เฉลยแล้ว!!! เบื้องหลังฉากชวนสะพรึง "ดอกสร้อย" ถูก "ผีกะ" เลียหน้า และนี่คือโฉมหน้าที่แท้จริงของผู้รับบทผีกะ !!!

2017-01-12 10:11:06


ถือเป็นฉากที่สร้างความฮือฮา และพูดถึงกันหนักมาก กับ "ฉากผีกะเลียหน้า" ในละครเรื่องสาปดอกสร้อย ที่นางเอกสาว "นาว ทิสานาฏ" ผู้รับบทดอกสร้อย ต้องขึ้นฟ้อนรำ แล้วผีกะก็มีการใช้ลิ้นยาวๆชวนขยะแขยงตวัดเลียเข้าที่หน้าของแม่ดอกสร้อย ซึ่งตามตำนานพื้นเมืองของทางภาคเหนือ เวลาผีกะมาเลียหน้าใคร จะทำให้คนนั้นสวยงาม อ่อนไหว และนี่ถือเป็นฉากหินไม่น้อยเพราะต้องทั้งฟ้อนไปด้วย ถูกเลียหน้าไปด้วย ฉากนี้เลยต้องนัดแนะมุมกล้องกันอย่างดี โดยเบื้องหลังของฉากนี้นั้นทางทีมงาน ได้ยกกองมาถ่ายทำฉากสีเขียวกันในสตูดิโอ เพื่อนำไปตัดต่อเทคนิคพิเศษคอมพิวเตอร์ กราฟฟิค (CG) จนออกมาเป็นภาพสวยงามชวนบสะพรึงอย่างที่เห็น

 

 

 สำหรับ "ผีกะ" เป็นผีพื้นบ้านทางภาคเหนือ ผีพวกนี้จะมีลักษณะคล้ายผีปอบ คือเข้าสิงในคน และชอบกินของสดของคาว คนที่เลี้ยงผีกะ เป็นคนที่มีวิชาอาคม เล่นคุณเล่นของ ผีกะจะถูกเลี้ยงไว้ในหม้อดิน โดยมีผ้ายันต์สีขาวปิดปากหม้อไว้ โดยจะวางไว้บนเพดานบ้าน เจ้าของจะเซ่นผีกะด้วยไข่ดิบวันละฟอง โดยเดิมทีคนที่เริ่มนำมาเผยแพร่ คือพวกลิเก หรือพวกนักดนตรี ที่แสดงการละเล่น เรียกว่าผีกะพระ-นาง ผีกะชนิดนี้มีลักษณะคล้ายวอกหรือค่าง ตัวเล็กๆสองตัว มักจะนั่งบนบ่าคนเลี้ยง ผีกะชนิดนี้มีคุณประโยชน์ตรงที่ หากใครเลี้ยงไว้ไม่ว่านักแสดงจะขี้เหร่แค่ไหน พอตกกลางคืนมันจะเลียหน้า ทำให้ยิ่งดึกยิ่งงดงาม การเลี้ยงผีกะจึงเป็นแฟชั่นของนักแสดงทางภาคเหนือในช่วงหนึ่งและเริ่มแพร่หลายสู่ภาคเหนือในจังหวัดต่างๆ จนกระทั่งแยกเป็นหลายชนิด ผีกะมีคุณอนันต์แต่ก็มีโทษมหันต์ หากใครเลี้ยงไม่ดี ปล่อยให้ผีกะอดๆอยากๆ มันก็จะทำให้เจ้าของกลายสภาพเป็นกึ่งคนกึ่งภูติ ชอบสิงสู่ชาวบ้านกินตับไตไส้พุง ต้องหาหมอผีมาไล่ออกไปเป็นประจำ

 

 

 

           ทั้งนี้ ผีกะมีหลายชนิดด้วยกัน แต่สำหรับในละครเรื่องสาปดอกสร้อย ถือเป็น "ผีกะอาคม" เนื่องจากการเรียนวิชาอาคมในสมัยโบราณ ครูจะหวงวิชามาก ดังนั้นก่อนการเรียนจะต้องมีการขึ้นครูก่อนเสมอเพื่อให้อาคมนั้นสามารถรักษาผู้เรียนได้ มีคนบางคนที่เรียนอาคมโดยไม่ได้ขึ้นครูก่อน จึงโดนคำสาปที่ครูสาปแช่งไว้ในปั๊บหรือตำรานั้นๆ ทำให้กลายเป็นผีกะ ผีกะชนิดนี้จะสิงสู่ในตัวผู้เรียนโดยไม่รู้ตัว แต่ยามค่ำคืนมันจะออกไปหาอาหาร โดยแปลงตัวให้เหมือนหน้าร่างกายที่มันสิงอยู่

 

 
           และนี่คือโฉมหน้าที่แท้จริง ภายใต้หน้าผีกะสุดน่ากลัว ซึ่งผู้รับบทนี้ก็คือ "โน๊ต วรรธนศม เมฆสุวรรณ" ลูกชายของ ยอดชาย เมฆสุวรรณ ดารานักแสดงอาวุโสชื่อดังนั่นเอง

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล / คลิป / ภาพจาก wikipedia / CH7 / ทวิตเตอร์ #สาปดอกสร้อย zaa.xq28.org
 

------------------------------
เรียบเรียงโดย : วีรัญญา

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วีรัญญา โพธิอรรถ : ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง