นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ชัยนาทอ่วมหนัก!! ฝนกระหน่ำซ้ำ เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ เตือนประชาชนเร่งขนของขึ้นที่สูงและเร่งเสริมกระสอบทรายกั้นน้ำ

2017-10-09 10:41:01

     วันที่ 9 ต.ค. 60 สถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมตลิ่งนอกคันกั้นน้ำ ในพื้นที่ ต.ตลุก  ต.หาดอาษา  ต.โพนางดำออก  อ.สรรพยา จ.ชัยนาท  ได้ขยายวงกว้างมากขึ้น  เนื่องจากบางจุดชาวบ้านทำกระสอบทรายกั้นน้ำไม่ทัน เพราะน้ำมาเร็วและไหลแรง  ประกอบกับมีฝนตกลงมาซ้ำ  ทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น  มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ขณะนี้มีประมาณ 240 หลังคาเรือน  แต่ชาวบ้านยังสามารถอาศัยอยู่บนชั้นสองของบ้านได้ และยังต้องนำสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่พื้นเมือง ที่เคยเลี้ยงไว้ใต้ถุนบ้าน หนีน้ำขึ้นไปอาศัยอยู่บนบ้านด้วย

 

     ขณะที่ชาวบ้าน ต.หาดอาษา  ต้องเร่งเสริมคันกระสอบทรายกั้นน้ำ ตลอดแนวถนนระหว่างหมู่บ้าน บางตาเณร  ให้มากขึ้นกว่าเดิม  โดยเพิ่มแนวกระสอบทราย เป็น 2 แถว ระยะทางยาวกว่า 120 เมตร  และเพิ่มชั้นกระสอบทรายให้สูงขึ้นเป็น 120  เซนติเมตร  เพื่อป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทั้งหมดของหมู่บ้าน

 

     ส่วนสถานการณ์น้ำ  แม่น้ำเจ้าพระยา และ แม่น้ำสะแกกรัง ที่ไหลมารวมกันที่ จ.ชัยนาท และไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา วันนี้ปริมาณรวมกัน  2,772  ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที   เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน  53 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  กรมชลประทาน ได้ชะลอน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาไว้ โดยยกระดับน้ำเหนือเขื่อน ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 16.80   เมตร(รทก) ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 30  เซนติเมตร   ส่วนน้ำระบายท้ายเขื่อนควบคุมอยู่ในอัตรา  2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที   ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา   อยู่ที่ระดับ 14.48  เมตร(รทก)   สูงขึ้นจากเมื่อวาน  4  เซนติเมตร

 

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์

เรียบเรียงใหม่โดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง