นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ดีต่อใจสุดๆ!! โซเชียลฮือ! เจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐฯปิดร้าน 2 สัปดาห์ รู้ทั้งรู้เสียรายได้ก้อนโต ฟังเหตุผลปรบมือรัวให้เลย..คืนกำไรลูกจ้าง!!

2017-09-29 17:30:11

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงอย่างมากในสังคมออนไลน์สหรัฐฯ จนมาที่สังคมออนไลน์ของไทย จากกรณีร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง ในแคลิฟอร์เนีย ติดป้ายประกาศปิดร้านเป็นเวลา 2 อาทิตย์ จนถึงวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เพื่อให้พ่อครัวชาวไทยได้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่ประเทศไทย โดยบรรดาชาวเน็ตต่างพากันชื่นชม ในน้ำใจที่เจ้าของร้านมีต่อลูกจ้างนั้น

 

ทั้งนี้ ร้านอาหารดังกล่าวคือร้าน “เชฟส์ ช้อยส์ นูดเดิล บาร์” (Chef’s Choice Noodle Bar) เป็นร้านอาหารไทยในเมืองเบเกอร์สฟีลด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศปิดร้านเพื่อให้ “คุณลุงปรีดา เปี่ยมฟ้า” หัวหน้าพ่อครัวชาวไทยได้เดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่บ้านเกิด เพราะก่อนหน้านี้ที่คุณลุงปรีดาทำงานกับร้านอาหารอื่น ไม่เคยมีโอกาสได้กลับไปหาครอบครัวที่เมืองไทยเลยนานกว่า 15 ปี

 

ล่าสุด คุณสหพันธ์ หรรษา หรือนิค เจ้าของร้าน ได้เปิดเผยถึงเรื่องการปิดร้านเพื่อให้หัวหน้าพ่อครัวคนไทยเดินทางกลับมายังประเทศไทยเพื่อเยี่ยมครอบครัว ว่า ร้านอาหารของตนเปิดมานานกว่า 6 ปีแล้ว โดยมีภรรยาเป็นคนดูแล ส่วนตนเองนั้นมีอาชีพหลักเป็นหมอ สำหรับแนวคิดประกาศหยุดร้านนาน 2 สัปดาห์นั้น ตนทำแบบนี้มาตลอด 6 ปีที่เปิดร้าน เป็นเหมือนการคืนกำไรให้ลูกจ้าง เพราะส่วนตัวเชื่อว่าการได้กลับไปเจอครอบครัวคือการเติมพลังใจที่ดีที่สุด

 

คุณลุงปรีดา เปี่ยมฟ้า หัวหน้าพ่อครัว

 

โดยเฉพาะคุณลุงปรีดาที่ 1 ปี จะได้กลับบ้านที่เมืองไทยเพียง 1 ครั้ง ซึ่งการปิดร้านดังกล่าวทำให้ทุกคนในร้านรวมถึงตนเองและภรรยามีโอกาสได้พัก แม้จะไม่ได้เดินทางไปไหนไกลแบบคุณลุงปรีดา แต่ก็เป็นการคืนกำไรให้กับสุขภาพกายและใจของตัวเอง เหมือนได้ชาร์จแบตแล้วกลับมาทำงานกันใหม่อย่างเต็มที่

สำหรับคุณลุงปรีดาได้รู้จักกันตั้งแต่ตอนที่ทางร้านประกาศรับสมัครพ่อครัว ก่อนที่คุณลุงจะได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของร้าน ส่วนตัวคุณลุงปรีดาเป็นคนที่นิสัยดี ตั้งใจทำงาน และทุกวันนี้ก็ทำงานร่วมกันแบบคนในครอบครัว โดยเมนูเด็ดที่คุณลุงทำแล้วมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด คือ ผัดไท ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มชาวต่างชาติ

 

คุณนิค เจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ

 

อย่างไรก็ตาม คุณนิค ยอมรับว่าการหยุดร้านเป็นเวลานานก็ส่งผลกระทบกับรายรับของทางร้านอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะจะทำให้ที่ร้านสามารถรักษาคนที่ทำงานเก่งและมีฝีมือไว้ได้ ที่สำคัญตอนนี้ก็มีลูกค้ารอคอยการเปิดร้าน และมียอดจองที่เกินคาด.

 

ชมคลิปรายการที่นี่

 

cr.รายการแมกกาซีนข่าว AMARIN TVHD

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง