นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ปธน.ฟิลิปปินส์ หวัง สานสัมพันธ์กับจีนให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ชี้ ปัญหาทะเลจีนใต้ควรแก้ไขด้วยการเจรจามิใช่การก่อสงคราม!!

2016-10-18 13:40:39

 

    เพจ China Xinhua News รายงานว่า  ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ คาดหวังว่าพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์และจีนให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น รวมถึงความร่วมมือระดับทวิภาคีทางการค้าและเศรษฐกิจ


   ในวันนี้ (18 ต.ค.) ประธานาธิบดีดูแตร์เตจะเริ่มการเยือนจีนอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 4 วัน ตามคำเชิญของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน โดยทางด้านดูแตร์เตได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อซินหัวว่า การเดินทางมาเยือนครั้งนี้จะช่วยให้เขาเข้าใจประเทศจีนมากยิ่งขึ้น  และเมื่อพูดถึงเรื่องความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างทั้งคู่นั้น ดูแตร์เตกล่าวว่า ประเทศของเขาอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรด้านการท่องเที่ยว เหมืองแร่และเกษตรกรรม ส่วนจีนก็มีตลาดที่ให้กำไรเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทั้งสองประเทศควรจะพิจารณาถึงความร่วมมือต่อไปในอนาคต


   นอกจากนี้ยังกล่าวต่อว่า ประเทศของเขายังต้องการรักษาความสัมพันธ์อันดีกับจีนต่อไปและเรียนรู้ที่จะประสบความสำเร็จในด้านการค้าและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลก

 

   ส่วนในเรื่องประเด็นปัญหาในทะเลจีนใต้นั้นทางด้าน ดูแตร์เตกล่าวว่า เขาเลือกที่จะมีการเจรจามากกว่าการเผชิญหน้าซึ่งกันและกัน

 

   "มันไม่มีเหตุผลที่จะต้องก่อสงคราม และไม่มีเหตุผลที่จะต้องต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงน่านน้ำ ผมคิดว่ามันดีมากกว่าหากเราเลือกที่จะหันหน้าเข้าเจรจาแทนที่จะก่อสงคราม  สิ่งที่ผมอยากจะพูดคือเรื่องสร้างสัมพันธไมตรี ความร่วมมือ และที่สำคัญคือเรื่องธุรกิจ ซึ่งสงครามนั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ"


 

   ขณะเดียวกันผู้นำฟิลิปปินส์ได้ชี้แจงถึงฝ่ายที่ไม่เกี่ยวข้องที่กำลังพยายามเข้ามาแทรกแซงเรื่องปัญหาในทะเลจีนใต้ว่า "เราไม่อนุญาตให้ประเทศอื่นเข้ามาหารือด้วย เราอยากจะหารือแค่กับจีนเท่านั้น"

 

  ทั้งนี้ดูแตร์เตยังได้กล่าวแสดงความขอบคุณต่อจีนที่คอยสนับสนุนฟิลิปปินส์ในการต่อสู้เพื่อต่อต้านยาเสพติด โดยก่อตั้งศูนย์เวชกรรมฟื้นฟูซึ่งกำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้

 

  "ในทางกลับกัน บางประเทศที่รู้ว่าเราขาดแคลนเงิน  แทนที่จะช่วยเหลือเรา กลับวิพากษ์วิจารณ์ แต่จีนไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์เราเลย แถมยังช่วยเหลือแบบเงียบๆ นี่แหละที่ทำให้เรารู้สึกถึงความจริงใจของชาวจีน และมีแค่จีนเท่านั้นที่สามารถช่วยเหลือเราได้"


 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก China Xinhua News

 

 

 


 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พนมกร ตันจิตวิริยะ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง