นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศ "แยกตัว" จากสหรัฐ หันหน้าเชื่อมสัมพันธ์กับจีนอย่างเต็มตัว!!

2016-10-21 14:40:19

 


   ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต  ผู้นำฟิลิปปินส์ที่อยู่ในภารกิจเยือนประเทศจีนได้ประกาศ "ตัดความสัมพันธ์" กับสหรัฐ และหันมาเดินหน้าเชื่อมสัมพันธ์ไมตรีกับจีนอย่างเต็มตัว!!

 

   นับตั้งแต่ประธานาธิบดีดูเตอร์เตเดินทางมาถึงกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เขาได้รับการต้อนรับและปฏิบัติการสมเกียรติโดยมีทั้งทางเดินพรมแดง วงดนตรีดุริยางค์และธงชาติที่โบกสะบัดต้อนรับเขาอย่างยิ่งใหญ่

 

   โดยทางด้านประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้พูดถึงเรื่อง "นโยบายสงครามยาเสพติด" ของตนที่ถูกชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐตำหนิที่มหาศาลาประชาชน (Great Hall of the People) ต่อหน้าเหล่าบรรดานักธุรกิจชาวฟิลิปปินส์,เจ้าหน้าที่รัฐและรองนายกฯ Zhang Gaoli ของจีนว่า

 

   "ผมขอใช้โอกาสนี้,แสดงความเคารพต่อทุกคนและขอประกาศว่า นับตั้งแต่นี้ผมจะแยกตัวเลิกเกี่ยวข้องกับสหรัฐอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นด้านการทหาร,สังคมหรือเศรษฐกิจ"

 

   "ผมได้ตระหนักด้วยตนเองถึงอุดมการณ์ของพวกท่านและบางทีผมอาจเดินทางไปยังรัสเซียเพื่อพูดคุยกับประธานาธิบดีปูตินและบอกกับเขาว่า ตอนนี้มีพวกเรา 3 ชาติจีน,ฟิลิปปินส์และรัสเซีย ที่ยืนหยัดต่อสู้กับโลกใบนี้"

 

   "ผมจะไม่ไปที่อเมริกาอีกต่อไป ที่นั้นพวกเรามีแต่โดนดูถูกเหยียดหยาม ดังนั้นคงถึงเวลาที่เราต้องบอกลาเพื่อนเก่าแล้ว"


 

   ทั้งนี้ประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้ทำภารกิจเยือนประเทศจีน 4 วันพร้อมด้วยนักธุรกิจชาวฟิลิปปินส์อีกกว่า 200 ชีวิต ที่หวังว่ารัฐบาลทั้ง 2 จะจับมือกันในเรื่องข้อตกลงโครงสร้างพื้นฐาน,การค้าและการท่องเที่ยวโดยพักเลิกปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้เอาไว้ก่อน...

 

ที่มา  shanghaiist

 

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พนมกร ตันจิตวิริยะ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง