บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 20/07/58

2015-07-21 22:31:11


กลยุทธ์วันนี้ Rebound

ตลาดหุ้นวานนี้: 

  ตลาดหุ้นไทยวันศุกร์ แกว่งตัวในกรอบแคบ 1,480 จุด เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของสัปดาห์ อีกทั้งนักลงทุนส่วนใหญ่รอดูผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคาร โดย TMB รายงานออกมาดีกว่าคาด ส่งผลให้กลุ่มธนาคารทรงตัวแข็งแกร่ง เช่นเดียวกับกลุ่ม ICT ปิด ณ สิ้นวัน SET INDEX ลบเล็กน้อย 1.95 จุด มาอยู่ที่ 1,479.31 จุด มูลค่าการซื้อขาย 27,150 ล้านบาท

  กระแสเงินทุนต่างชาติเป็นกลางวันที่ 6 กลับมาซื้อสุทธิตลาดหุ้นไทยเล็กน้อย 164 ล้านบาท ซื้อสุทธิตลาดตราสารหนี้ 465 ล้านบาท แม้คงการ Short สุทธิ SET50 Index Futures เป็นวันที่ 2 อีกเล็กน้อย 917 สัญญา 

 

ปัจจัยสำคัญวันนี้

   KBANK รายงาน 2Q58 กำไรสุทธิดีกว่าที่ตลาดคาด 5.5% ส่วน TMB ดีกว่าคาดราว 10%

   กระแสของการปรับครม.เริ่มมีมากขึ้น ถือเป็นจุดที่น่าสนใจติดตาม เพราะเชื่อว่าจะมีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ

   กรีซมีหนี้ที่ครบกำหนดชำระในวันนี้ 3.5 พันล้านยูโร ของ ECB ซึ่งกรีซจะนำเงินกู้ Bridging Loans มาชำระ

   ตลาดนิเคอิ วันนี้ปิดทำการ เนื่องในวันแห่งทะเล

 

มุมมองต่อตลาด

  เราคงน้ำหนักการลงทุนวันนี้เป็น “กลาง” วันที่ 11 พร้อมให้น้ำหนักกับ SET INDEX ที่จะฟื้นตัวสู่แนว 1,490 จุด /- ผลักดันด้วย KBANK และหุ้นหลักในกลุ่มธนาคาร หลัง KBANK รายงานกำไรสุทธิ 2Q58 ออกมาดีกว่าคาด ทำให้สิ่งที่นักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศกังวลต่อแนวโน้มผลการดำเนินงานในกลุ่มธนาคารคลายตัว เราประเมินว่า Downside risk ของ SET INDEX ในช่วงสั้นนี้จำกัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในสัปดาห์นี้ SCC จะมีการรายงานงบ 2Q58 เราเชื่อว่าจะออกมาเท่ากับหรือดีกว่าคาด จากธุรกิจปิโตรเคมีที่เด่น และได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลง

  ขณะที่สถานการณ์ต่างประเทศ เป็นกลาง ไม่มีความโดดเด่นในสัปดาห์นี้ กรีซจะสามารถชำระหนี้ของ ECB ที่ครบกำหนดในวันนี้ 3.5 พันล้านยูโร จากการนำเงินกู้ Bridging Loans ที่รมว.คลัง อียู อนุมัติให้กรีซ 7.0 พันล้านยูโรในปลายสัปดาห์ก่อน มาชำระหนี้ 

  ดังนั้นในช่วงสั้นนี้ เรากลับมาให้น้ำหนักกับการทยอยประกาศงบ 2Q58 ของหุ้นหลักในกลุ่มธนาคารส่วนที่เหลืออย่าง SCB / BBL / KTB รวมถึงหุ้นหลักที่ไม่ใช่ธนาคาร กลยุทธ์การเลือกเก็งกำไรเป็นรายตัวจะกลับมาโดดเด่นมากขึ้นอีกครั้ง 

 

กลยุทธ์การลงทุน 

  ดังนั้น เราแนะนำ “นักลงทุนที่ทยอยสะสมหุ้นเป้าหมายไว้ก่อนหน้านี้ อาจพิจารณาขายทำกำไรบริเวณ 1,490-1,500 จุด” หรือ ปรับเข้าหุ้นที่ราคาขยับขึ้นมาช้ากว่าภาพรวมของกลุ่มอุตฯ เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง