นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

เทิดทูนไว้เหนือเกล้า "ถนนเรารักในหลวง"  จากถนนส่วนบุคคลยกให้เป็นของแผ่นดิน

2017-10-13 12:47:42

 


"ถนนเรารักในหลวง" ( We Love The King Road) หรือซอยสุขุมวิท 24 (Thanon Sukhumvit 24) ตั้งอยู่ในช่วงปากซอยสุขุมวิท 24 ฝั่งรถไฟฟ้าบีทีเอส มาถึงทางแยกไปซอยสุขุมวิท 22 โดยสงวนสิทธิ์ให้เป็นของแผ่นดิน  

ที่มาของชื่อถนนแห่งนี้  เริ่มต้นจาก "ธานินทร์ พันธ์ประภากิจ" ประธาน บริษัท ทาสของแผ่นดิน จำกัด ซึ่งรับรักษาผู้ป่วยต้อกระจก ต้อเนื้อ ฟอกไต ฟรี สำหรับ ประชาชนคนไทยทุกคน ในฐานะเจ้าของซอยสุขุมวิท 24 และโรงแรมเพรสซิเดนท์ ปาร์ค ได้เปิดเผยว่าเดิมซอยสุขุมวิท 24 เป็นถนนส่วนบุคคล แต่ภายหลังที่ได้ดำเนินชีวิตตามรอยเบื้องพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จนประสบความสำเร็จ แล้วเกิดความศรัทธาในใจ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเหนื่อยกว่าใครในการรักษาแผ่นดินให้คนไทยได้อยู่อย่างสบาย


 

สำหรับ "ถนนเรารักในหลวง" เดิมเป็นถนนส่วนบุคคลของเขาเอง แต่ด้วยความเป็นคนไทยอีกคนหนึ่งที่รักและเทิดทูน"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" รัชกาลที่ 9 และสถาบันเป็นอย่างมาก เมื่อก้าวเข้าไปในสำนักงานของเขา จะเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของแต่ละพระองค์เรียงรายอยู่บนฝาผนัง เขาจึงเปลี่ยนชื่อถนนส่วนบุคคลนั้นจาก "ถนนพระพรหมพานิช" เป็น "ถนนเรารักในหลวง" เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อีกด้วย

"ที่ผมเปลี่ยนชื่อเป็น ถนนเรารักในหลวง เพราะผมอยากให้ทุกคนตระหนักว่า แผ่นดินนี้เป็นของพระเจ้าแผ่นดิน พระเมตตาของพระองค์ทำให้คนไทยอยู่ เย็นเป็นสุข จะเห็นว่า ประเทศไทยมีคน หลายเชื้อชาติ หลายศาสนา แต่ในหลวงของเราดูแลพสกนิกรของพระองค์ท่านเท่าเทียมกันหมด ไม่แยกสีไม่มีเหล่า ดังนั้น คนไทยไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด แต่เรามีพระเจ้าองค์เดียวกันคือ พระเจ้าแผ่นดิน เป็นพระเจ้าที่เราเห็นได้ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเป็น พระเจ้าที่ลงมาช่วยเหลือประชาชน โดยที่เราไม่ต้องอธิษฐานหรืออ้อนวอนร้องขอ เพราะฉะนั้นผมคิดว่า สิ่งเดียวที่เราจะตอบแทนพระองค์ได้ก็คือ การช่วยแบ่ง เบาภาระของพระองค์ท่าน ในการช่วยเหลือ คนไทยที่ยังลำบากยากจนและด้อยโอกาส "

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สิรวีณ์ สิริวิไชยยศ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง