นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

จะเชื่อใครดีน้อ!! อธิบดีกรมอุทยานฯ พลิกเกมส์ สั่งตรวจสอบนกเงือกสีน้ำตาลบ้าน"วิกรม กรมดิษฐ์" หลังชาวเน็ตกังกาครอบครองได้อย่างไร???

2016-06-14 18:14:51

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุืพืช


จากกรณีที่นายวิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจชื่อดัง ได้โพสต์ภาพตัวเองคู่กับนกเงือกลงในเฟสบุ๊ก "Vikrom Kromadit วิกรม กรมดิษฐ์"  จนสมาชิกในโลกออนไลน์ ได้พากันตั้งคำถามและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักว่า นายวิกรมครอบครองนกเงือกได้อย่างไร เพราะนกเงือกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  ต่อมา นายวิกรมได้โพสต์ชี้แจงว่า นกดังกล่าวคนงานไปพบในไร่ริมเขาใหญ่ มันบินไม่ได้ และเอามาให้น้องชายช่วยเลี้ยง เขา


ล่าสุด วันนี้ ( 14 มิ.ย.)  นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุืพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า  ได้สั่งการให้ทางสำนักสัตว์ป่า และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 เข้าไปตรวจสอบแล้ว โดยจะดูว่าเป็นนกเงือกชนิดใด มีองค์ประกอบอะไรบ้าง  องค์ประกอบที่ว่าหมายถึง  มีเอกสารอะไรมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่หรือเปล่า แต่ตามรูปการแล้ว ที่บอกว่าคนงานไปเก็บมารักษา เพราะเห็นว่านกเงือกได้รับบาดเจ้บ ไม่น่าจะฟังขึ้นนัก   เพราะถ้าเป็นนกเงือกป่าจริง  คงไม่เกาะนิ่ง  ดูเชื่องเหมือนนกบ้านขนาดนั้น อย่างไรก็ตามจะเปิดโอกาสให้นายวิกรมแสดงหลักฐานชี้แจงก่อน

 

 

 

ทั้งนี้  นกเงือกถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535  ห้ามผู้ใดครอบครอง เป็นเจ้าของ และไม่ใช่สัตว์ที่สามารถเพาะเลี้ยงได้ด้วย

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วิทย์ณเมธา เกตุแก้ว : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง