นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

"สมจิตร จงจอหอ"   ย้อนวินาทีชกมวยโอลิมปิก  มีสายโทรมา บอกว่า "ในหลวง ร.9 ทรงฝากให้กำลังใจ และพระองค์ทอดพระเนตรผ่านทีวี "

2017-10-13 13:05:32

 


 "สมจิตร จงจอหอ" อดีตฮีโรเหรียญทองโอลิมปิกปี 2008 ย้อนวินาทีชูพระบรมฉายาลักษณ์บนเวที พร้อมเปิดใจเล่านาทีชีวิตที่เป็นบุญครั้งหนึ่ง"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"  ทอดพระเนตรตนชกมวยจนคว้าชัยได้เป็นฮีโรเหรียญทองโอลิมปิก
           

 "ในวันที่แข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ทางสมาคมก็ได้บอกกับผมว่ามีราชเลขาในวังได้ โทร.มาบอกว่า ในหลวงทรงฝากมาให้กำลังใจ ชกให้เต็มที่ที่สุด ทำให้เต็มที่ที่สุด ทุกคนจะเป็นกำลังใจให้ และพระองค์ทอดพระเนตรผ่านทีวี ซึ่งเป็นบุญของสมจิตร จงจอหอ คนนี้เป็นอย่างมาก ผมจะทำงานตั้งใจ จะทำให้ดีที่สุด เรียกได้ว่าเป็นการชกถวายชีวิต จะชกด้วยความไม่กดดัน ชกให้ดีที่สุด และเป็นการชกโชว์ให้พระองค์ทอดพระเนตร พอชนะก็ได้นำพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นไปบนเวที ชูให้ทุกคนได้รู้ว่านี่คือพระเจ้าอยู่หัวของคนไทย พระองค์ท่านคือหัวใจของคนทั้งประเทศ เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนทั้งประเทศ พระองค์คือสัญลักษณ์ของประเทศไทย เราเป็นแค่นักกีฬาตัวเล็ก ๆ ที่สามารถทำชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้เป็นความภูมิใจและดีใจมาก ๆ 

 

 

ซึ่งเราจะเก็บเรื่องนี้ไปเล่าสู่ชั่วลูกชั่วหลานว่าครั้งหนึ่งเคยได้ชกถวาย และพระองค์ท่านได้ส่งกำลังใจมาให้ และรวมไปถึงพี่น้องชาวไทยที่ร่วมส่งใจมาเชียร์อยู่ ผมตั้งปณิธานไว้ว่าจะต้องชกให้ดี จะต้องชนะ และการที่พระองค์ให้ท่านราชเลขา โทร.มาให้กำลังใจ จึงทำให้ครั้งนั้นเป็นการชก ที่ไม่กดดัน และเป็นการชกที่สวยงามมาก เป็นการชกที่มีความสุขและมีรอยยิ้ม ซึ่งจะเป็นภาพที่ผมจะจดจำไปตลอดชีวิต ส่วนคำสอนที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ก็อย่างเรื่องของความเพียร ถ้าวันนี้พ่อไม่มีความเพียรก็จะไม่มีพ่อคนนี้ ความซื่อสัตย์ ความรู้จักตนเอง ความรู้จักอ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ รวมไปถึงการเป็นผู้ให้ และคำสอนของพระองค์ท่าน นำความสุขมาสู่ตัวเรา แต่อยากจะฝากถึงทุกคนว่า ถ้าใครอยากจะมีความสุขเหมือนผม นี่แหละครับเอาคำสอนของพระองค์ท่านไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน "

 

ขอบคุณ ช่อง8

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สิรวีณ์ สิริวิไชยยศ : ทีมงาน News-Lifestyle