นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


ไม่เคยรู้มาก่อน!! “ช่างไก่” คนตัดรองเท้าของพ่อ เปิดเรื่องราวสุดประทับใจ เผยความลับที่คนธรรมดาทำไม่ได้ ฟังแล้วอึ้ง!! น้ำตาไหลเลย!? (ชมภาพ)

2017-10-09 20:26:10

 

ภาพที่เห็นอยู่นี้ คือชิ้นส่วนพื้นฉลองพระบาทที่ได้รับการเก็บรักษาไว้บนหิ้งบูชาภายในร้านตัด รองเท้า ก.เปรมศิลป์ ศรไกร แน่นศรีนิล หรือ "ช่างไก่" เล่าว่า นี่คือฉลองพระบาทที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงส่งมาซ่อมที่ร้านครั้ง แล้วครั้งเล่า จนไม่สามารถซ่อมได้อีกนี้ คือสิ่งอันเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต
 

 

เรื่องความพอเพียงของ 'ในหลวง' ทรงฉลองพระบาทเก่าที่ต้องซ่อมแล้วซ่อมอีก

 

                คุณ ศรไกร แน่นศรีนิล  ช่างทำรองเท้า ร้าน ก.เปรมศิลป์ (สี่แยกพิชัย) ได้มีโอกาสถวายงาน 'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช' เป็นเวลาหลายสิบปี ! 'ผมเป็นลูกจ้างร้านซ่อมรองเท้ามาสิบกว่าปี จนมาเปิดร้านของตัวเองแถบถนนพิชัย วันหนึ่งเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังถือพานใส่รองเท้าเดินเข้ามาในร้าน ก่อน ยื่นให้ผม เขาก้มลงกราบพาน  ผมก็ตกใจถามว่าเอาอะไรมาให้ผม เขาก็บอกว่าเป็นรองเท้าของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงโปรด  แต่เก่ามากแล้วไม่รู้จะเอาไปซ่อมที่ไหน โอ้โห ผม ขนลุก  บรรยายไม่ถูกว่ารู้สึกยังไง  ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสดีๆ แบบนี้  เพราะร้านดังๆ ก็มีเยอะแยะ  แต่กลับกลายเป็นร้านเราที่ได้รับโอกาสสำคัญ ทำงานในครั้งนี้'

  

รอยเท้าพ่อ: 'ช่างไก่' นำพื้นรองเท้าที่มีรอยพระบาท มาใส่กรอบบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล

และเพื่อรำลึกว่าครั้งหนึ่งได้มีโอกาสถวายรับใช้เบื้องพระยุคลบาท

 

 

ภาพรองเท้าที่ตนเห็นเป็นรองเท้าหนังสีดำ มีสภาพชำรุดทรุดโทรมมาก ภายในรองเท้าผุกร่อนหลุดลอกหลายแห่ง ถ้าเป็นคนมีเงินเขาทิ้งไปแล้ว ตนไม่รู้จะพูดอย่างไร แต่ในความคิดของตน พระองค์อาจทรงเห็นว่า หนังยังดีอยู่ก็เป็นได้ และเท่าที่สอบถามจากเจ้าหน้าที่ ก็บอกว่าเป็นฉลองพระบาทคู่โปรด 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 .

.

.

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าว อิศรา

.

.

.

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กฤษกร รัตนสุต : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง