นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

แทบไม่มีที่ยืน!! หญิงสาวถูกชาวบ้านกล่าวหา ว่าเป็นปอบ หวาดหวั่นถูกทำร้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบด่วน

2017-09-29 09:00:11

     ที่บ้านหนองผือ หมู่ที่ 9  ตำบลหนองกุง  อำเภอชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม  นายคำเคลื่อน  พณะชัย  นายอำเภอชื่นชม  พร้อมนายพสธร คณาดี  ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองอำเภอชื่นชม  ร.ต.ประยูร เพชรไพร ผบ.หมวดที่ 3 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมหาสารคาม  และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกุง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีปัญหาความเชื่อเรื่องผีปอบ และเยี่ยมเยียนผู้ได้รับผลกระทบ โดยนำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปพูดคุย และประเมินด้านสุขภาพจิตของหญิงที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบและคนในครอบครัวรวม 9 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนในการใช้ชีวิตมาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากถูกกล่าวหา โดยถูกกดดันจากการชุมนุมทำพิธีกรรมของชาวบ้านบางส่วน นำโดยฤาษีตนหนึ่งและคนที่เป็นแกนนำพาฤาษีมา ซึ่งเป็นคนที่เคยมีเรื่องขัดแย้งกันตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อมาแล้ว โดยต้องการให้หญิงที่ถูกกล่าวหายอมรับการเข้าไปหาฤาษีเพื่อทำพิธีกรรม หลังเกิดเหตุปัจจุบันญาติพี่น้องที่มาอาศัยอยู่เป็นเพื่อนกันที่บ้าน รวม 9 คน ในจำนวนนี้มียายอายุกว่า 70 ปี ลูกแฝดอายุ 12 ปี และลูกอายุ 14 ปี รวมอยู่ด้วย

     หญิงที่ถูกกล่าวหาเป็นผีปอบ เปิดเผยว่า ปัญหาจากความเชื่อเรื่องผีปอบในหมู่บ้านเกิดขึ้นมาหลังจากมีคนในหมู่บ้านไปเสียชีวิตในต่างจังหวัด 2 คน  ทราบว่ามีการชันสูตรแล้วว่าเสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลว แต่มีหมอธรรมลงความเห็นว่าตายเพราะผีปอบ จึงมีการชักชวนให้ชาวบ้านลงขันกันไปจ้างฤาษีจากต่างจังหวัดมาทำพิธีปราบ โดยตนเองก็ได้ร่วมลงขันกับเขาด้วย เมื่อฤาษีมาทำพิธีทางไสยศาสตร์ ผู้ที่ถูกระบุเป็นผีปอบหลายคน ถูกพิธีไสยศาสตร์ใช้คาถาเรียกไปหาและทำพิธีแก้ไขตามแบบฤาษี ส่วนตนเองไม่ยอมไปเพราะรู้ตัวดีว่าไม่ได้เป็นผีปอป หากเป็นผีปอบจริงพิธีทางไสยศาสตร์ก็ต้องสามารถเรียกไปได้  เมื่อไม่ไปพบฤาษีจึงถูกเข้าใจว่าขัดขืนคาดว่าคงไม่พอใจ ตั้งแต่นั้นมาฤาษีก็จะพาทำพิธีจับปอปไล่ปอปกันอย่างต่อเนื่อง ได้ยินข่าวว่าจับได้กว่า 1,000 ตัวแล้ว  บางวันมีการมาชุมนุมทำพิธีกันหน้าบ้านของตน มีเสียงดังบางครั้งมีการขว้างปาสิ่งของ เพราะฤาษีบอกว่าผีปอบมารวมกันอยู่ในบ้านหลังนี้หมดแล้วอ้างว่าที่นี่เป็นเรือนปอบ และญาติพี่น้องลูกหลานก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบ จึงต้องมาอาศัยอยู่รวมกันในบ้านนี้ซึ่งมีประตูแน่นหนากว่าและอยู่เป็นเพื่อนกัน   หลังจากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลเยี่ยมเยียน ก็รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ต้องอยู่ด้วยความหวาดผวา และก็อยากให้เรื่องนี้จบลงโดยเร็ว ส่วนเรื่องความเดือดร้อนจากการกระทำตามความเชื่อดังกล่าว ไม่คิดว่าจะไปเรียกร้องฟ้องร้องเอาความผิดกับใคร เพราะไม่อยากมีปัญหากับคนอื่น เพียงแต่อยากให้เข้าใจว่าตนเองและคนในครอบครัวไม่ได้เป็นผีปอบหรือมีพิษภัยอย่างที่ถูกกล่าวหาก็พอใจแล้ว

 

     นายคำเคลื่อน  พณะชัย  นายอำเภอชื่นชม  กล่าวว่า  หลังจากได้รับเรื่องร้องทุกข์ ทางอำเภอ ร่วมกับเจ้าหน้าทหาร ตำรวจ และสาธารณสุข ก็ได้เข้ามาดูแลที่ทั้งสองฝ่าย ฝ่ายที่ถูกกล่าวหา มีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกุง มาร่วมประเมินสุขภาพจิต พบว่าค่อนข้างมีความเครียด  จึงได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจให้คำแนะนำ  ส่วนทางฝ่ายปกครองจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ช่วยกันมาดูแลให้ความอุ่นใจ โดยเฉพาะในช่วงมีการประกอบพิธี รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่มาดูแลด้านสุขภาพจิตสม่ำเสมอ  ส่วนฝ่ายที่กล่าวหา ก็มีการพูดคุยกันไม่ให้มีการกระทำความผิดตามกฎหมายหรือการละเมิดสิทธิของผู้อื่น หากมีการทำพิธีหรือชุมนุมก็จะต้องไม่ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายให้กับผู้อื่น  เพราะเรื่องความเชื่อเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล  แต่ควรใช้วิจารณญาณและคิดถึงเหตุผลให้ดีก่อนปฏิบัติสิ่งใดลงไปต้องระวังไม่ให้ทำผิดกฎหมายด้วย

 

 

พิเชษฐ  ยากรี   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.มหาสารคาม

เรียบเรียงใหม่โดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์ : ทีมงาน News-Lifestyle