นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ดุเดือดเลือดพล่าน!! บทสรุปดีเบตส่งท้ายระหว่าง "ทรัมป์-คลินตัน" ก่อนถึงศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่!!

2016-10-20 14:51:33

 


    เมื่อเวลา 21.00 น. คืนวันพุธหรือในเวลา 08.00 น.เช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาประเทศไทย ณ มหาวิทยาลัย ลาส เวกัส ในรัฐเนวาดา ได้มีการดีเบตครั้งที่ 3 และเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งชิงประธานาธิบดีสหรัฐระหว่าง 2 ตัวแทนพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน

 

    สำหรับโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันและฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ได้ถกเถียงกันในประเด็นใหญ่ 6 เรื่อง ได้แก่ นโยบายคนเข้าเมือง, เศรษฐกิจ, นโยบายต่างประเทศ, ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ, หนี้ภาครัฐ และ ความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

 

   ซึ่งในการดีเบตครั้งนี้ทุกสองฝ่ายต่างไม่มีใครยอมกันและตอบโต้กันอย่างดุเดือดแทบจะตลอดเวลา โดยก่อนและครั้งการดีเบตครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายต่างไม่จับมือทักทายกันแต่อย่างใด

 

 


ประเด็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

- คลินตัน กล่าวว่า  ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องยืนหยัดเคียงข้างประชาชนอเมริกัน ในประเด็นสิทธิสตรี

-ขณะที่ทางทรัมป์ กล่าวว่า จำเป็นต้องรักษาบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญบทที่ 2 และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ที่ตนจะเสนอชื่อจะต้องไม่สนับสนุนการทำแท้งเสรี


ประเด็นนโยบายคนเข้าเมือง

-ทรัมป์ ได้กล่าวหา คลินตัน ว่า ต้องการอภัยโทษให้กับคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมยืนยันคำเดิมว่าตนนั้นต้องการสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดน สหรัฐฯ - เม็กซิโก

-คลินตัน กล่าวว่าหากเธอได้รับเลือก ในช่วง 100 วันแรกในตำแหน่ง เธอจะประกาศแผนเกี่ยวกับการทำให้คนต่างด้าวสามารถได้รับสิทธิพลเมืองอเมริกันได้


ประเด็นเศรษฐกิจ

 -คลินตัน  กล่าวว่า นโยบายเศรษฐกิจของตนเร่งเรื่องการสร้างงาน สนับสนุนพลังงานสะอาด เพิ่มเพดานค่าจ้างขั้นต่ำ เพิ่มความเท่าเทียมทางรายได้ระหว่างชาย - หญิง และลดต้นทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย

-ส่วนทางด้านทรัมป์ ได้กล่าวโจมตี คลินตัน ว่า นโยบายของเธอจะเพิ่มภาษีอัตราสูงในกับคนอเมริกัน และบอกว่าตนมีความสามารถในการเจรจาการค้าและข้อตกลงต่างๆ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ เจริญรุ่งเรืองภายใต้การนำของตน

นอกจากนี้ยังได้กล่าวโจมตีเรื่องข้อตกลงการค้าเสรีแถบอเมริกาเหนือ(NAFTA) ที่ลงนามในสมัยประธานาธิบดี บิล คลินตัน ว่าเป็นตัวการทำลายเศรษฐกิจอเมริกันและการจ้างงานอีกด้วย


ประเด็นความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

 -ทรัมป์ กล่าวว่าข้อกล่าวหาจากสตรีหลายคนที่ว่าเขาทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับพวกเธอนั้นเป็นเรื่องเหลวไหลที่ถูกสร้างขึ้นโดยทีมหาเสียงของคลินตันที่พยายามดิสเครดิตของตน

-อย่างไรก็ตามทางด้านคลินตันได้ตอบโต้กลับว่า ทรัปม์ได้กล่าวระหว่างการหาเสียงว่าสตรีเหล่านั้นไม่ดึงดูดเพียงพอ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงตัวตนที่แท้จริงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าไม่เหมาะสมต่อตำแหน่งผู้นำประเทศ!!


โดยระหว่างนี้นั้นทางด้านผู้ดำเนินรายการได้ถาม ทรัมป์ ถึงเรื่องที่เขากล่าวหาว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีการกำหนดผลล่วงหน้าและถามว่าหากพ่ายแพ้เขาจะยอมรับผลการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งทางด้าน ทรัมป์ ได้กล่าวว่าเขายังไม่พร้อมที่จะตอบคำถามนี้

และด้วยเหตุนี้ทำให้คลินตันได้ทีกล่าวโจมตีทรัมป์ว่า สหรัฐ มีประชาธิปไตยมากว่า 200 ปี  และมีประวัติศาสตร์เรื่องการเลือกตั้งที่โปร่งใสและยุติธรรม ซึ่งคำพูดของเขากำลังทำลายความน่าเชื่อถือนี้

 


ประเด็นนโยบายต่างประเทศ

-คลินตัน กล่าวว่า เธอยังไม่เห็นประโยชน์ของการส่งทหารอเมริกันเข้าไปในอิรัก และยังได้กล่าวถึงแผนในการยึดเมืองโมซุลและปราบปรามกลุ่มรัฐอิสลาม รวมถึงยุทธศาสตร์หลังจากนั้น

-ทรัมป์ กล่าวว่า คลินตัน  นั้นแหล่ะคือต้นเหตุของสงครามในอิรักและซีเรีย พร้อมโ๗มตีว่าสหรัฐสูญเสียการครอบครองเมืองโมซุลก็ในช่วงที่เธอยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ โดยเขากล่าวว่าแผนของตนในการปราบปรามกลุ่มไอเอสนั้นเต็มไปด้วยความน่าตื่นตะลึง และว่าทั้งหมดของเรื่องนี้คือความผิดของประธานาธิบดีโอบามา!!

 

ประเด็นหนี้ภาครัฐ

-ทรัมป์ กล่าวว่า แผนเศรษฐกิจของตนจะช่วยลดหนี้ภาครัฐ และกล่าวโจมตีโครงการปฏิรูประบบประกันสุขภาพของ ปธน.โอบามา ว่าเป็นสาเหตุของปัญหาหนี้สะสมของรัฐบาล

-คลินตัน กล่าวว่าข้อเสนอทางเศรษฐกิจของเธอจะไม่ก่อหนี้เพิ่ม และเธอจะเพิ่มอัตราภาษีสำหรับคนร่ำรวย เพื่อจัดหาเงินทุนในการช่วยเหลือคนรายได้น้อยและชนชั้นกลางในอเมริกา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พนมกร ตันจิตวิริยะ : ทีมงาน News-Lifestyle



ข่าวที่เกี่ยวข้อง