นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

“คุณตา” วัย 70 ปี เดินด้อมๆมองๆ อยู่ในโรงพยาบาล จู่ๆวาง“ซองสีแดง”ไว้ “คุณหมอ”เปิดซองเจอจดหมายพร้อมกับ“สิ่งนี้”? อ่านข้อความข้างในถึงกับน้ำตา

2017-09-28 16:04:36

วันนี้ 28 กันยายน 2560 ผู้ใช้เฟซบุ๊คเพจ China Xinhua News ได้โพสต์เรื่องราวของคุณตาที่เคยค้างค่ารักษาแค่ 3 หยวน แต่คืนเป็นอั่งเปา 1,000 หยวน เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ที่ โรงพยาบาลอันดับหนึ่งเมืองหนานจิง (南京市第一医院) มณฑลเจียงซู มีผู้สูงอายุวัย 70 ปีท่านหนึ่งมามอบซองอั่งเปา ภายในซองมีเงิน 1,000 หยวนพร้อมกระดาษเขียนข้อความไว้ว่า “เนื่องจากเมื่อช่วงปี 1960 เคยติดค้างเงินโรงพยาบาลไว้ 3 หยวน วันนี้ขอมอบคืน 1,000 หยวน โปรดรับไว้ด้วย”

 

 

 

 

 

 

 

ทางโรงพยาบาลได้ปฏิเสธอย่างนุ่มนวลหลายครั้ง แต่ผู้สูงอายุท่านนี้วางซองอั่งเปาทิ้งไว้แล้วเดินจากไป
หม่าหมิ่นซิง เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการพรรคของโรงพยาบาลอันดับหนึ่งเมืองหนานจิง เผยว่า “ฉันบอกเขาไปว่า โรงพยาบาลของเราไม่รับซองอั่งเปาค่ะ เขาก็ยังหยิบซองจดหมายสีแดงออกมาจากกระเป๋าแล้วบอกว่าอันนี้ขอมอบให้โรงพยาบาล พอมาเปิดดูก็พบว่ามีเงินจำนวนหนึ่งแล้วก็มีกระดาษอีกแผ่น”

 

 

 

 

 

 

 

“ฉันบอกเขาว่า ติดค้าง 3 หยวนก็ไม่น่าคืนเยอะขนาดนี้ เขาบอกว่าเขาให้ได้ ในเมื่อติดค้างก็ต้องคืน แล้วตอนนี้ก็ผ่านมาหลายสิบปี ข้าวของขึ้นราคา เขายืนกรานไม่ยอมทิ้งช่องทางติดต่อใดๆ ไว้เลย แล้วก็ไม่ยอมบอกรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมด้วย” หม่าหมิ่นซิงกล่าว พร้อมเสริมว่า “ประทับใจมากเป็นพิเศษเลยค่ะ ในเมื่อก็ผ่านมาหลายปีขนาดนี้แล้ว เขายังเอาเงินจำนวนมากขนาดนี้มาให้โรงพยาบาล”

 

 

ชมคลิป

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : China Xinhua News

 

 

 

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เจนจิรา หนองแสง : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง