นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

เปิดใจทั้งน้ำตา!! อ.เฉลิมชัย เผย "ในหลวง รัชกาลที่ 9" เป็นแรงบันดาลใจสร้างวัดร่องขุ่น หวังให้เป็นศิลปะสมัยใหม่ประจำรัชกาลพระองค์ (คลิป)

2016-10-17 12:24:33

 


    เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมารายการ  Apop บันเทิง 34 ทางช่อง  AMARIN TV ได้เผยแพร่คลิปการสัมภาษณ์ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังเปิดใจทั้งน้ำตาว่า "ในหลวง รัชกาลที่ 9"  เป็นแรงบันดาลใจสร้างวัดร่องขุ่นที่  ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเจ้าตัวหวังให้เป็นงานศิลปะสมัยใหม่ประจำรัชกาลพระองค์


     อ.เฉลิมชัย เล่าว่า ตนรักพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาตั้งแต่เกิด รู้เรื่องที่พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังหลายจังหวัดรวมถึงเชียงราย ทรงช่วยเหลือชาวไทยที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูงและด้านอื่น ๆ มากมาย เมื่อโตขึ้นและได้มีโอกาสไปเรียนด้านจิตรกรรม จึงได้รู้ว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็ทรงชอบการวาดภาพ และยังทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านศิลปะอย่างมากอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องแรงบันดาลใจสำหรับตน

 

   และต่อมาอาจารย์ของตนได้เล่าว่าพระองค์เคยรับสั่งว่า งานศิลปะประจำรัชกาลพระองค์นั้นไม่มี ตนจึงตัดสินใจเลือกเรียนวิชาศิลปะไทย ด้วยหวังที่จะสร้างงานศิลปะสมัยใหม่ประจำรัชกาลของพระองค์ จนทำให้เกิดวัดร่องขุ่นขึ้นมา


      
   อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ต่อจากนี้ตนจะพัฒนาและสร้างวัดร่องขุ่นให้ยิ่งใหญ่ เพื่อตอบแทนบุญคุณพระองค์ ให้ทั่วโลกได้รับรู้ศิลปะสมัยพระองค์ท่านและจะทำไปจนวันตาย

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก APOP บันเทิง 34 ช่อง AMARIN TVHD, kapook

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พนมกร ตันจิตวิริยะ : ทีมงาน News-Lifestyle