นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

นี่หรือซีเกมส์? มาตรฐานอยู่ตรงไหน? "เดินทนชาย" เจ้าภาพวิ่งตัวปลิวเลย! (มีคลิป)

2017-08-26 03:18:37

ก็มีกระแสให้วิพากวิจารกันอีกแล้ว สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ หลังจากที่มีข่าวดราม่าทั่วอาเซียนและวงการกรีฑากันไปเมื่อวานนี้ ทางด้านผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อคุณ Sirisak Assawawongcharoen ซึ่งเป็นสามีของ ธนภรณ์ อัศววงศ์เจริญเจ้าของเหรียญทองแดงเดินทนหญิง 10,000 เมตร ได้ออกมาโพสต์ 2 คลิปวิดีโอของการแข่งขันประเภทเดินทนชาย 20,000 เมตร พร้อมแคปชั่นว่า

"ผมคลุกคลีกับการแข่งขันเดินมา 16 ปี ผมเพิ่งมารู้ว่าตัวเองสอนนักกีฬาผิดมาตลอด การเดินที่ได้เหรียญต้องเดินกันแบบนี้ ครับ ที่ 1-2-3 เดิน 20,000 เมตร ซีเกมส์ที่มาเลเซีย"
 

ซึ่งจากในคลิป เจ้าของเหรียญทอง "เฮนโดร" จากอินโดนีเซีย และเหรียญเงิน-เหรียญทองแดงจาก 2 นักกรีฑาเจ้าภาพ "โล ชูน เซียง, ไคริล ฮาริธ" ต่างก็ใช้วิธีเคลื่อนที่คล้ายการวิ่ง ซึ่งผิดหลักกติกาเดินทนที่ระบุว่า "จะต้องมีเท้าใดเท้าหนึ่งของนักกีฬาอยู่กับพื้น ถึงจะเรียกว่าการเดิน ถ้ามีจังหวะใดที่เท้าทั้งสองข้างลอยเหนือพื้นพร้อมกัน จะถือว่าผิดกติกาทันที"

มาตรฐานการแข่งขันอยู่ตรงไหน? อะไรคือความเป็นสากล? ก็ยังเป็นกระแสวิพากวิจารณ์กันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจนะครับ

ขอบคุณคลิป : Sirisak Assawawongcharoen

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เพลินจิต : ทีมงาน News-Lifestyle