นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ทำดีได้ดี!! เว้นโทษ นสต.ก้มกราบเท้าพ่อแม่ ครูฝึก-เพื่อนแห่ชื่นชม

2015-08-05 03:56:42

เว้นโทษ นสต.ก้มกราบเท้าพ่อแม่กลางไร่ ครูฝึกเพื่อนชื่นชมความกตัญญู ทราบชื่อ "นสต.สิทธิชัย จับใจ" เข้ารับการอบรมหลักสูตรนายสิบตำรวจประจำปี 58 รุ่น 61

 

สืบเนื่องจากกรณีโลกโซเชียลแชร์ภาพนักเรียนนายสิบตำรวจนายหนึ่ง แต่งเครื่องแบบนักเรียนนายสิบ ก้มกราบเท้าพ่อแม่ที่ทำงานในไร่ โดยชาวเน็ตพร้อมแสดงความชื่นชมในความกตัญญูรู้คุณ 

 

ล่าสุดวันที่ 4 ส.ค. มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าเป็นนักเรียนของโรงเรียนนายสิบตำรวจจอหอ จ.นครราชสีมา สังกัดตำรวจภูธรภาค 3 ทราบชื่อต่อมาคือ นสต.สิทธิชัย จับใจ อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 676/30 หมู่ 1 ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ บิดาชื่อนายปรีชา จับใจ อายุ 64 ปี มารดาชื่อ นางสมัย จับใจ อายุ 55 ปี ทั้งคู่มีอาชีพทำสวน โดยนสต.สิทธิชัย เข้ารับการอบรมหลักสูตรนายสิบตำรวจประจำปี 58 รุ่น 61 ของศูนย์ฝึกอบรมตำรวจจอหอ จากทั้งหมด 1,161 คน สอบได้ในสังกัดตำรวจนครบาล แต่ถูกส่งมาเข้ารับการฝึกหลักสูตรที่ จ.นครราชสีมา ตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะเวลา 2 เดือนเศษ ยังไม่มีโอกาสได้กลับบ้านเกิดที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กระทั่งช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่ผ่านมาได้หยุด 4 วัน จึงได้กลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัวเป็นครั้งแรก ได้อยู่กับพ่อแม่พี่น้อง 3 วันและก่อนเดินทางกลับโคราชในวันสุดท้ายของวันหยุด นักเรียนนายสิบตำรวจสิทธิชัย จึงเข้าไปกราบเท้าพ่อและแม่ที่กำลังทำไร่ทำสวน เพื่อลากลับมาฝึกต่อ โดยพี่ชายได้บันทึกภาพสุดประทับใจด้วยโทรศัพท์มือถือ ก่อนนำมาโพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ จนกลายเป็นกระแสในขณะนี้
          

ที่ศูนย์ฝึกอบรมโรงเรียนนายสิบตำรวจจอหอ จ.นครราชสีมา สังกัดตำรวจภูธรภาค 3 บรรดาตำรวจระดับผู้บังคับบัญชา ตำรวจครูฝึกรวมถึงเพื่อนนักเรียน ต่างแสดงความชื่นชมกับภาพที่สะท้อนความกตัญญูของนักเรียนนายสิบตำรวจสิทธิชัย มีการนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปกล่าวชื่นชมในชั้นเรียน เพื่อนนักเรียนทุกคนพากันปรบมือให้ด้วยความปลื้มใจ 

 

โดย นสต.สิทธิชัย กล่าวว่า ไม่เคยจากพ่อแม่ไปอยู่ที่ไหนไกล ๆ เป็นเวลานาน จึงรู้สึกคิดถึงพ่อแม่มาก เมื่อมีโอกาสได้กลับบ้านจึงอยากแสดงออกถึงความรัก ความกตัญญูที่มีต่อพ่อแม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโอกาสวันแม่ที่จะถึง จึงถือโอกาสนำพวงมาลัยไปกราบเท้าแม่ด้วยความซาบซึ้งในพระคุณอันยิ่งใหญ่ที่หาอะไรมาเปรียบมิได้ และที่สำคัญอยากตอบแทนบุญคุณที่พ่อแม่เลี้ยงดูส่งเสียให้ได้เล่าเรียนจนกระทั่งสอบได้เป็นนักเรียนนายสิบตำรวจตามความใฝ่ฝัน และหลังจากจบหลักสูตรแล้วตั้งใจจะทำหน้าที่เป็นตำรวจที่ดี เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่วงการตำรวจไทยเพื่อตอบแทนสังคม ตอบแทนพ่อแม่ และอยากฝากถึงเด็ก ๆ เยาวชนคนอื่น ๆ ให้รักพ่อแม่กตัญญูรู้คุณพ่อแม่ และเป็นคนดีของสังคม

 

ขณะที่ พ.ต.อ.ยศนันท์ ชมบุญ ผกก.ฝ่ายปกครองและการฝึก ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 กล่าวว่า ขอชื่นชมในการแสดงออกของนักเรียนนายสิบตำรวจสิทธิชัย ถือเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่กตัญญูรู้บุญคุณของบิดามารดาผู้ให้ชีวิตเรามา ทั้งนี้นักเรียนนายสิบตำรวจจอหอ รุ่นที่ 61 นี้จะทำการฝึกหลักสูตรการสร้างบุคลิกภาพตำรวจที่ดี การให้ความรู้คู่คุณธรรมเป็นเวลา 1 ปี ก่อนจะติดยศสิบตำรวจตรี ออกไปรับราชการตำรวจในสังกัดที่แต่ละคนสอบได้ โดย นสต.สิทธิชัย จะอยู่สังกัดตำรวจนครบาล ทางผู้บังคับบัญชาทุกระดับก็ฝากแสดงความชื่นชม และอยากให้เป็นตัวอย่างแก่เพื่อนนักเรียนนายสิบตำรวจ รวมถึงเยาวชนทั่วไปในการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณ และต่อไปพวกเขาเหล่านี้จะกำลังสำคัญพัฒนาและเป็นอนาคตที่ดีของประเทศ ส่วนเรื่องการลงโทษ นสต.สิทธิชัย คงไม่มี ยกเว้น เพราะเจ้าตัวได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีมาก ๆ ให้กับวงการตำรวจไทย

 

ภาพจาก : เฟซบุ๊ค แฟนตำรวจของไทย "แฟนนายสิบทุกรุ่น"
ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง