นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ทั่วโลกมองตาไม่กระพริบ!! นักวิเคราะห์ชี้ "รัสเซียจับมือจีน" งัดข้อ "สหรัฐ" อาจนำไปสู่ "สงครามเย็น รอบ 2" !?

2016-10-17 12:55:21

 

 


    เรียกได้ว่าทั่วโลกตอนนี้ทางจับตามองความตึงเครียดระหว่าง "รัสเซีย" และ "สหรัฐ" ตาไม่กระพริบหลังนักวิเคราะห์ต่างมองว่าการที่ประธานาธิบดีวลาดีเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียประกาศเรียกเจ้าหน้าที่ทุกคนที่อยู่ในต่างแดนกลับ "แผ่นดินแม่" ทันทีนั้นอาจเป็นสัญญาณว่ากำลังจะเกิด "สงครามโลกครั้งที่ 3" หรือ "สงครามเย็น รอบ 2" ก็เป็นได้!?

 

   ศาสตราจารย์ Greg Austin จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ในประเทศออสเตรเลีย ผู้มีประสบการณ์ด้านกิจการความมั่นคงระหว่างประเทศมานานกว่า 30 ปี ได้เปิดเผยว่า ทุกวันนี้โลกเรามีสัญญาณความตึงเครียดเกิดขึ้นไปทั่วทุกหนแห่งไม่ว่าจะในตะวันออกกลาง,คาบสมุทรเกาหลีหรือในยูเครนเองก็ตาม


   โดยการวิเคราะห์ร่วมกับศาสตราจารย์ท่านอื่นๆจากสถาบันอีสต์เวสต์  (EWI) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐ ได้ข้อบ่งชี้ว่าโอกาสที่กองกำลังทหารขนาดใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่ายจะปะทะกันนั้นย่อมมีความเป็นไปได้อย่างแน่นอน

 

  ซึ่งทางด้านศาสตราจารย์ Austin มองว่า ตอนนี้ทั่วโลกกำลังจับตามองหลังมีสัญญาณบ่งชี้ชัดเจนของการทำสงครามเมื่อรัสเซียและจีนได้ร่วมมือกัน

 

  "อาจมีสงครามเย็นรอบใหม่เกิดขึ้นแต่คิดว่ามันจะไม่เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นครั้งแรก"

 

  "รัสเซียและจีนได้ร่วมมือกันในคาบสมุทรเกาหลีแต่สัญญาณที่แย่ที่สุดคือพวกนั้นกำลังทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ทุกสิ่งกลับมาดีอีกครั้ง"

 

   นอกจากนี้ศาสตราจารย์ Austin ได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิรักและซีเรียว่าเป็นตัวอย่างความขัดแย้งที่เห็นได้อย่างเด่นชัดระหว่างชาติมหาอำนาจและไม่มีใครซักคนเลยที่แปลกใจเมื่อรัสเซียประกาศยืนเคียงข้างรัฐบาลซีเรียในวิกฤตสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้น!!

 

ที่มา  news

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พนมกร ตันจิตวิริยะ : ทีมงาน News-Lifestyle



ข่าวที่เกี่ยวข้อง