นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

 "เณรผีปอบ" มีจริงหรือ !! เปิดเรื่องเล่า "พระอุ้มสุนัข แม่ชีอุ้มแมว" เดินเคาะประตูบ้านคน ถ้าใครขานรับหรือสบตาผู้นั้นก็จะตาย !

2017-09-12 12:11:21


 ตลอดเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่ภาพบุคคลท่านหนึ่งที่ใส่ชุดขาวทั้งตัวทาหน้าขาว ทาปากสีแดงเดินไปตามหมู่บ้านต่างๆ ในภาคอีสานพร้อมร่ม1 คัน  โดยมีข้อความระบุว่า  ให้ระวัง  "เณรผีปอบ"   จนกลายเป็นกระแสที่ส่งต่ออย่างมากในโลกออนไลน์ โดยหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น่าจะเป็นคนเดียวกันที่เคยออกรายการเรื่องจริงผ่านจอเมื่อหลายปีก่อน โดยเป็นเณรที่ชอบกินของดิบ ซึ่งเรื่องราวนี้ ดันไปตรงกับความเชื่อชาวอีสานเรื่อง  "พระอุ้มสุนัข แม่ชีอุ้มแมว" 


 โดย "พระอุ้มสุนัข แม่ชีอุ้มแมว"  เป็นเรื่องเล่าที่มีมาช้านานของคนอีสาน โดยเป็นพระอุ้มสุนัขสีดำ และแม่ชีอุ้มแมวสีดำ เดินคู่กัน และจะเดินไปเรื่อยๆตามบ้านต่างๆ แล้วก็จะร้องเรียกหรือเคาะประตูบ้านคน ถ้าใครขานรับหรือสบตาผู้นั้นก็จะตาย ในทันที ในสมัยก่อนหลังตะวันตกดินทุกครัวเรือนจะรีบเข้าบ้านปิดประตูใส่กลอนแน่น ไม่มีใครกล้าย่างเท้าออกจากบ้าน โดยเฉพาะกลางดึกที่มีเสียงหมาหอนดังสนั่น พร้อมกับเสียงเคาะประตูบ้านทีละหลัง ซึ่งหากเป็นคนหรือโจร แน่นอนว่าหมาจะไม่หอน แต่จะเห่าแทน คนอีสานเชื่อว่า "พระอุ้มสุนัข แม่ชีอุ้มแมว " คือ "ผีปอบ"  ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากผู้ที่มีวิชา ไสยศาสตร์ มนต์ดำจนแก่กล้า สามารถใช้อำนาจอันเข้มขลังจากเวทมนตร์คาถาไปกระทำร้ายหรือทำลาย ชีวิตผู้อื่นได้ เช่น ทำ เสน่ห์ยาแฝด ฝังรูปฝังรอยเสกหนังควาย เสกตะปูเข้าท้อง หรือใช้มนตราบังคับวิญญาณ ภูตผีไปเข้าสิง วิชาไสยศาสตร์เหล่านี้มีข้อห้าม ข้อปฏิบัติกำกับอยู่ด้วย ผู้ที่มีวิชาอาคมทาง ไสยศาสตร์ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงระบุว่า เป็นเดียรฉานวิชา จะต้องระวังไม่ให้ละเมิดข้อห้าม ข้อปฏิบัติโดยเด็ดขาด หากกระทำผิดข้อห้าม ชาวอีสานจะเรียกกันว่า คะลำ จะเกิดโทษหนักในข้อ ผิดครู วิญญาณ บรมครู จะลงโทษ ให้กลายเป็น "ปอบ" หรืออีกประการหนึ่งของผู้ที่กลายเป็นปอบก็คือ เล่นคาถาอาคมอย่างคลั่งไคล้ และใช้ความขลังแห่งวิชา มนต์ดำไปทำลาย ทำร้ายผู้อื่นอย่างไม่กลัว บาปกลัวกรรมกระทำชั่วเป็นอาจิณกรรม กระทั่งถูกอาถรรพณ์ของไสยเวทย์ย้อนกลับมาเข้าตัวเอง จนกลายเป็น "ปอบ" ในที่สุด

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สิรวีณ์ สิริวิไชยยศ : ทีมงาน News-Lifestyle