นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

เเชร์เก็บไว้เลย!! สุดยอด 8 อาหาร ยิ่งกินมะเร็งยิ่งกลัว! หาซื้อได้ง่ายๆ ประโยชน์ดีขนาดนี้ รีบหาซื้อมากินด่วนๆ

2017-09-20 20:20:47

มะเร็ง หรือทางการแพทย์ว่า เนื้องอกร้าย (อังกฤษ: malignant tumor) เป็นกลุ่มของโรคที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ คือ เซลล์จะแบ่งตัวและเจริญอย่างควบคุมไม่ได้ ก่อเป็นเนื้องอกร้าย และมีศักยภาพในการรุกรานร่างกายส่วนข้างเคียง มะเร็งอาจแพร่กระจายไปยังร่างกายส่วนที่อยู่ห่างไกลได้ ผ่านระบบน้ำเหลืองหรือกระแสเลือด แต่ไม่ใช่เนื้องอกทุกชนิดจะเป็นมะเร็ง เพราะเนื้องอกไม่ร้ายจะไม่ลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงและไม่กระจายไปทั่วร่างกาย อาการและอาการแสดงของโรคมะเร็งที่เป็นไปได้รวมถึง:.. มีก้อนเนื้อเกิดใหม่, มีเลือดออกผิดปกติ, มีการไอเป็นเวลานาน, การสูญเสียน้ำหนักที่อธิบายไม่ได้, และการเปลี่ยนแปลงในการขับถ่ายของลำไส้และอื่น ๆ แต่อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาอื่น ๆได้เช่นกัน มีมะเร็งที่ส่งผลต่อมนุษย์ที่ทราบแล้วกว่า 100 ชนิด

 

สาเหตุของมะเร็งนั้นมีหลากหลาย ซับซ้อนและเข้าใจเพียงบางส่วนเท่านั้น มีหลายปัจจัยที่ทราบแล้วว่าเพิ่มปัจจัยเสี่ยงมะเร็ง ได้แก่ การสูบบุหรี่ (อัตราการตาย 22%) ปัจจัยด้านอาหาร, การขาดกิจกรรมการออกกำลังกาย, โรคอ้วน, และการบริโภคแอลกอฮอล์ (อัตราการตายรวมกัน 10%) นอกนั้นเป็นการติดเชื้อบางอย่าง, การสัมผัสรังสี, และมลภาวะสิ่งแวดล้อม ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา เกือบ 20% ของโรคมะเร็งเกิดจากการติดเชื้อเช่นโรคตับอักเสบจากไวรัสชนิด B, ชนิด C, และ human papillomavirus. โดยทั่วไปก่อนที่มะเร็งจะพ้ฒนาขึ้น การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างของยีนจะเกิดขึ้นก่อน ประมาณ 5–10% ของมะเร็งเกิดจากการติดเชื้อทางพันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ ปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้ยีนเสียหายโดยตรง หรืออาจประกอบกับความบกพร่องทางพันธุกรรมที่มีอยู่เดิมในเซลล์ก่อให้เกิดการกลายพันธุ์เป็นมะเร็งได้ มะเร็งราว 5–10% สามารถติดตามไปยังความบกพร่องทางพันธุกรรมแต่กำเนิดโดยตรง

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากจะเป็น โรคอันตรายนี้มีสถิติให้เกิดการเสียชีวิตอันดับต้นๆเลย ฉะนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้วิธีลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง เริ่มต้นจากต้องรู้ว่า “ศัตรูของมะเร็ง”  คืออะไร มะเร็งเกลียดอะไร มะเร็งไม่ชอบอะไร แล้วพยายามนำสิ่งนั้นเข้าใกล้ตัวเรา หรือหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้น ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการป้องกันการเกิดมะเร็งที่คุณเองสามารถทำได้ และนอกจากนั้นคือเรื่องการรับประทานอาหารที่ดี มีส่วนทำให้มะเร็งขยาด เเละไม่อยากเข้าใกล้คุณ

 

1. ศัตรูของมะเร็งกระเพาะอาหาร คือ กระเทียม

2. ศัตรูของมะเร็งตับ คือ เห็ด

3. ศัตรูของมะเร็งตับอ่อน คือ บร็อคโคลี่

4. ศัตรูของมะเร็งปอด คือ ผักโขม

5. ศัตรูของมะเร็งลำไส้ คือ หน่อไม้น้ำ

6. ศัตรูของมะเร็งเต้านม คือ สาหร่ายทะเล

7. ศัตรูของมะเร็งผิวหนัง คือ หน่อไม้ฝรั่ง

8. ศัตรูของมะเร็งปากมดลูก คือ ถั่วเหลือง

8 อาหารนี้ เป็นสิ่งที่เราควรกินเข้าไปเพื่อให้ร่างกายห่างไกลจากมะเร็ง ถ้าอยากแข็งแรง เราควรหันมาบริโภคศัตรูของมะเร็ง นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมกับวิธีง่ายๆในการทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม เช่น

- ดื่มน้ำที่สะอาดและเพียงพอ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน

- หลีกเลี่ยงการสูดดมหรือสัมผัสก๊าซขณะเติมน้ำมันรถ

- หลีกเลี่ยงอาหารประเภทปิ้งย่าง ไหม้เกรียม หรือมีเศษสีดำของการเผาติดอยู่

ได้ด้วย ควรดื่มน้ำหรือให้ปริมาณปัสสาวะมีสีเจือจางเมื่อขับถ่ายทุกครั้ง

- รับประทานผักผลไม้สีเขียว

- ออกกำลังกายเผาผลาญไขมัน

- หลีกเลี่ยงการใช้ สัมผัส หรือสูดดมสารซักแห้ง

- ลดการใช้ปริมาณสารเคมีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สารฟอกขาว สารเคมีในการขัดห้องน้ำ หรือสารขจัดคราบสกปรกต่างๆ

- หลีกเลี่ยงการผ่านสารรังสี

- ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือโดยการแนบหูเป็นเวลานาน

- ทาโลชั่นกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

สิ่งต่างๆเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งได้ทั้งสิ้น แม้ว่าคุณอาจคิดว่ามันเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ฝึกทำไว้ให้เป็นนิสัยบ้างก็จะดีกว่า เพราะมีงานวิจัยมากมายออกมาสนับสนุนแล้วว่าพฤติกรรมต่างๆที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้จริง ดังนั้น ป้องกันตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพื่อชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า

 

cr.https://www.youtube.com/watch?v=2XORAteQDpg

 

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย,นานาสาระ Good news

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง