นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

เห็นแล้วส่ายหัว!! แถกันหน้าด้านๆกลางที่ประชุมหมู่บ้าน เหตุทุจริตเงินโครงการ 9101 นอภ.เตรียมตั้ง กก.สอบฯ!!!(มีคลิป)

2017-09-09 18:16:09

สระแก้ว - ชาวบ้านเหลืออดแฉกลางที่ประชุมหมู่บ้าน อ.ตาพระยา ทุจริตเงินทำปุ๋ยโครงการ 9101 ทั้งที่ไม่ได้ทำงานจริง พ่วงปัญหาความไม่โปร่งใสในการบริหารเงินของหมู่บ้านจำนวนมาก นายอำเภอเตรียมตั้ง กก.สอบฯ แล้ว 

       วันที่ 9 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองกก ม.16 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ออกมาแฉการโกงและยักยอกเงินโครงการ 9101 โครงทำปุ๋ยเพื่อใช้ในชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีการสอดไส้รายชื่อบุคคลที่ไม่ได้ทำงานจริงเข้าเบิกเงินงบประมาณนั้น จากการตรวจสอบคลิปเสียงและภาพวีดีโอที่บันทึกไว้ พบว่า มีการเปิดโปงแฉความไม่โปร่งใสในหมู่บ้านหลายโครงการ ซึ่งหนึ่งโครงการที่เปิดเผยออกมา เป็นโครงการของรัฐบาลล่าสุดที่ดำเนินการโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดสระแก้ว ในการผลิตปุ๋ยเพื่อใช้ในชุมชน หรือโครงการ 9101 ซึ่งเริ่มต้นดำเนินการตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และมีชาวบ้านสมัครเข้าทำงานจริงเพียง 40 คน  

             ชาวบ้านหนองกกรายหนึ่ง เปิดเผยว่า อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นำข้อมูลต่าง ๆ มาเปิดเผยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ โดยเฉพาะโครงการทำปุ๋ยอินทรีย์ตามโครงการ 9101 มีชาวบ้านไปทำงานจริงเพียง 40 คน ทำงานปุ๋ยแค่ 3 วันครึ่ง อีก 1 วันครึ่งก็โยกคนไปพัฒนาหมู่บ้าน ได้ค่าแรง 5 วัน แต่มีคนที่ไม่ได้มาทำงานเลย แต่ผู้นำหมู่บ้านเอาชื่อและบัญชีธนาคารส่งเบิกเงินด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นญาติ พอมีการสอบถามก็บอกว่า จะเอาเงินที่เบิกโยกมาส่วนนี้มาโป๊ะเงินออมทรัพย์ของหมู่บ้านที่หายไป ซึ่งมีการนำบัญชีรายชื่อคนเบิกเงินมาให้ทุกคนดูด้วย ทั้งนี้ ยังระบุอีกว่า หลังผู้นำหมู่บ้านคนนี้เข้ามาดำรงตำแหน่ง ก็มีการนำเงินของหมู่บ้านตั้งแต่ปี 58 จำนวน 13,070 บาท ที่เหรัญญิกคนเก่านำมามอบให้ไปใช้ส่วนตัว  รวมทั้งเงินกองกลางจากค่าเช่าลานของหมู่บ้าน 65,000 บาท ที่นำไปซื้อจาน คูลเลอร์ ข้าวของเครื่องใช้ไว้เป็นกองกลางหมู่บ้าน มีการใช้ไปแค่ 45,000 บาท และที่เหลือ 20,000 บาท ผู้ใหญ่บ้านนำไปใช้ส่วนตัว สร้างความไม่พอใจให้กับลูกบ้านอย่างมาก  

           ทั้งนี้ ภายหลังมีการนำข้อมูลทั้งหมดมาเปิดเผยในที่ประชุมหมู่บ้าน ปรากฏว่า ทางผู้ใหญ่บ้านก็ออกมายอมรับว่า เงินทั้งหมดอยู่กับตัวเอง ขอโอกาสสักครั้ง 1 เดือน จะหาเงินทั้งหมดมาคืน ส่วนเงินออมทรัพย์ที่หายไปของหมู่บ้าน ตนจะใช้วิธีโยกเงินค่าแรงจากโครงการ 9101 มาทดแทน เพื่อไม่ให้เงินของหมู่บ้านมีปัญหา นอกจากนั้น ยังมีการนำปัญหาต่าง ๆ ออกมาแฉเพิ่มเติมอีก เช่น เงินดอกเบี้ยจากเงินกองทุนหมู่บ้านฯ และอื่น ๆ จนมีชาวบ้านร่วมกันโห่แสดงความไม่พอใจ เนื่องจากเงินที่หายไปทั้งหมดของหมู่บ้านมีกว่า 1 แสนบาท จนทำให้การประชุมหมู่บ้านครั้งนี้วงแตกแบบไม่มีข้อสรุปใด ๆ 

  

              "เรื่องนี้วันรุ่งขึ้น ทางนายอำเภอได้เรียกกรรมการและผู้ใหญ่ไปสอบถามและพูดคุยแล้ว ทุกคนก็ยืนยันว่า บัญชีถูกต้อง ผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะได้ครบ 10 วันทุกคน แต่จริง ๆ ทำแค่ 3 วันครึ่งหรือ 4 วันเท่านั้น ผู้ใหญ่ต้องการเอาเงินนี้ไปปิดบัญชีเงินที่หายไป ตอนนี้คนแฉโดนกดดัน เมื่อเป็นอย่างนี้ชาวบ้านอยากให้ผู้ใหญ่บ้านพิจารณาตัวเอง อยู่มา 3 ปี วันแรกที่มาทำ เงินกองกลางของหมู่บ้านก็หายไป 3 หมื่นกว่า ทำปุ๋ยหายไป 5 ลูก ปีที่ 3 เงินออมทรัพย์หายไปทั้งบัญชี พอชาวบ้านโวยวายก็ไปหาเงินมาใส่ไว้ 8 หมื่น แต่ห้ามเบิก-ถอน เป็นไปได้อย่างไรเงินออมทรัพย์ของหมู่บ้านห้ามเบิก-ถอนตลอดไป  เมื่อเป็นอย่างนี้ เราจะไว้วางใจได้หรือ ถ้าผู้นำหมู่บ้านมีพฤติกรรมแบบนี้" ชาวบ้านกล่าว  

            โดยนายสมนึก ล้วนดี ผู้ใหญ่บ้าน ม.16 บ้านหนองกก กล่าวว่า เป็นผู้ใหญ่บ้านมาแล้ว 3 ปี เรื่องที่่มีการร้องเรียนเป็นการเข้าใจผิดกันนิดหน่อยว่า เราเอาเงินไปใช้โดยพลการ เป็นเงินของชาวบ้านเรา เงินออมทรัพย์ก็หาย คุยกับชาวบ้านว่าทำอย่างไรเราจะได้เงินกลับคืนมา  ส่วนคนที่ออกมาแฉก็คุยขอโทษกันแล้ว เค้าลาออกจากผู้ช่วยฯแล้วไม่มาคุยกัน ก็เลยตั้งคนใหม่แทน  ส่วนเงินโครงการ 9101 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงบัญชีให้ถูกต้องแล้ว มีบ้างสำหรับคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนเกษตรกรไปทำแทนคนที่มีรายชื่อ สรุปมีคนทำทั้งหมดหลาย 10 วัน ทำไปเรื่อย ๆ กากน้ำตาลผสมผิดก็ต้องไปซื้อมาใหม่   

              ผู้ใหญ่บ้าน ม.16 กล่าวอีกว่า ส่วนเงินกองกลาง เงินออมทรัพย์ที่หายไปตนออกเอง ทำให้ชาวบ้านหมด หายไปเท่าไหร่ ตอนไหนตนไม่รู้เรื่อง  ให้คนเอาไปรับผิดชอบครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งจะหาทางเอามาเติมให้ คนที่พูดในที่ประชุมหมู่บ้านเพราะโมโห ค่าใช้จ่ายทุกอย่างก็เอามาพูดหมด ตอนนี้คิดว่าปัญหาน่าจะจบ คุยกับคนพูดแล้ว แต่ชาวบ้านอื่น ๆ ตนยังไม่ได้เคลียร์ ทั้งนี้ เงินออมทรัพย์ที่หาย ตนเองยอมแก้ไขให้โดยเอาเงินส่วนตัวใส่ให้ เพื่อให้ชาวบ้านสบายใจ  

                    ทางด้าน นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว กล่าวว่า ได้เรียกมาสอบถามแล้วสำหรับกรรมการและผู้นำหมู่บ้าน แต่ยังไม่ได้เรียกชาวบ้านมาสอบถาม สำหรับโครงการ 9101 เขาแจ้งว่า ไม่มีปัญหาเพราะค่าแรงโอนเงินเข้าบัญชีของเกษตรกรโดยตรง  จะมีเพียงปัญหาเงินออมทรัพย์ของหมู่บ้านที่หายไป ทางผู้ใหญ่บ้านจึงใช้วิธีขอรับบริจาค ซึ่งมีผู้ที่ทำงานในโครงการ 9101 บริจาคเงิน 10 ราย เป็นเงิน 12,000 บาท และผู้ใหญ่เติมเงินไปให้อีก 8,000 บาท จนได้ครบ 20,000 บาท ก็ได้ข้อมูลอย่างนี้  แต่หากเป็นการใช้วิธีโยกเงินจากโครงการโดยที่ไม่ได้ทำงานจริง เพื่อเอาเงินมาแก้ปัญหาเงินออมทรัพย์ที่หายไป ก็ถือว่า ไม่ถูกต้อง  

 

             นายอารยันต์ กล่าวอีกว่า กรรมการแจ้งกับตนว่า เป็นเงินบริจาคและโครงการเป็นของสำนักงานเกษตรจังหวัด ดังนั้น ตนในฐานะเจ้าของพื้นที่ จะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนี้  หากเบิกหรือนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ของโครงการ จะต้องมีการคืนเงินให้สำนักงานเกษตรอำเภอเจ้าของโครงการ เนื่องจากที่ผ่านมาเราสอบถามเฉพาะกรรมการ เค้าแจ้งเราแค่ว่า โครงการ 9101 ไม่มีปัญหา ไม่มีแรงงานผี ซึ่งการไปซิกแซกโยกเงินกันในระดับตำบลตนไม่ทราบ แต่ระดับอำเภอไม่มีปัญหานี้  ทั้งนี้ หากผู้ใหญ่บ้านไปยอมรับในที่ประชุมหมู่บ้านขนาดนั้น และกระแสว่า ชาวบ้านจะร้องเรียนเพิ่มเติม ตนคงต้องตั้งกรรมการมาตรวจสอบกรณีนี้แน่นอน  

เรียบเรียงใหม่โดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง