นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

หนุ่มสุโขทัย โคตรเจ๋ง ประดิษฐ์รถไถนา สั่งทำงานผ่านจอมือถือ ต่อยอดจากรถไถนาบังคับวิทยุ เตรียมยื่นจดสิทธิบัตร !? (ดูคลิป)

2017-10-11 18:23:06

วันที่ 11 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการนำเสนอข่าว “รถไถนาบังคับวิทยุ” ไร้คนนั่งขับ ผลงานของนายอาทิตย์  เพ่งกิจ อายุ 35 ปี หนุ่มนักประดิษฐ์ชาว ต.เกาะตาเลี้ยง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งได้คิดทำในสิ่งที่ชาวบ้านไม่ทำกัน คือ การประดิษฐ์กลไกและออกแบบชุดไฟฟ้าที่ใช้ควบคุมรถไถนา โดยไม่มีต้นแบบให้ศึกษา อุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนต้องศึกษาเอง กระทั่งสำเร็จแล้วมีการทดลองเผยแพร่คลิปวีดีโอผ่านสังคมออนไลน์ จนกลายเป็นกระแสโด่งดังตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

ล่าสุด นายอาทิตย์  เพ่งกิจ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นคนที่ชอบคิดสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ และเรียนจบไฟฟ้า มีพื้นฐานความรู้ทั้งไฟฟ้าและช่างยนต์ ปัจจุบันทำงานเป็นช่างปรับอากาศอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในกรุงเทพฯ ส่วนแนวคิดการประดิษฐ์รถไถนาบังคับวิทยุ เพราะตนเป็นลูกชาวนา เคยทำนา จึงอยากใช้ความรู้ความสามารถที่มีมาประยุกต์ใช้กับรถไถนา เพื่อทุ่นแรงเกษตรกร แบบง่ายๆ และแปลกใหม่ โดยใช้รีโมทรถบังคับวิทยุของเด็กเล่นทั่วไป ส่วนรายละเอียดกลไกควบคุมอื่นๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะกำลังจะยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตร

นายอาทิตย์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้กำลังทดลองและพัฒนาต่อยอด “รถไถบังคับวิทยุ” ให้ทำงานได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และจะติดตั้งกล้องเอาไว้ที่ตัวรถไถนาด้วย เพื่อให้เกษตรกรผู้ใช้สามารถบังคับควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอไอแพด หรือโทรศัพท์มือถือ ได้โดยนั่งอยู่ที่บ้าน หรือบนห้างนา ไม่ต้องไปยืนตากแดด ตากฝนกลางแจ้งเหมือนแต่ก่อน ซึ่งในเบื้องต้นทดลองแล้วพบว่าทำได้ และขณะนี้กำลังพัฒนาอุปกรณ์กลไกให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทั้งนี้ นายอาทิตย์ หนุ่มนักประดิษฐ์ชาวสุโขทัย นอกจากมีผลงานรถไถนาบังคับวิทยุแล้ว ก่อนหน้านี้เขายังมีผลงานประดิษฐ์อีกหลายอย่าง เช่น ใช้เครื่องพ่นยามาติดตั้งกับจักรยานให้วิ่งได้เร็วเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งรถมินิไบค์ที่ทำจากเครื่องสูบน้ำ และออกแบบโครงสร้างเอง วิ่งเร็วได้เป็นร้อยเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อใช้ขับขี่ตะลุยไปกลางนาอีกด้วย

ภาพ/ข่าว  ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุโขทัย

(ขอบคุณภาพบางส่วนจาก แบงค์วีไอพี สุโขทัย)

เรียบเรียงใหม่โดย

ไพรินทร์ ไกรราช : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง