นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ดั่งต้องมนต์!! เปิดตัว #Honda Urban EV Concept นำ #Civic เจนแรกมาตีความใหม่ พร้อมความล้ำทันสมัยให้เป็นรถไฟฟ้าสำหรับคนเมืองในอนาคต!!

2017-09-20 23:56:25

 

          Honda Urban EV Concept อวดความน่ารัก โมเดิร์นและเรียบง่ายของรถไฟฟ้าสำหรับคนเมืองในอนาคตจาก Honda ที่งานแฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์ โชว์ 2017 ยืนยันได้เจอ Honda Urban EV เวอร์ชั่นผลิตจริงในปี 2019

แม้จะไม่ใช่เจ้าถิ่น แต่ Honda ไม่ได้มาเล่น ๆ สำหรับงานแฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์ โชว์ 2017 ที่ประเทศเยอรมัน ด้วยการเผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ Honda Urban EV Concept เพื่อบอกแนวทางการดีไซน์ของรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับคนเมืองในอนาคตของ Honda ให้โลกได้รับรู้ว่าถึงความน่ารักสดใส โมเดิร์นและเรียบง่ายในสไตล์ที่ไม่ตามใครและเป็นญี่ปุ่นเต็มตัว พร้อมทั้งยืนยัน Honda Urban EV เวอร์ชั่นผลิตจริงมีกำหนดจะเปิดตัวภายในปี 2019 แน่นอน และยุโรปน่าจะเป็นตลาดหลัก

          Honda Urban EV Concept กับดีไซน์ภายนอกที่เหมือนย้อนเวลาสู่อนาคต แม้ Honda จะไม่ได้บอกแต่เชื่อว่าหลายคนก็ดูออกว่าเป็นการนำเอา Honda Civic เจเนอเรชั่นแรกมาตีความใหม่ ให้เรียบง่ายและโมเดิร์น ซึ่งยังคงสไตล์ลิ่งเดิมเอาไว้ทั้งหมดตั้งแต่ ไฟหน้าทรงกลม ความลาดเอียงของตำแหน่งเสา A, B และที่ชัดเจนมากคือเสา C รวมไปถึงการวางระยะฐานล้อ แม้แต่ไฟท้าย LED วงสี่เหลี่ยมมน ๆ บนพื้นสีดำ แต่ทุกดีเทลนั้นล้วนทันสมัยน่ามองโดยไม่จำเป็นต้องเยอะสิ่งหรือหวือหวาอลังการและนี่คือเวทย์มนต์ของรถญี่ปุ่น

 

 

ภายใต้ความเรียบง่าย Honda Urban EV Concept ยังได้ซ่อนลูกเล่นอย่างประตู Coach Door หรือ Suicide Door (เรียก Coach Door เพราะชื่อหลังฟังแล้วไม่เป็นมงคลเท่าไร แต่มันก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ เมื่อในอดีตเนื่องจากรูปแบบของมันเอง) ที่เปิดสวนทางกับประตูรถส่วนใหญ่ในปัจจุบันเพื่อเข้าไปด้านในห้องโดยสารที่ Honda Urban EV Concept พยายามออกแบบให้เป็นเหมือนห้องนั่งเล่นขนาดย่อม

 

 

  ภายในของ Honda Urban EV Concept มีแค่เบาะ 2 ตอนหน้า-หลัง ที่คล้ายโซฟา 2 ตัว สำหรับผู้โดยสาร 4 คน พวงมาลัยและแผงหน้าปัดเรียบง่ายตกแต่งด้วยไม้กับจอทีวี ไม่ใช่สิ...จอแสดงผลแบบลอยตัวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าทอดยาวตลอดแนว ไว้แสดงข้อมูลการขับขี่ซึ่งน่าจะรวมถึงระบบอินโฟเทนเมนต์ โดยเหลือแผงควบคุมอุปกรณ์นิดหน่อยเท่านั้น และที่เก๋คือจอแสดงภาพข้างประตูที่คอยฉายภาพแทนกระจกมองข้างแต่โชคดีที่เป็นรถต้นแบบ เพราะถ้าเป็นของจริงคงจะดูลำบากอยู่เหมือนกัน ถึงโดยรวมแล้วจะไม่มีอะไรแต่ได้ใจมาก

          นอกจากนี้ Honda Urban EV Concept ยังถือโอกาสโชว์เทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่และคาดว่าจะเกิดขึ้นแน่ในอนาคตข้างหน้า (แม้อาจจะยังไม่ใช่ในรถ Honda Urban EV คันจริง ที่จะเปิดตัวในปี 2019) ซึ่งเป็น AI ที่รู้ดีไปเสียทุกเรื่องเพราะสามารถเชื่อมต่อกับโลกภายนอกได้รวมถึงเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่และนำมาประมวลผลเพื่อคอยช่วยแนะนำทางเลือกสำหรับการตัดสินใจได้ (คล้าย ๆ กับคนรับใช้ในละครที่ชอบออกไปเก็บข้อมูลเรื่องของชาวบ้านแล้วเอามายุแยงเจ้านายประมาณนั้น)

 

ส่วนทางด้านขุมพลัง Honda Urban EV Concept แน่นอนว่าต้องขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน แต่ Honda เลือกที่จะไม่อวดโอ้ในประเด็นว่ามีพละกำลังกี่ร้อยแรงม้าหรืออัตราเร่งไวเป็นจรวดราวกับว่าจะต้องขับพุ่งหนีแรงโน้มถ่วงเพื่อออกไปทำงานนอกโลกซึ่งก็เปล่า Honda Urban EV Concept จึงเลือกนำเสนอแนวคิดที่จำเป็นต่อการใช้งานในเมือง กับความสามารถในการจัดการแลกเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าไปมาระหว่างเครือข่ายที่จ่ายกระแสไฟฟ้า (Grid) บ้านและรถด้วย Honda’s Power Manage Concept คือเลือกที่จะเก็บไฟฟ้าไว้ใช้ในการเดินทาง หรือนำไปเก็บไว้ที่บ้าน แต่ถ้าเหลือใช้จะขายกลับคืนไปให้กับ Grid ก็ได้ โดยแนวคิดนี้ไม่ได้มีแค่เฉพาะ Honda เท่านั้น จึงเป็นรูปแบบที่มีความเป็นไปได้สูงมากในอนาคต

          เราชอบ Honda urban EV Concept ตั้งแต่รูปร่างหน้าตาและแนวคิด มีความทันสมัย มีความเป็นญี่ปุ่น เป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องมากมายแต่ดูรวม ๆ แล้วมีเสน่ห์ ซึ่งอีก 2 ปี คงได้เห็นกันแต่จะยังน่ารักแบบนี้อยู่ไหมนะ

 

ที่มา : car.kapook.com

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เพลินจิต : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง