นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

วันนี้ที่รอคอย "โค้ชเซี่ย" ได้สัญชาติไทยแล้วพร้อม เผยชื่อ-นามสกุลใหม่

2017-10-11 01:14:14

จากกรณีผู้ฝึกสอนชาวจีนวัย 51 ปี "โค้ชเซี่ย" เซี่ย จื่อ หัว ผู้ฝึกสอน “เมย์” รัชนก อินทนนท์ อดีตนักแบดมินตันมือ 1 โลก ที่ตัดสินใจดำเนินเรื่องโอนสัญชาติจากจีน ภายหลังได้เข้าทำพิธีปฏิญาณตน และพิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อตรวจเปรียบเทียบยืนยันตัวบุคคล กับกองพิสูจน์หลักฐาน ตามมาตรา 12 วรรค 3 แห่งพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. 2508 

 

เเละล่าสุด ผู้ฝึกสอนชาวจีนวัย 51 ปี ได้รับสัญชาติไทย ภายหลังมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2560 ระบุว่า ตามที่ นายเซี่ย จื่อ หัว ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอสัญชาติไทยนั้น บัดนี้คำขออนุญาติได้รับการอนุมัติแล้วเเละจะมีการรับใบประกาศรับรองเป็นคนไทย ในวันพฤหัสที่ 12 ตุลาคม 2560 โดยมีการระบุว่า "โค้ชเซี่ย" จะใช้ชื่อไทยว่า ก่อเกียรติ ส่วนนามสกุลคือ ชัยประสิทธิ์โชค

ปัจจุบัน โค้ชเช เป็นอีกคนที่ยื่นเรื่องขอโอนสัญชาติเป็นสัญชาติไทย ภายหลังจากที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลาหลายปี เนื่องด้วยมีความผูกพันต่อประเทศไทยและลูกศิษย์ จากผลงานที่ผ่านโดยเฉพาะในโอลิมปิกปี 2004 ทำให้ โค้ชเช ได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 4 จตุตถดิเรกคุณาภรณ์ พร้อมกับผู้ฝึกสอนนักกีฬายกน้ำหนักชาวจีน โดยมีพิธีมอบเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2550 ณ กระทรวงการต่างประเทศ และปัจจุบัน โค้ชเช ได้ชื่อไทยคือ ชัยศักดิ์ เเละรางวัลที่ โค้ชเช เคยได้รับ

รางวัลรองชนะเลิศ ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม สยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 6
รางวัลพิเศษ รางวัลเกียรติคุณผู้ฝึกสอนต่างประเทศที่มีผลงานดีเด่น วันกีฬาแห่งชาติ
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์ (จ.ภ.)

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง