ
 

 

อำนวย        :        ผมคิดว่าถ้านักวิชาการไม่มี สมองเป็นกุ้งอ่ะ ก็คงไม่วินิจฉัยแบบนี้อ่ะ

 

 

 

Tnews       :     ครับ พรุ่งนี้ ปปช. เขาจะชี้มูลเสร็จเขาก็จะส่งให้ สนช.
 

 

 

อำนวย         :      อันนี้ ปปช เนี่ยจะชี้ 38 ส.ว. ก่อน

 

 

Tnews      :       ส.ว. เขาส่งไป เขาส่งไป สนช.แล้วครับ
 

 

อำนวย :        ครับ  แต่ผมเชื่อมั่นในกระบวนการตรงนี้ ผมมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม ใน สนช.ยังมีอยู่ว่า ไม่สามารถที่จะถอดถอนได้ นะครับ เพราะว่า ยังไม่พอหรอกนะครับ

 

 

Tnews         :      อ่อ
 

 

 

อำนวย          :        เพราะว่า ส.ส. แก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้เนี่ย ผมก็ไม่ทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้นในบ้านเมืองนี้ ไอ้คนทำผิดกับไม่ผิดเนี่ย คือเราทำให้มันเป็นประชาธิปไตยเนี่ย มันผิดผมก็ทำใจไว้แล้ว

 

 

 

Tnews           :           ไม่มีการฟ้องร้องอะไรใช่มัยครับ
 

 

 

 

 

อำนวย              :            ฟ้องร้องเรา เราก็ไม่มีอะไรเลย คือคนมีเรื่องเหมือนกันอีกคนหนึ่งผิดอีกคนหนึ่งไม่ผิด ผมไม่รู้ว่าสังคมเกิดอะไรขึ้น นะครับ

 

Tnews              :             แต่เราก็ไม่มีการไปฟ้อง
 

 

 

อำนวย               :          ฟ้องไปมันก็ไม่มีประโยชน์หรอก บ้านนี้เมืองนี้เป็นแบบนี้แล้วอ่ะ เหมือนกับตั้ง สนช.สปช.เหมือนกับตั้งคู่ขัดแย้งทั้งนั้น อย่าง สนช.อย่าง 29 คน จาก 40 ส.ว. มาจากกลุ่มขัดแย้งทั้งนั้น ก็บ้านนี้เมืองนี้ต้องการอย่างนี้ ก็ปล่อยเขาไป

 

 

 

 

Tnews         :         เดียวต้องรอดูอีกที สนช. เขาจะมีท่าทียังไง
 

 

 

 

อำนวย      :            ผมก็มั่นใจในกระบวนการยุทติธรรม ว่า สนช. ต้องสร้างความมั่นใจให้กับกระบวนการยุติธรรมให้กับสังคมด้วย ถ้าหากไม่ทำก็จะเป็นตราบาปให้กับ สนช.ทั้งหมดด้วย ในเมื่อผู้แทนทำอะไรไม่ได้เลย ผมคิดว่ามันไม่ใช่ คือกฎหมายรัฐธรรมนูญ 130 เนี่ยเป็นเอกสิทธิ์ของผู้แทนใครจะนำฟ้องร้องอะไรไม่ได้ เหมือนมาตรา 18 อ่ะ ของ สนช.เนี่ย มันเป็นเอกสิทธิ์ของ สนช.ที่ไม่มีใครนำไปฟ้องร้องอะไรไม่ได้ เนี่ย มาตราที่ 18 เนี่ย ของผู้แทนในอดีตมาตรา 130 ตอนนี้เป็นต้น กระบวนการกฏหมายมันมี ขึ้นอยู่ที่คนปฏิบัติเท่านั้นเอง ว่าจะชี้ผิดจะชี้ถูกก็ได้

 

 

 

 


 เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง