นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


แห่ดูทั้งตำบล !! "แม่นางกวัก" ในวัดเก่าแก่ 7 แผ่นดิน ชาวบ้านมากราบไหว้ เห็นเต็มๆ 2 ตา สิ่งที่ซ่อนอยู่ด้านหลัง เข้าไปดูชัดๆ ถึงกับอึ้งตาค้าง

2017-10-12 10:13:31

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ 9 บ้านหนองมะตูม ติดลำห้วยทับใต้ ต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้เดินทางมาที่บริเวณหลังวัดทุ่งหญ้าคมบาง เพื่อสักการะ "องค์แม่นางกวัก" ที่ทำจากเนื้อเรซิ่น ห่มสไบสีเขียว นุ่งโจงกระเบน ใบหน้าลักษณะงดงามอยู่ในถาดดินเผา ความสูงประมาณ 35 เซนติเมตร

.

.

โดยที่เรียกเสียงฮือฮาคือบริเวณ "เอวด้านขวา" ไปทางด้านหลังเล็กน้อยมี "ต้นโพธิ์" โผล่ออกมา ซึ่งนับว่าแปลกอย่างมาก โดยรากโพธิ์ไหลลงไปในถาดรอง ส่วนลำต้นเติบโตสูงขึ้นไปเหนือแม่นางกวัก และมีใบโพธิ์ขึ้นเขียวสมบูรณ์ ประดิษฐานอยู่ใต้ต้นยางนาขนาดใหญ่อายุนับร้อยปี สภาพโดยรอบมีผลไม้ และน้ำแดง ที่คาดว่ามีชาวบ้านนำมาแก้บน หลังมีเสียงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์

.

.นางชนกชนม์ ติดยงค์ อายุ 48 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เผยว่า ก่อนหน้านี้ภายในวัดมีเจดีย์เก่าอยู่ ชาวบ้านได้นำแม่นางกวักไปวางไว้ ต่อมามีต้นโพธิ์งอกขึ้นที่เอวของแม่นางกวัก พระสงฆ์รูปหนึ่งจึงได้นำไปไว้ที่กุฏิ จนท่านย้ายไปจำพรรษาที่วัดอื่น ต่อมามีพระรูปใหม่เข้ามาอยู่จำพรรษาแทน จึงได้ย้ายแม่นางกวักลงมาจากกุฏิ มาไว้ที่ใต้ต้นยางนา ที่อยู่บริเวณหลังเมรเผาศพ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เนื่องจากต้นโพธิ์เริ่มเจริญเติบโตมากขึ้น

.

.วัดทุ่งหญ้าคมบาง สร้างขึ้นราวสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นวัดของชาวไทยญวน ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่จ.ราชบุรี ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในวัดยังมีศาลาการเปรียญขนาดใหญ่อายุนับร้อยปี และยังมีซากปรักหักพังของเจดีย์เก่าไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติศาสตร์อีกด้วย

.

.

.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Workpointtv.com

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

อัจจิมา วรรณโร : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง