นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ไม่ย่อท้อ!! คุณลุงวัย 49 ลุยสอบเอนทรานซ์เป็นครั้งที่ 20 ในชีวิต พร้อมตัดสินใจว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว!!

2016-06-09 17:26:50

 

 


    คุณลุงชาวจีนวัย 49 ปีทำการสอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือเกาเข่าเป็นครั้งที่ 20 พร้อมกับตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของเขาแล้วไม่ว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

 

    หลังจากสอบตกมาถึง 19 ครั้งทางด้านคุณลุง Liang Shi จากมณฑลเสฉวน ยังคงมองโลกในแง่ดีพร้อมกับตัดสินใจลงสอบเกาเข่าอีกครั้งและคราวนี้ได้ยืนกรานว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของเขาแล้ว

 

     สำหรับคุณลุงได้สอบเกาเข่าครั้งแรกเมื่อตอนอายุได้เพียงแค่ 16 ปี แต่ก็ทำคะแนนได้อย่างน่าผิดหวังไม่ติดมหาวิทยาลัยใดๆเลย และหลังจากนั้นอะไรๆก็ดูไม่เป็นใจให้กับเขามากนักหลังเข้าเรียนโรงเรียนช่างกลแถวบ้าน แต่ก็ลาออกมาเพราะลึกๆแล้วเขามั่นใจว่าตัวเขาเองต้องทำได้ดีกว่านี้

 

    และนับว่าน่าเสียดายอย่างมากเพราะเมื่อปีที่แล้วเขาทำคะแนนได้ 417 คะแนน ขาดอีกเพียงแค่ 28 คะแนนเขาก็จะได้เข้ามหาวิทยาลัยในฝันแล้ว แต่เจ้าตัวยังคงต้องทำการบ้านวิชาคณิตและวิทยาศาสตร์อย่างหนักต่อไปหากต้องการเติมเต็มความฝันเข้าเรียนภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเสฉวน

 

   ทั้งนี้หากใครสงสัยว่าทำไมถึงมีตั้งแต่เด็กวัยรุ่นจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงานมาแข่งขันชิงเก้าอี้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้นั้น สาเหตุเป็นเพราะว่ารัฐบาลจีนได้ประกาศยกเลิกจำกัดอายุการสอบเกาเข่าเมื่อปี 2001 ซึ่งก็นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใหญ่หลายๆคนที่อยากเข้าเรียนมหาวิทยาลัยกับเขาบ้างเพราะเมื่อปีที่แล้วมีคุณปู่วัย 86 ปีจากนครหนานจิงเดินทางมาสอบด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

ข้อมูล

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พนมกร ตันจิตวิริยะ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง