นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ช่วยกันคนละแชร์!! เตือนภัยตุ๋นแนวใหม่ หลอกถามรหัส ATM คนชราด้วยวิธีสุดแยบยล ทำผู้เสียหายสูญเงินกว่าครึ่งแสน!!

2017-09-18 11:29:25

ทุกวันนี้มิจฉาชีพเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด ยิ่งถ้าเป็นพวกมีอิทธิพลนี้ ก็อย่าหวังกับตำรวจเลย แต่ถึงอย่างไร เราทุกคนก็ต้องใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาท และนี่ก็เป็นเหตุการณ์หนึ่งที่ทางเพจดัง แหม่มโพธิ์ดำ ได้ออกมาแฉกลโกงของมิจฉาชีพพวกนี้ ซึ่งได้ระบุบข้อความไว้ว่า

เมื่อวันที่ 14/09/2560เวลาประมาณ 15:00น. ได้มีสายโทรเข้ามาที่มือถือคุณแม่ของผม โดยแจ้งว่าโทรมาจากสำนักงานใหญ่ ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา เรื่องเกี่ยวกับเงินผู้สูงอายุ โดยปลายสายดังกล่าวซึ่งเป็นผู้หญิง ได้บอกว่ารบกวนขอข้อมูลของคุณแม่ เพื่อที่จะลงทะเบียนเรื่องเงินสูงอายุ

ซึ่งคุณแม่ผมก็เพิ่งไปลงทะเบียนผู้สูงอายุ และให้ส่งเงินผู้สูงอายุเข้าบัญชีธนาคารแห่งนี้จริงๆ โดยปลายสายสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการบอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน และเลขบัญชีธนาคารบางส่วนได้อย่างถูกต้อง

และได้คุยกับคุณแม่ว่าการลงทะเบียนนี้ ต้องขอเลขบัตร ATM และรหัสบัตร ATM ซึ่งตอนแรกคุณแม่ของผมไม่ยอมบอก แต่ทางปลายสายยืนยันว่าต้องใช้ในการลงทะเบียน ด้วยความที่ปลายสายพูดจาน่าเชื่อถือ ประกอบกับสามารถบอกข้อมูลของแม่ผมได้อย่างถูกต้อง คุณแม่ผมจึงยอมบอกเลขบัตรและรหัสบัตร ATM ไป

หลังจากนั้นผมได้ทราบเรื่อง ผมคิดในใจว่าถูกหลอกแน่นอน จึงให้คุณแม่ลองกดดูเงินในบัญชี ที่ตู้ ATM แล้วก็เป็นอย่างที่ผมกลัวจริงๆ คุณแม่ผมสูญเสียเงินในบัญชีประมาณ 40,000 กว่าบาท

ผมจึงเดินทางพาแม่ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองนนทบุรี เมื่อเวลา 18:00 น. ในวันดังกล่าว

สิ่งที่ผมไม่เข้าใจ คือทำไมคนร้ายจึงรู้ข้อมูลของคุณแม่ผม รู้ว่าชื่อนี้ รู้ว่าใช้บัญชีนี้ในการลงทะเบียนรับเงินผู้สูงอายุ รู้ว่าเลขบัญชีอะไร ตลอดจนรู้ว่าแม่ผมเคยสมัครบริการ sms แจ้งเงินในบัญชีแล้วยกเลิก แล้วทำไมแค่รู้เลขบัตรและรหัสบัตร ATM จึงสามารถนำเงินออกจากบัญชีของคุณแม่ผมได้ โดยที่บัตร ATM ก็ยังอยู่กับคุณแม่ผม และบัญชีของแม่ผมก็ไม่เคยสมัคร E-Banking ด้วย

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เพลินจิต : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง