นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ไม่ธรรมดานะเนี่ย!! เปิดเส้นทางอาชีพของ "โดนัลด์ ทรัมป์" ก่อนกระโดดเล่นการเมือง และกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 45 !!

2016-11-09 16:52:31

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า "โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์" ชายวัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรคริพับลิกัน ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จากคะแนนเสียงที่โหวตให้ทรัมป์อย่างท่วมท้น แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาลงสมัครชิงคำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ทรัมป์ได้เสนอตัวเองลงสมัคร เมื่อปี ค.ศ. 2000 ในฐานะตัวแทนพรรคปฏิรูป ก่อนจะขอถอนตัวเพราะเกิดความขัดแย้งขึ้นในพรรค และต่อไปนี้คือเส้นทางอาชีพของเขาก่อนที่จะกระโดดมาเล่นการเมือง และกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 45

 

ก่อนหน้านี้เขาเป็นนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพล นักเขียน และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ เขาเป็นประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO ของบริษัททรัมป์ออร์กาไนเซชัน ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา ทรัมป์ยังเป็นผู้ก่อตั้งทรัมป์เอนเตอร์เทนเม้นท์รีสอร์ต ที่มีกิจการกาสิโนและโรงแรมหลายแห่งทั่วโลก และด้วยการใช้ชีวิตที่หรูหราและการพูดจาที่โผงผางทำให้เขามีชื่อเสียง ทั้งยังเป็นส่วนให้เขาประสบความสำเร็จในรายการเรียลลิตี้โชว์ทางช่องเอ็นบีซี ที่ชื่อ The Apprentice (ที่เขารับตำแหน่งพิธีกรและผู้อำนวยการสร้าง)

 

ในปี ค.ศ. 2001 เขาดำเนินการสร้างทรัมป์เวิลด์ทาวเวอร์สำเร็จ เป็นอาคารที่อยู่อาศัย 72 ชั้น อยู่ตรงข้ามสำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ เขายังเริ่มสร้างทรัมป์เพลซ กลุ่มอาคารหลายหลังริมแม่น้ำฮัดสัน ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของพื้นที่การค้าในทรัมป์อินเตอร์แนชนัลแอนด์ทาวเวอร์ อาคาร 44 ชั้น (โรงแรมและอาคารชุดรวมกัน) ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของพื้นที่หลายล้านตารางฟุต อสังหาริมทรัพย์ในแมนแฮตตัน และยังถือเป็นบุคคลสำคัญทางด้านอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาและเป็นคนมีชื่อเสียงสำคัญกับสื่อมวลชน ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของกิจการการประกวดนางงามจักรวาลอีกด้วย

 
ทั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ.1946 เป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนทั้งหมด 5 คน ของ เฟรด ทรัมป์ เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ในนิวยอร์ก และหลังจากพี่ชายคนโต เฟรด ทรัมป์ จูเนียร์ ตัดสินใจที่จะประกอบอาชีพนักบิน ก็ทำให้ทรัมป์ได้เป็นผู้สืบทอดธุรกิจของครอบครัวแทน

เรียบเรียงโดยอัจจิมา ทีมข่าว news-lifestyle

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

อัจจิมา วรรณโร : ทีมงาน News-Lifestyle