นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


แทบกราบ!! เปิดตัวแล้ว "มงกุฎ" มิสแกรนด์ปราจีนบุรี 2017 งดงามอลังการ มีที่มาสุดเหลือเชื่อ !! (มีภาพ)

2017-01-18 23:12:43

เปิดตัวแล้วสำหรับมงกุฎ มิสแกรนด์ปราจีนบุรี 2017 ที่จะเป็นเครื่องประดับสวมใส่ให้กับนางงามที่สมควรได้รับตำแหน่งมิสแกรนด์ปราจีนบุรีประจำปีนี้ ซึ่งขณะนี้ทางกองประกวดกำลังประกาศรับสมัคร เพื่อเฟ้นหาสาวงามประจำจังหวัดปราจีนบุรีไปประกวดในเวลามิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2017 ในลำดับถัดไป

.

.

มงกุฎ มิสแกรนด์ปราจีนบุรี 2017

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

.

.โดยมงกุฎของมิสแกรนด์ปราจีนบุรีในปีนี้ จะได้สวมใส่มงกุฎที่มีที่มา แรงบันดาลใจจากตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ ซึ่งเป็นตึกที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2452 โดยท่านเจ้าพระยาอภัยภูเบศร (ชุ่ม อภัยวงศ์) เพื่อใช้รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวแต่ทรงสิ้นพระชนม์ก่อน ต่อมาตึกหลังนี้ได้ใช้รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. 2455 และเชื้อพระวงศ์อีกหลายพระองค์

.

.

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์

.

.

ตึกหลังนี้เป็นมรดกตกทอดมาถึงพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ในรัชกาลที่ 6 และพระองค์ได้มอบตึกหลังนี้ให้แก่ทางราชการ ในปี พ.ศ. 2482 และได้กลายเป็นตึกผู้ป่วยที่สวยงามที่สุดจนถึงปี พ.ศ. 2512 ในสมัยนายแพทย์สุจินต์ พลานุกูล ได้ทำการบูรณะและจะเปิดใช้เฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น ต่อมาได้มีการบูรณะตึกครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2537 เพื่อจัดทำเป็น พิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร

.

.

ท่านเจ้าพระยาอภัยภูเบศร (ชุ่ม อภัยวงศ์)

.

.ขอบคุณภาพจาก : เพจ "มิสแกรนด์ปราจีนบุรี", เว็บไซต์ อภัยภูเบศร์
.

.

.

.

เรียบเรียงโดยอัจจิมา

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

อัจจิมา วรรณโร : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง