นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ไม่รู้จะได้กลับไปหาแม่ไหม!! ลูกชายป่วยหนัก โทรหาแม่บอกเหนื่อยมาก คุยสักพักได้ยินเสียโทรศัพท์ตก แม่พยายามร้องเรียกลูก แต่ก็ไม่มีเสียงตอบกลับ

2017-10-09 19:01:08

     วันที่ 9 ตุลาคม 60 เวลา 09.30 น. ที่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 1 บ้านหนองหัวคู ต.หนองหัวคู อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน ได้มีการนำเต็นท์มากาง เตรียมจัดงานศพ ให้แก่ นายประพันธ์ กำมณี อายุ 28 ปี โดยมีผู้โพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือ ระบุว่า  ญาติใครครับเสียชีวิตที่เกาหลีใต้ หัวใจล้มเหลว ไม่มีวีซ่า ไปท่องเที่ยวแต่หลบทำงาน  โดย นางจันทร์เพ็ญ กำมณี อายุ 46 ปี แม่ของนายประพันธ์ ฯ ได้เอารูปถ่ายของลูกชายมาตั้ง ทำการจุดธูป เรียกวิญญาณ ให้กลับมาบ้าน อยู่ในอาการเสียใจยังทำใจไม่ได้ 

     นางจันทร์เพ็ญ กำมณี  เปิดเผยว่า  ครอบครัวมีอาชีพทำนา ผู้ตายเป็นลูกคนโต เป็นโสด หลังเรียนจบ ม.6 ก็ช่วยทางบ้านทำนาและค้าขายในหมู่บ้าน จนอายุ 25 ปี ตนได้กู้เงินนอกระบบ 2 แสนบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 5 บาท ส่งลูกชายไปทำงานที่ไต้หวันกับน้องชาย แต่ได้เงินน้อยเพียง 20,000 บาท หักค่าใช้จ่ายเหลือเงินส่งกลับบ้านเพียง 8,000 บาท ทำงานได้เพียงปีกว่าก็กลับบ้าน ทำให้ใช้หนี้ไม่พอ ตนจึงแบ่งที่นาขายไปใช้หนี้

 

 

     แต่วันที่ 7 ตุลาคม สามีโทรมาหาบอกว่า ลูกชายไม่สบาย ได้พาไปหาหมอตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ไม่รู้ว่าป่วยเป็นอะไร รู้แต่ว่าเหนื่อยและไอ จนไม่ได้ไปทำงานนอนอยู่ในห้องพัก จนเวลาประมาณ 1 ทุ่ม ของวันที่7 ตุลาคม ลูกชายได้โทรศัพท์ มาหาบอกว่าเหนื่อยมาก หายใจไม่ออก ไม่รู้ว่าเขาจะอนุญาตขึ้นเครื่องกลับบ้านมาหาแม่หรือไม่ และได้ยินเสียงลูกไอ และเสียงโทรศัพท์หลุดมือ แต่โทรศัพท์ยังไม่ปิดสาย ตนได้เรียกลูกแต่ก็ไม่มีเสียงตอบ

     ต่อมาสามีโทรมาหาอีกครั้งว่า ลูกชายไอเป็นเลือด นอนหมดสติบนที่นอน จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล และหมอแจ้งว่าเสียชีวิตแล้ว เพราะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน จึงได้ขอให้นายจ้างโทรศัพท์มาแจ้งตน หลังจากทราบว่านายจ้างบอกกับสามี ว่าจะช่วยเหลือทุกอย่าง หากว่าจะนำศพกลับประเทศไทย มีค่าใช้จ่ายสูงประมาณ 4-5 แสนบาท หรืออาจจะทำพิธีฌาปนกิจศพ ที่เกาหลี แล้วนำเถ้ากระดูกกลับมาก็ได้

 

     นางยุทธศาสตร์ ทูลกลาง นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงาน จัดหางาน จ.อุดรธานี ได้เดินทางมาพบนางจันทร์เพ็ญฯ เพื่อสอบถามทางครอบครัว ถึงการเดินทางไปทำงานของนายประพันธ์ฯ ผู้ตาย ทราบว่า เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ พร้อมกับนายเดือน ซึ่งเป็นพ่อของผู้ตายโดยผิดกฎหมายโดยไม่ได้ผ่านขั้นตอนจัดส่งของกรมแรงงาน มานานถึง 3 ปี ซึ่งทาง สำนักงาน จัดหางาน ไม่สามารถดำเนินการช่วยเหลือได้ แต่ได้ให้คำปรึกษาแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ ในการติดต่อประสานรับศพนายประพันธ์ กลับมาประเทศไทย โดยการประสานงานสถานกงสุล และทราบว่าทางนายจ้างชาวเกาหลี พร้อมให้ความช่วยเหลือในการนำร่างกลับบ้าน แต่ค่าใช้จ่ายจะสูงมาก หากนำเป็นเถ้ากระดูกกลับมา ค่าใช้จ่ายจะถูกลง ดังกล่าว

 

 

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

เรียบเรียงใหม่โดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง