นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ด่วน!! "ศาล" ตัดสินแล้ว "บุญทรง" ไม่รอดนอนคุก 42 ปีเซ่นคดีจีทูจีเก๊ !!

2017-08-25 15:01:11

วันนี้( 25 ส.ค. ) นายบุญทรง  เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์  และเอกชนรวม 28 ราย ตกเป็นจำเลยคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี  ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษา ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ  ซึ่งมี "นายภูมิ สาระผล" อดีตรมช.พาณิชย์ เดินทางมาร่วมรับฟังด้วย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ (ฮั้วประมูล) พ.ศ.2542 มาตรา 4, 9, 10, 12 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ จัดการหรือรักษาทรัพย์ ใช้อำนาจโดยทุจริตสร้างความเสียหายแก่รัฐ และมาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตสร้างความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 4, 123 และ123/1 จากกรณีทุจริตการระบายข้าวจากโครงการรับจำนำข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)

 


ซึ่งก่อนที่ "บุญทรง" จะได้เดินทางเข้าศาลฎีกาฯ เพื่อฟังคำพิพากษา ได้ให้สัมภาษณ์พร้อมยืนยันว่า จะสู้คดีถึงที่สุด และได้ส่งพยานหลักฐานและเตรียมตัวมาอย่างดี ยังไม่ทราบว่าผลการพิพากษาจะเป็นอย่างไร หากถูกลงโทษก็จะยื่นประกันตัวและเตรียมตัวยื่นอุทธรณ์เเล้ว"

สำหรับคดีนี้นัดตัดสินพร้อมกับคดีโครงการจำนำข้าวที่หัวหน้าคณะรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  แต่กลับไม่เดินทางมามีเพียงทนายความเดินทางมา พร้อมแจ้งว่า "ป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน จึงไม่สามารถเดินทางมาได้" แต่ไม่มีใบรับรองแพทย์ ศาลจึงไม่เชื่อและมองว่าเป็นการแสดงให้เห็นว่ามีพฤติกรรมหลบหนี จึงได้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษา เป็นวันที่ 27 ก.ย. 60  แทน ปรับนายประกันเต็มวงเงิน 30 ล้านบาท
 

เบื้องต้นผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มี "คำพิพากษาให้จำคุก นายภูมิ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 36 ปี และนายบุญทรง 42 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 16,912 ล้านบาท ส่วนรายละเอียดคำพิพากษาอื่นๆ จะรายงานให้ทราบต่อไป"

 

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สุภัทชา เผือกกันสี : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง