ระยองไกด์ ไประยองกิน-เที่ยว-พัก ที่ไหนดี?

2017-06-28 14:02:25


ตอบโจทย์การเที่ยวพักผ่อนได้เป็นอย่างดี สำหรับ “ระยอง” จังหวัดทางภาคตะวันออกของประเทศไทยที่มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงามและหลากหลาย มีอาหารทะเลและผลไม้สดใหม่ รวมถึงมีที่พักหลากสไตล์หลายระดับให้เลือก ที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก เหล่ามนุษย์เงินเดือนจึงสามารถเจียดเวลาไปชาร์จแบตที่ “ระยอง” ได้ไม่ยาก

 

สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยไปเยือน “ระยอง” มาก่อน เรามีไกด์ไลน์มาแนะนำ เพื่อการ “กิน-เที่ยว-พักผ่อน” กันแบบฟินๆ สามารถตามรอยได้ง่ายนิดเดียว


ที่กิน

 

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ว่าแล้วเราขอเริ่มด้วยเรื่องอาหารการกินและเมนูเด็ดที่ระยองกันก่อน  ความที่ระยองมีสวนผลไม้จำนวนมาก เช่น สวนสุภัทราแลนด์, สวนละไม, สวนประสมทรัพย์ อีกทั้งหลายแห่งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและซื้อผลไม้สดใหม่ในราคาสบายกระเป๋า ฉะนั้นมาเยือนระยองทั้งทีอย่าพลาดกิจกรรมเที่ยวสวนผลไม้ โดยบางแห่งสามารถเก็บกินสดๆ จากต้นได้ แถมบางแห่งยังจัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ให้ได้หม่ำกันอย่างจุใจอีกด้วย ที่สำคัญนอกจากอิ่มอร่อยกับผลไม้ที่หลากหลายแล้ว ทิวทัศน์สวยๆ ในสวนยังเหมาะแก่การแชะภาพเรียกไลค์อีกด้วย

 

 

อีกหนึ่งของกินและของฝากที่เราแนะนำเมื่อมาเที่ยวระยอง คือ อาหารทะเล โดยสามารถเลือกซื้อหากันได้ที่ตลาดบ้านเพ นอกจากมีของกินที่หลากหลายรวมถึงของที่ระลึกสไตล์พื้นเมืองให้ได้เลือกซื้อกันแล้ว อาหารทะเลที่ตลาดแห่งนี้ยังการันตีความสด เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้สะพานปลาที่ชาวประมงเทียบท่าขนส่งปู ปลา กุ้ง หมึก หรือถ้าลังเลไม่แน่ใจในรสชาติ บางเมนูสามารถขอลองชิมก่อนซื้อได้ จากประสบการณ์ตรงพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ใจดีเต็มใจให้ชิม

ที่เที่ยว


สำหรับที่เที่ยวนั้น จังหวัดระยองถือได้ว่ามีความครบเครื่องเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ คือ มีทั้งทะเล น้ำตก ป่าชายเลน ถ้ำ สวนต่างๆ โดยสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่ฮอตฮิตของระยองที่เราอยากแนะนำ ได้แก่


เกาะเสม็ด


พิกัด : ตั้งอยู่บริเวณอ่าวไทย ออกจากชายฝั่ง ตำบลบ้านเพ อำเภอเมืองระยอง 6.5 กิโลเมตร เปิดให้นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวทุกวัน โดยจะมีเรือจากท่าเรือบ้านเพ บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะสวรรค์ที่ขึ้นชื่อเรื่องหาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใสสะอาด สามารถไปเที่ยวเช้าเย็นกลับหรือพักค้างคืนก็ได้ โดยมีกิจกรรมให้เลือกสนุกหลากหลายทั้งช่วงกลางวัยและยามค่ำคืน เช่น เล่นน้ำ ดูปะการัง ท่องราตรี หรือจะเดินถ่ายรูปชิลล์ๆ ริมหาดก็เพลินไปอีกแบบ

 

ทุ่งโปรงทอง 


พิกัด : ตั้งอยู่บริเวณริมปากแม่น้ำประแส ใกล้กับเทศบาลตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

 

แหล่งท่องเที่ยวบริเวณป่าชายเลนริมปากแม่น้ำประแส โดยมีสะพานระแนงไม้ให้นักท่องเที่ยวเดินศึกษาธรรมชาติเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร มีทั้งป่าโกงกาง ต้นโปรง แสม ลำพูน โกงกาง แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำและไปจบที่จุดชมวิวทะเลสุดโรแมนติก

 

นอกจากสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ระยองยังมีที่เที่ยวอีกมากมายเพื่อตอบสนองความสนใจและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของนักท่องเที่ยวแต่ละคน เช่น พระเจดีย์กลางน้ำ, สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, อนุสาวรีย์สุนทรภู่, สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง, เมืองเก่าระยอง (ถนนจินดา), ตลาดเกาะกลอย, Strawberry Town , The Park Adventure Land เป็นต้นที่พัก
 


ในส่วนของที่พักนั้น เป็นอะไรที่ง่ายและสะดวกมากๆ เพราะเรามีตัวช่วยที่รวบรวมที่พักระยองแบบครบจบในที่เดียว แค่คลิกไปที่ Traveloka คุณก็จะพบที่พักระยองมากมาย โดยที่นี่มีให้เลือกทุกแบบทุกระดับ เพื่อตอบสนองทุกความต้องการ โดยราคาบนเว็บเป็นตัวเลขสุดท้ายที่เราจ่ายจริง ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมทีหลังให้อารมณ์เสีย

 


และสำหรับที่พักที่เราแนะนำ ก็อาทิเช่น ที่พักระยองติดทะเลทั้งหลาย โรงแรมไนซ์บีช ที่หาดแม่รำพึง บัญดารา ออน ซี ระยอง ที่หาดริมแพ บอกเลยว่าที่นี่บรรยากาศดีมาก ลาลูน บีช รีสอร์ท ที่เกาะเสม็ด บริเวณอ่าววงเดือน และเสม็ด แกรนด์วิว รีสอร์ท ที่เกาะเสม็ดเช่นกัน บนหาดทรายแก้ว ชายหาดชื่อดัง เป็นต้น

 

ส่วนการเดินทางมาระยองนั้น มีให้เลือกหลายวิธี ทั้งขับรถมาเอง, นั่งรถตู้, นั่งรถทัวร์ หรือจะขึ้นเครื่องบินมาลงที่สนามบินในจังหวัดตราด แล้วโดยสารรถต่อมายังจังหวัดระยอง ก็ตามสะดวก แต่บอกเลยว่าไม่ยาก เพราะถ้าวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือหยุดยาว คุณคิดจะเปลี่ยนบรรยากาศการพักผ่อนจากที่เดิมๆ มาเที่ยวระยอง รับรองไม่ผิดหวัง

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน News-Lifestyle

ข่าวที่เกี่ยวข้อง