นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


โปรดอย่าเลื่อนผ่าน!! น่าสงสาร หนูน้อยวัย 8 เดือน ป่วยโรคตับโต ครอบครัวยากจน ไม่มีเงินรักษา วอนผู้ใจบุญโปรดเมตตาช่วยเหลือ!?!

2017-09-14 09:09:11

     วันที่ 14 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บ้านเลขที่ 108 ม.2 ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นางสาว ราตรี เบญฤทธิ์ อายุ18 ปี และนายวุฒิพงษ์ ศรีไทย อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นมารดาและบิดาของ ด.ช.ปรมินทร์ ศรีไทย หรือน้องดิว อายุเพียง 8 เดือน ซึ่งป่วยเป็นโรคตับโตมาแต่กำเนิน ตั้งแต่อายุได้ 4 เดือน และเมื่อทำการรักษาตรวจพบเพิ่มเติมว่า นอกจากน้องดิวมีอาการตับโตแล้ว ยังพบถุงน้ำดีอุดตัน ไม่มีท่อเชื่อมต่อระหว่างตับไปยังถุงน้ำดีมาตั้งแต่กำเนิดเช่นกัน ทำให้น้องท้องป่อง มีไข้ ท้องอืด ปวดท้อง ร้องไห้โยเยทั้งวันทั้งคืน รับประทานนมไม่ได้ ตาเหลือง ร่างกายซูบผอม ตัวเล็กกว่าเด็กปกติ

 

  

     นางสาวราตรี เบญฤทธิ์  กล่าวว่า พบน้องดิวมีอาการผิดปกติมาตั้งแต่อายุได้ 4 เดือน เริ่มต้นจากอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ถ่ายซีด ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม จึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านนา หมอบอกว่าน้องเป็นโรคตับโต จึงให้ยามารับประทาน หลังจากนั้นไม่ดีขึ้นจึงไปหาหมออีก หมอบอกว่า น้องมีอาการถุงน้ำดีอุดตันด้วย จึงส่งตัวน้องไปรักษาที่โรงพยาบาลย่านตาขาว หลังจากนั้นแพทย์ก็ให้ยามากินแต่ไม่ดีจึงทำการส่งตัวน้องไปรักษายังโรงพยาบาลตรัง แพทย์ก็ทำการนัดรักษาตัวเรื่อยมา ต้องเข้าๆออกๆโรงพยาบาล ซึ่งในการเดินทางไปโรงพยาบาลตรังแต่ละครั้งต้องไปด้วยรถจักรยานยนต์เป็นระยะทางกว่า 50 กม.ไปกลับนับ 100 กม. และล่าสุด ต้องนอนโรงพยาบาลนานประมาณ 3 สัปดาห์ โดยแพทย์ได้ทำการผ่าตัดเอาตับที่โตออกบางส่วนแล้วต่อท่อเชื่อมระหว่างตับกับถุงน้ำดี โดยขณะที่นอนอยู่โรงพยาบาลแพทย์ต้องเจาะเอาน้ำเหลืองที่ออกจากตับออกทุกวัน หรือวันเว้นวัน ครั้งละประมาณ 600 ซีซี – 1 ลิตร ซึ่งหลังผ่าตัดแล้วอาการน้องดิวก็ยังไม่ดีขึ้น แพทย์ให้กลับมาเตรียมตัวที่บ้านเพื่อให้พาน้องไปรักษาตัวต่อกับหมอเฉพาะทางที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (มอ.สงขลา) ในวันนี้ หากหมอรักษาได้ก็จะรักษาที่ มอ.หากรักษาไม่ได้ หมออาจต้องส่งตัวน้องไปรักษาต่อด้วยการปลูกถ่ายตับใหม่ที่โรงพยาบาลศิริราช หรือโรงพยาบาลรามาธิบดี

 

      ทั้งนี้ ในการเดินทางไปรักษาจะต้องใช้เงิน แต่ครอบครัวลำบากมาก เพราะสามีจากเดิมมีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่หลังจากน้องต้องรับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลตรัง ก็ไม่ได้ไปทำงาน จึงไม่มีเงินมาจุนเจือครอบครัว หากผู้ใดมีจิตศรัทธาให้ความช่วยเหลือ ด.ช.ปรมินทร์ ศรีไทย หรือน้องดิว ทั้งเงิน รวมทั้งของใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็ก สามารถติดต่อบริจาคได้ ตามเบอร์โทรศัพท์และหมายเลขบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขาคลองท่อม หมายเลขบัญชี 790 034 9987 ชื่อ นายวุฒิพงษ์ ศรีไทย หมายเลขโทรศัพท์ 093 7595917และ 061 1945228

     คุณแม่ของน้องดิว ยังเล่าอีกว่า หากช่วงไหนที่หมอเจาะเอาน้ำเหลืองออกจากท้อง ทำให้น้องสบายตัวขึ้น น้องดิวจะเป็นเด็กอารมณ์ดี ยิ้มเก่ง พูดเก่ง และชอบฟังเพลงพี่จ๊ะ อาร์สยามมาก หากได้ยินเสียงเพลงของพี่จ๊ะ จะหยุดฟัง หรือหยุดร้องไห้ อารมณ์ดีทันที และจะส่งเสียงอ้อแอ้ๆ ออกมา ตามเสียงเพลง ในระหว่างอยู่โรงพยาบาลพี่ๆพยาบาลจะแกล้งเปิดเพลงพี่จ๊ะให้ฟัง แล้วแกล้งปิด น้องจะร้องไห้เสียงดังจ้า เรียกเสียงหัวเราะจากพี่ๆพยาบาล ในความน่ารัก น่าเอ็นดูของน้องดิว

 

ภาพ/ข่าว  สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง

เรียบเรียงใหม่โดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง