นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


มือใหม่หัดขับดูเลย!! เผยเทคนิค "จอดรถบนทางชัน" สำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้ ที่ทำได้ง่ายๆ แต่หลายคนอาจคาดไม่ถึง อ่านแล้วแชร์บอกต่อ (มีคลิป)

2017-09-12 03:05:03

     เชื่อได้เลยว่า ผู้ใช้รถหลายท่านหลายๆคนคงจะใช้รถยนต์เกียร์ออกโต้กันเป็นส่วนใหญ่แล้วในปัจจุบัน และคาดว่าบางคนก็ยังคงไม่รู้ว่าจริงๆแล้วว่าบางเวลาที่เราจอดรถอยู่บนเนินเราควรจะเข้าเกียร์อย่างไรและหลายๆท่านก็จอดบนเนินโดยที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังทำลายเกียร์และยางเเท่นเครื่องเข้าแล้วอย่างร้ายแรง และนั่นก็คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกียร์และยางแท่นเครื่องของรถพังอย่างรวดเร็ว 

     เนื่องจากความเคยชินที่หลายๆคนมักจะเข้าเกียร์ P ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยมาเหยียบหรือว่าดึงเบรคมือด้านข้างขึ้น ซึ่งนี่แหละ! เป็นวิธีฆ่ายางแท่นเครื่องและเกียร์แบบทางอ้อม สังเกตได้หลังจากที่เราจะออกรถแน่นอนเราจะเหยียบ หรือดึงเบรคมือลงก่อน จากนั้นก็เลื่อนตัว P ลงมาเพื่อจะไปที่ D หรือ R  แต่จังหวะที่ท่านลากเกียร์ลงมามันจะดัง “ปั๊ก”  ส่งผลทำให้ยางแท่นเครื่องและตัวเกียร์เสียเร็วมาก

 

ดังนั้น วันนี้จึงมีวีธีการจอดรถบนทางลาดชันด้วยเกียร์ออโต้อย่างถูกวิธีมาฝากกัน เกียร์และยางเเท่นเครื่องภายในรถของคุณจะไม่พังง่ายๆอีกต่อไปแล้ว     วิธีจอดรถบนทางลาดชัน อย่างถูกวิธี ช่วยถนอมเกียร์ไม่ให้พังไว


1. เหยียบเบรคเข้าเกียร์ N ดึงเบรคมือ


2. ปล่อยเบรคเท้า รถจะไหลเล็กน้อยแล้วหยุดเอง เป็นการให้เบรคมือทำงานเต็มที่


3. เหยียบเบรคอีกครั้ง แล้วเข้าเกียร์ P แล้วปล่อยเบรค ดับเครื่อง เป็นอันเรียบร้อย

 

     อย่างไรก็ตาม เพียงแค่ท่านทั้งหลายทำตามขั้นตอนดังกล่าวข้างต้น รับรองเลยว่าจะช่วยให้เกียร์และยางเเท่นเครื่องภายในรถไม่พังไปต่อหน้าต่อตาอย่างง่ายๆแน่นอน

 

 

ขอบคุณ

LanKGaraGe [อู่คุณเล้ง]

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง