ผงะหงายหลัง!! หนุ่มเข้าป่าเจอ "ลูกบอลลึกลับ" ลายประหลาดตา! เลยหาไม้ "เข้าไปเขี่ย" ไม่อยากเชื่อ จะได้เห็นภาพนี้!? ถึงกับอึ้งตาพัง!!

2017-06-09 09:40:02


ยังมีธรรมชาติอีกมากมายบนโลกใบนี้ที่รอมนุษย์ค้นพบและตื่นตาในความมหัศจรรย์ของมัน เรื่องราวต่อไปนี้ก็เช่นกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้บนเว็บไซต์ต่างประเทศ ได้เผยเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ที่เขาได้เข้าไปในป่าละเมาะและพบเข้ากับ "ลูกบอลลึกลับ" ลูกหนึ่ง สีสันของมันแปลกตา จนน่าแปลกใจ ทำให้ในตอนนั้นเขาไม่กล้าที่จะใช้มือสัมผัสมันโดยตรง เขาจึงหากิ่งไม้มาลองเขี่ยๆดูก่อน

 

และนั่นทำให้เขาพบกับภาพสุดทึ่ง เมื่อลูกบอลขยับได้ แถมลายยังไม่เหมือนกับเมื่อสักครู่ที่เห็นอีกต่างหาก

 

 

เขายืนมองอยู่ครู่เดียว ลูกบอลที่ว่าก็เริ่มคลายตัว! และปรากฏอยู่ในสภาพนี้ ...

 


มื่อได้เห็นมันชัดๆ ก็เพิ่งรู้ว่ามันไม่ใช่ลูกบอล ไม่ใช่ตัวนิ่มหรือตัวอะไรที่เขาเจอมา แต่มันคือ "อาร์มาดิลโล่" (Armadillo) จัดอยู่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง

 

 

โดยลักษณะทั่วไปของอาร์มาดิลโล่ คือมีส่วนหน้าและจมูกที่ยาว มีปากขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นรูเล็กๆ มีกรงเล็บที่แหลมคมทั้งตีนหน้าและตีนหลัง ใช้สำหรับขุดทำโพรงอยู่อาศัยและขุดอาหารกิน กินอาหารจำพวกมด ,ปลวก และหนอนตามพื้นดิน และมีเกราะหุ้มอยู่ตามตัวเป็นแผ่นๆ มีข้อต่อเชื่อมต่อกันเหมือนชุดเกราะ 

รรพบุรุษของอาร์มาดิลโล่สูญพันธุ์ไปแล้วราว 10,000 ปีก่อน มีชื่อว่า "คลิปโตดอน"ที่มีขนาดใหญ่เท่ากับรถยนต์คันเล็กๆ ลักษณะมีเกราะหุ้มตัวเป็นชิ้นๆ รูปหกเหลี่ยม ไม่เหมือนกับอาร์มาดิลโล่ในปัจจุบัน

 

 

โดยอาร์ดิลโล่นั้นเมื่อพวกมันถูกคุมคาม มันจะขดตัวเป็นวงกลมคล้ายลูกบอล โดยเก็บส่วนหน้าและขาทั้งสี่ข้างไว้ เหมือนกับลิ่น โดยที่ใช้ชื่อ "อาร์มาดิลโล่" นั้นมีความหมายในภาษาสเปนว่า "ตัวน้อยที่มีเกราะ" นั่นเอง

 

 

นอกจากนี้ ชาร์ลส์ ดาร์วิน นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ยังได้เคยบันทึกเกี่ยวกับอาร์มาดิลโล่ เมื่อครั้งเดินทางไปสำรวจยังทวีปอเมริกาใต้ว่า "เนื้อของมันเมื่อถูกย่างพร้อมทั้งเกราะ แม้ว่าจะมีรสชาติอร่อย แต่ก็ไม่เพียงพอเป็นอาหารเช้าสำหรับผู้ชายที่หิวๆ 2 คน"

 

ชมคลิปรอสักครู่....

VV
V


 

ขอบคุณ LIEKR

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วริศรา นรินทร : ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง