นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

โลกแห่งความจริง!!บททดสอบทางสังคมของคนทั่วไปที่ปฏิบัติกับ "เด็กรวย" และ "เด็กจน" ถึงจะรู้ผลกันอยู่แล้วแต่ก็อดสะเทือนใจไม่ได้อยู่ดี (ชมคลิป)

2016-07-01 16:34:10

เราเชื่อว่าในปัจจุบัน คนเรากว่าจะเข้าใจถึงเรื่องจิตใจกัน เราก็มักจะดูที่ภายนอกก่อน ตั้งแต่การแต่งตัว บุคลิก หรือแม้แต่ท่าทางหรือพฤติกรรมของคนๆนั้นด้วย ยิ่งถ้าเป็นคนแปลกหน้าด้วยแล้ว บางครั้งเราอาจจะตัดสินพวกเขาจากการดูภายนอกทันทีตั้งแต่แรกเห็นเลยก็ได้ ซึ่งกรณีต่อไปนี้ จัดทำขึ้นโดยองค์กร Unicef พวกเขาจะแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่า เรื่องรูปลักษณ์ภายนอก มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคนในสังคมอย่างไรบ้าง ?

 

และนี่คือเด็กหญิงวัย 6 ขวบ เธอชื่อว่า Anano เธอจะต้องรับบทเป็นเด็กหลงทาง ที่ดูดี แต่งตัวเรียบร้อย กับ เป็นเด็กน้อย ที่แต่งตัวสกปรก ดูยากจนและน่าสงสาร และนี่คือปฏิกิริยาของ คนที่เดินผ่านไปมา พอเห็นเธอในชุดที่ดูดี และเรียบร้อย เธอก็จะถูกถามว่า "อายุเท่าไหร่ ?  บ้านอยู่แถวนี้หรือเปล่า ? หลงทางหรือเปล่า ?"

 

 

แต่พอเธอแต่งตัวโทรมๆ  ดูเนื้อตัวสกปรก ผู้คนต่างก็เดินผ่าน โดยไม่สนใจเธอเลยแม้แต่น้อย  ...

 

 

พอเธอแต่งตัวดูดี สะอาดสะอ้าน เข้าไปในร้านอาหาร ลองนั่งลงที่โต๊ะของคนแปลกหน้า ก็มีคนเข้ามาพูดคุยกับเธออย่างเป็นมิตร

 

 

แต่พอเธอกลับไปแต่งตัวแบบเสื้อผ้าเก่าๆ เนื้อตัวสกปรก ผู้คนกลับทำท่ารังเกียจ ไม่อยากให้เธอเข้ามาใกล้ เก็บของเพราะกลัวเธอมาขโมยไป หรือแม้แต่ไล่เธอให้ออกไปจากร้าน   ...

 

 

และการทดสอบต้องหยุดลงทันที เพราะน้อง Anano นั้นไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ เพราะเธอรู้สึกโกรธและเสียใจมากจนร้องไห้ออกมาหลังจากที่ถูกไล่ให้ออกมาจากร้านอาหาร

 

 

ติดตามช่วงเวลาการทดสอบทางสังคมได้ตามคลิปวีดีโอด้านล่างนี้

 

 


ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก catdumb

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง