นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ปธน.ฟิลิปปินส์ขอโทษแล้ว!! หลังหลุดปากด่าโอบามา "ไอ้ลูก**รี่" ออกสื่อหลังไม่พอใจถูกวิจารณ์เรื่องประเด็นสิทธิมนุษยชน!!

2016-09-06 14:34:40

 


   ภายหลังจากกลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ให้สัมภาษณ์สื่อด่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ว่า "ไอ้ลูกกระหรี่" (son of a bitch) หลังไม่พอใจที่ถูกผู้นำสหรัฐวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชน

 

   ล่าสุดทางด้านโฆษกประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้อ่านแถลงการณ์ที่ระบุว่า ภายหลังจากที่ประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้ใช้ "ถ้อยคำรุนแรง" ถึงผู้นำสหรัฐระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนนั้น,ทางเราขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

  ทั้งนี้ทางด้านประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อก่อนเดินทางไปประเทศลาวเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วยการแสดงความเห็นถึงผู้นำสหรัฐที่วิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชนที่เมื่อถูกแปลออกไปนั้นพบว่ามีถ้อยคำหนึ่งที่ด่าประธานาธิบดีโอบามาว่าไอ้ลูกกระหรี่


   โดยทางด้านประธานาธิบดีดูเตอร์เตมีกำหนดพูดคุยแบบทวิภาคีกับโอบามารอบนอกการประชุมของเหล่าผู้นำโลกที่มีลาวเป็นเจ้าภาพในช่วงบ่ายวันอังคารนี้(6ก.ย.) แต่ทว่าล่าสุดทางด้านฝ่ายสหรัฐได้ขอยกเลิกการประชุมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยไม่ระบุว่าเป็นเพราะสาเหตุใด  ซึ่งก่อนหน้านี้ทางด้านประธานาธิบดีโอบามาได้เรียกประธานาธิบดีดูเตอร์เตว่า "ชายผู้มีสีสัน" หลังทราบเรื่องที่เขาถูกด่าเรื่องที่ไปวิจารณ์ประเด็นสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์

 

   อนึ่งทางด้านดูเตอร์เต วัย 71 ปี ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาจากนโยบายหาเสียงทำสงครามกับพวกค้ายาเสพติด ซึ่งตัวเลขอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (4 ก.ย.) พบว่านับตั้งแต่เขาเข้าดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.นั้นมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 2,400 คนจากปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดของตำรวจและการใช้ศาลเตี้ย!!

 

ที่มา  metro

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พนมกร ตันจิตวิริยะ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง