นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

โคตรสตรอง!!เผยคุณสมบัติขั้นสุดยอดของ "รถประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ" ถ้าจะเรียกว่าป้อมปราการเคลื่อนที่คงไม่ผิด (ชมภาพ)

2016-06-15 13:46:30

ประเทศมหาอำนาจของโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา นั้น ประธานาธิบดีของประเทศ ถือเป็นตำแห่งของบุคคลที่สำคัญแบบสุดๆเลยทีเดียว ดังนั้นการรักษาความปลอดภัยของคนระดับนี้ จึงต้องอยู่ในระดับที่สูงมากเป็นพิเศษ จนอาจจะเรียกได้ว่า รถเจมส์บอนด์ อาจต้องยอมชิดซ้ายในเรื่องความปลอดภัยเลยทีเดียว

 

รถของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน อย่าง บารัค โอบามา นั้น มีมูลค่าสูงถึงเกือบ 50 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งกลุ่มทีมงานอารักขาของเขาเรียกมันว่า "The Beast" เลยทีเดียว เพราะศักยภาพของมันนั้นสูงโคตรๆ และทุกครั้งจะมีบอดี้การ์ดขับรถประกบ 2 คันเสมอ พร้อมกับพาหนะที่ติดอาวุธแบบเต็มสูบอีก 45 คัน จนเรียกได้ว่าป้อมปาการเคลื่อนที่ได้เลย เดี๋ยวเราไปดูคุณสมบัติสุดยอดของมันกันแบบใกล้ชิดกันเลยดีกว่า

"The Beast" ผลิตจากเหล็ก , อะลูมิเนียม , เซรามิก และ ไทเทเนียม และมีการเสริมด้วยแผ่นเหล็กแบบพิเศษที่ช่วยป้องกันแรงระเบิดจากใต้ท้องรถได้อีก

 

 

ห้องผู้โดยสารหุ้มเอาไว้ด้วยระบบป้องกันอย่างดี การโจมตีด้วยสารพิษหรือสารเคมีไม่สามารถทำอะไรได้ และยางของรถคันนี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันการถูกเจาะยางเอาไว้ด้วย

 

 

หากต้องลดกระจก ก็จะเปิดเพียงฝั่งที่นั่งคนขับเท่านั้น และจะลดลงเพียง 3 นิ้ว ในกรณีที่ยางรถเกิดระเบิด โครงเหล็กจากล้อรถจะยังสามารถพยุงรถให้ขับต่อไปได้อีกหลายกิโลเมตร หรือถึงจุดหมายได้เลย

 

 

ถ้าเกิดกรณีโดนจ้องยิงถล่มถังน้ำมันรถ มันจะไม่เกิดระเบิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งในที่เก็บของด้านหลังจะมีอุปกรณ์ดับเพลิง , ถังออกซิเจน ถังเก็บเลือดสำหรับประธานาธิบดีเผื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน

 

 

"The Beast" จะมารอรับประธานาธิบดีหลังจากที่ Airforce One ลงจอดเสมอ และมันจะจอดแบบบังสายตาของฝูงชน แต่เทคโนโลยีกระจกหน้ารถกับน้ำหนักของตัวรถถูกปิดเป็นความลับสุดยอด

 

ถ้ามีโอกาสไปยังประเทศต่างๆ รถคันนี้จะติดธงสหรัฐเอาไว้ข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างจะเป็นธงชาติที่ประธานาธิบดีไปเยือน และที่จัดว่าแจ่มอีกอย่างคืน รถคันนี้ติดตั้งเครื่องยิงแก๊สน้ำตาซ่อนอยู่ ไว้รับมือกรณีฉุกเฉินที่อาจจะต้องเกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นมา

 

 

นี่คือขนาดแบบคร่าวๆของ "The Beast"

 

 

ในรถจะมีโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อกับรองประธานาธิบดีและเจ้าหน้าที่ในเพนตากอนได้โดยตรง

 

 

บานประตูที่เห็นอยู่นี้ มีความหนาถึง 8 นิ้ว มันถูกหุ่มเกราะชนิดพิเศษเอาไว้อย่างดี ซึ่งน้ำหนักของมันเท่ากับประตูเครื่องบินโดยสาร Boeing 757 เลยทีเดียว

 

 


ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก meekhao

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง