นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


ภาพประวัติศาสตร์หาดูยาก !! บูรณปฏิสังขรณ์ "วัดพระแก้ว" ครั้งใหญ่ สมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อปีพ.ศ.2423 หรือ 136 ปีก่อน!!

2016-10-29 11:05:14

เป็นอีกหนึ่งภาพประวัติศาสตร์ไทยที่หาชมได้ยากของ "กรุงรัตนโกสินทร์" เลยก็ว่าได้ สำหรับภาพการบูรณปฏิสังขรณ์ "วัดพระแก้ว" ครั้งใหญ่เมื่อสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โดยเพจ "คลังประวัติศาสตร์ไทย" ได้เผยแพร่ภาพพร้อมให้ความรู้ว่า

 

"พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯรัชกาลที่4ทรงโปรดเกล้าให้มีการบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระแก้วขึ้น ด้วยทรงเห็นว่าวัดพระแก้วในเวลานี้ทรุดโทรมลงมาก แต่ยังมิทันบูรณะแล้วเสร็จ พระองค์ก็สวรรคตไปเสียก่อนจึงต้องหยุดการบูรณะไปหลายปี เมื่อถึงปี พ.ศ.2423 พระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯรัชกาลที่5 พระองค์จึงมีพระราชประสงค์ที่จะสานต่องานบูรณะที่ยังค้างคาอยู่นี้ให้แล้วเสร็จ และยังดำริถึงว่ากรุงรัตนโกสินทร์นี้จะมีอายุครบ100ปี ในปี พ.ศ. 2425นี้ พระองค์จึงโปรดให้มีการบูรณะซ่อมแซมวัดพระแก้วครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ราชวงศ์พระองค์ทรงโปรดที่จะให้ซ่อมแซมส่วนต่างๆเพิ่มขึ้นอีกคือ พระปรางค์ปราสาทเพื่อเป็นพระราชกุศลถวายพระมหากษัตริยาธิราชเจ้าในอดีต แต่การบูรณะพระปรางค์ยังมิทันแล้วเสร็จ พระองค์ก็สวรรคตไปเสียก่อน

 

 

พระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ คือ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯรัชกาลที่6 จึงเป็นพระธุระในการสานต่อการบูรณะนี้จนแล้วเสร็จสมบูรณ์ในรัชกาลของพระองค์ และสืบเนื่องมาจนถึงรัชกาลปัจจุบันนี้ เมื่อปี พ.ศ.2525 ต้องสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี พระองค์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นแม่กองใหญ่ในการบูรณะวัดพระแก้วจนแล้วเสร็จดังนั้นพวกเราชาวไทยจึงควรระลึกไว้เสมอว่า กว่าจะเป็นวัดพระแก้วที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกนั้น พระเจ้าอยู่หัวทุกรัชกาลทรงทำนุบำรุงรักษาสืบทอดกันมาเป็นร้อยๆปี


จากภาพคือ เมื่อครั้งรัชกาลที่5ทรงโปรดให้มีการบูรณะพระปรางค์ปราสาทขึ้น ที่เห็นเป็นแผ่นหญ้าคุมปรางค์ปราสาทอยู่นั้นเพื่อทำการบูรณะตกแต่งภายในและเพื่อป้องกันฝนและแสงแดดจัดในเวลากลางวัน

 

วัดพระแก้ว ในปัจจุบัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก FB : คลังประวัติศาสตร์ไทย

ภาพจาก suvarnabhumiairport.com , FB : Napadol Sridee

เรียบเรียงโดย วริศรา

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วริศรา นรินทร : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง