ขนลุกทั้งอุทยาน !! "สมุนไพรสุดหายาก" โผล่ต้นเดียวโดดๆกลางป่า!! แค่ได้ฟังตำนานของมัน ถึงขั้นขวัญผวา! แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆเท่านั้น แทบเป็นลมล้มพับลงกองพื้น !!!! (มีภาพ)

2016-12-14 21:19:03


 

วันนี้ (14 ธ.ค. 2559) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติรามคำแหง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ได้ค้นพบพืชในตำนานสุดหายากที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที ที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรค และสามารถป้องกันวิญญาณร้ายได้ตามความเชื่อของชาวบ้าน

 

 

 


โดย นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย เผยว่า ต้นไม้ดังกล่าวคือ "ต้นแก้งขี้พระร่วง" หรือที่ชาวบ้านท้องถิ่นจะเรียกว่า "ไม้เช็ดตูดพระร่วง" ถูกพบในป่าสวนที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์มาก บริเวณลุ่มเชิงเขาหลวง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง ลึกเข้าไปประมาณ 800 เมตร ขึ้นอยู่ลำพังเพียงต้นเดียว

 

 

 

 


ความพิเศษของมัน คือ เมื่อลองเด็ดใบของสมุนไพรต้นดังกล่าวมาขยี้ดม จะมีกลิ่นเหม็นมาก คล้ายกับดมอุจจาระจริงๆ และหากนำใบมาคั้นน้ำดื่ม จะสามารถแก้โรคอหิวาต์ได้ ขณะที่เนื้อไม้สามารถนำมาปรุงเป็นยาขับพยาธิไส้เดือนในเด็ก ขณะที่ชาวบ้านท้องถิ่นเชื่อว่า  เป็นไม้มงคลมีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถไล่วิญญาณร้ายภูติผีปิศาจได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีคนนำไปปลุกแต่ไม่ค่อยรอด ทางอุทยานจะเตรียมหาทางขยายพันธุ์ต่อไป

 

 

 

 

  

ทั้งนี้ "ต้นแก้งขี้พระร่วง" สามารถพบได้ในป่าเบญจพรรณและป่าดิบทางภาคเหนือ ปัจจุบันเป็นไม้หายาก เพิ่งสำรวจพบเพียงต้นเดียวในป่าเขาหลวง หรือเขาสรรพยา เขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง มีตำนานเล่าว่า ครั้งที่พระร่วงเสด็จประพาสป่า (สันนิษฐานว่าเป็นป่าเขาหลวงในปัจจุบัน) เมื่อเสด็จไปลงพระบังคนหนัก (ถ่ายอุจจาระ) ได้ทรงหยิบกิ่งไม้ใกล้ๆ มาชำระก่อนโยนทิ้งไป ไม้นั้นกลับเกิดเป็นต้นแตกกิ่งก้านสาขา กลายเป็น "ต้นแก้งขี้พระร่วง" มาจนถึงทุกวันนี้ ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรในตำนานที่หายากมากชนิดหนึ่ง

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา Thairath ชุมชนคนรักษ์พรรณไม้ baanjompra

เรียบเรียงโดย พันธุ์พิงค์

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พันธ์พิงค์ อินสันทราย : ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง