นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


แต่งกายไว้ทุกข์อย่างไรให้เหมาะสม?...และเมื่อไม่มีชุดดำควรทำอย่างไร ตลอดเดือนตุลาคม

2017-10-02 20:53:27

เดือนตุลาคม เป็นเดือนที่ไม่มีใครอยากให้มาถึงแต่เมื่อทางสำนักพระราชวังประกาศให้มีกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2560 หรือสั้น ๆ คือ วันถวายพระเพลิง เหล่าพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าอาจจะกังวลว่าจะแต่งกายแบบไหนดีเพื่อให้ถูกต้องและเหมาะสมกับกาลเทศะวันนี้เรามีข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการ แต่งกายสุภาพ มาฝากเพื่อน ๆ กัน

 

 เนื่องในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ที่จะมาถึงนี้ ถูกกำหนดให้เป็น วันถวายพระเพลิง ในหลวงรัชกาลที่ 9 การแต่งกายจะต้องแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำให้มีความสุภาพ ถูกต้อง เหมาะสม ซึ่งชุดที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรแต่งอย่างยิ่ง คือ ชุดที่มีความรัดรูปต่าง ๆ ชุดเสื้อแขนกุด สายเดี่ยว เกาะอก เสื้อคอกว้าง เสื้อซีทรู ผ้าลูกไม้ กระโปรงหรือกางเกงขาสั้น กางเกงยีนส์ ในส่วนของผู้ชายให้สวมเสื้อมีปกสีดำ ไม่มีลวดลาย กางเกงสแล็คขายาวสีดำ รองเท้าหุ้มส้นสีดำ ส่วนผู้หญิงให้สวมเสื้อผ้าสีดำ คอปก มีแขน ไม่รัดรูป กระโปรงยาวหรือผ้าถุงคลุมเข่า

 

หรือสาว ๆ เลือกที่จะแต่งกายด้วย ชุดไทยจิตรลดา สีดำ ซึ่งเป็นชุดสุภาพสำหรับใส่ร่วมใน วันถวายพระเพลิง หรือแสดงความอาลัยและร่วมพิธีน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ช่วยเสริมลุคแบบสุภาพ เรียบร้อย งดงาม สวยเนี้ยบ งามอย่างไทย ควรแต่งกายด้วยชุดไทยจิตรลดาสีดำ ด้วยลักษณะชุดที่มีแขนยาว ไม่รัดรูป

โดยเพื่อนๆสามารถสั่งซื้อ ชุดไทยจิตรลดา สีดำสำเร็จรูปหรือสามารถสั่งออกแบบและตัดให้เข้ากับหุ่นตัวเองได้ด้วยค่ะ โดยชุดไทยจิตรลดา ในแบบฉบับต้นตำรับนั้น ใช้วัสดุจากผ้าไหมแท้ นำมาตัดให้เข้าแบบ มีราคาค่อนข้างสูง ส่วน ชุดไทยจิตรลดา สำหรับเช่านั้น ส่วนใหญ่ ทำจากวัสดุผ้าไหมเทียมจากเส้นใยสังเคราะห์ หรือ “ผ้าไหมอิตาลี” มีราคารองลงมาจากผ้าไหมแท้ หรือบางร้านนิยมใช้วัสดุจากผ้าไหมอินโด ก็จะมีราคาถูกลง ลดหลั่นกันไป 

สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ใน วันถวายพระเพลิง 26 ตุลาคม 2560 ที่จะถึงนี้ เพื่อน ๆ อย่าลืมแต่งกายสุภาพ ด้วยเสื้อผ้าสีดำให้เรียบร้อยเพื่อแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือพ่อหลวงอันเป็นที่รักของเรา หากใครยังไม่มี ให้รีบเตรียมตัวหาชุดที่สุภาพเรียบร้อยกันนะคะ จะเป็นสั่งซื้อ สั่งตัดตามรูปร่างของตัวเอง หรือจะเช่าชุดไทยจิตรลดาสีดำมาสวมใส่ ก็ไม่ว่ากัน ขอความร่วมมือให้แต่งกายให้เหมาะสม ถูกกาลเทศะ และสุภาพเรียบร้อยตั้งแต่หัวจรดเท้า ก็เป็นพอแล้วค่ะ

CR : เรียบเรียงโดย ShopSpot

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เพลินจิต : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง