นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ร้องไห้เป็นล้านครั้ง!!ใครๆก็ว่าหญิงชราคนนี้บ้า อยู่ในป่านาน40ปี ชาวบ้านมาดูเท่านั้นแหละ!ถึงกับตะลึงพูดไม่ออกกันเป็นแถว!ยกมือไหว้แทบไม่ทัน!?

2017-10-12 23:35:57


นับเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับเรื่องราวของย่ายิ้ม หญิงชราผู้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติกลางป่านานกว่า 40 ปี ในด้านความพอเพียงใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า
ปลูกป่าสร้างฝายเพื่อในหลวงรัชการที่ 9 โดยสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ วรณัน สาระศาลินได้โพสต์เรื่องราวนี้ไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า..

“ย่ายิ้ม หญิงชราวัย 89 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก ที่หันหลังให้กับความเจริญของโลกภายนอก อาศัยอยู่กลางป่าเพียงลำพังนานกว่า 40 ปี ย่ายิ้มสร้างฝายชะลอน้ำ 16 ฝาย ปลูกต้นไม้กว่า 9,900 ต้น
ใช้กำลังสองมือตัดลำไผ่ โกยหินและดิน ปั้นฝายกั้นน้ำ เพื่อหวังให้สัตว์น้อยใหญ่มีน้ำกินในหน้าแล้ง ทำทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี ไปเรื่อยโดยไม่มีค่าจ้างค่าแรง ไม่หวังสิ่งตอบแทน
มีเพียงแรงจูงใจคือรักษาแหล่งน้ำและผืนป่า เพื่อถวายในหลวง และตอบแทนบุญคุณของธรรมชาติที่อาศัยอยู่” ทั้งนี้ย่ายิ้มถือเป็นบุคคลตัวอย่างในการใช้ชีวิตแบบสมถะ

วันสำคัญของย่ายิ้ม ไม่ใช่วันเกิด ไม่ใช่วันหยุดราชการ แต่ คือ “วันพระ” ที่บรรจบมาทุกอาทิตย์ ย่ายิ้มจะเก็บของใช้จำเป็นพร้อมเสบียงเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่งกายในสภาพทะมัดทะแมง
เดินทางออกจากบ้านซึ่งแวดล้อมด้วยป่าไผ่อันรกชัฏไปยังวัดของหมู่บ้านซึ่งเป็นระยะทางไกล กว่า 7 กิโลเมตร เพื่อมาถือศีล 8 ที่วัดทุก ๆ วันพระ” โดยเมื่อชาวบ้านในหมู่บ้านเห็นย่ายิ้ม
มาทำบุญที่วัดต่างเข้ามาช่วยถือของ เนื่องจากเป็นที่คุ้นชินตาของบรรดาคนแถวนั้น

โดยสุดท้ายแล้วย่ายิ้มเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่กลางป่าลึกตัวคนเดียว โดยปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้ง ระบบสาธารณูปโภค ไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีบ้านหลังใหญ่โตสวยงาม
ไม่มีรถยนต์คันโก้ ไม่ต้องกินอาหารดีๆราคาแพง และไม่ได้แตะต้องเงินทอง มานานกว่า 20 ปี ทั้งที่ย่ายิ้มมีลูกชาย 2 คน ที่ยังคงเป็นห่วงคอยดูแลแม่ชราคนนี้อยู่ห่าง ๆ แต่ถึงจะรบเร้ายังไง
ย่ายิ้มก็ยังยืนกรานที่จะไม่ไปอยู่กับลูก-หลาน โดยให้เหตุว่า บ้านกลางป่าของแก ทำให้ชีวิตไม่วุ่นวาย ซึ่งนับว่าเป็นบุคคลต้นแบบที่ทุกคนควรเอามาเป็นแบบอย่างอย่างแท้จริง ...

ทั้งนี้ที่เราหยิบยกเรื่องของย่ายิ้มมาเล่าให้ฟังอีกครั้งนั้น เพื่อให้ทุกท่านดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทรงสอนไว้ อย่างย่ายิ้มเป็นตัวอย่าง อาจไม่เท่าก็ได้แค่ดำเนินชีวิต
อย่างพอประมานเท่านี้ชีวิตก็จะพบความสุขที่อยู่ไม่ไกล

ขอขอบคุณ วรณัน สาระศาลิน

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย : ทีมงาน News-Lifestyle